Năm 2015 lúc mình quyết định trở thành một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp, lúc đó lĩnh vực tư vấn – coach vẫn còn rất mới và lạ lẫm với nhiều người, chưa có nhiều người làm.

Bây giờ 2021 mình thấy đã có rất nhiều người làm Coach ở rất nhiều chủ đề khác nhau như nghề nghiệp, tình yêu, cuộc sống, tâm lý.

Bạn có thể làm coach cho nội bộ một công ty, hoặc trở thành một người tư vấn tự do. Một người tư vấn tự do thì vấn đề kiếm khách hàng nan giải hơn rất nhiều so với việc làm công ty có một lượng khách hàng sẵn. Để phần nào giúp bạn giải quyết bớt nỗi lo lắng về chuyện ‘kiếm khách’, mình viết bài này để chia sẻ về ba bước tận dụng mạng xã hội tăng lượng khách hàng cho người tư vấn.

Bước 1: Có 01 Website Và Nhiều Trang Mạng Xã Hội

Chúng ta ai cũng có một địa chỉ nhà để người khác tìm đến. Vậy trên không gian mạng cũng vậy, bạn nên có một website – giống như một ngôi nhà online để mọi người có thể tìm đến. Mình khuyến khích ngôi nhà trên một website như .com, .vn, .xyz, thay vì một trang mạng xã hội Facebook hay Youtube vì website có tính lưu trữ cao hơn. Mạng xã hội có thể một ngày nọ biến mất, nhưng website của bạn vẫn ở đó. Mạng xã hội có những thiết kế giao diện riêng tùy theo nhà cung cấp, với website bạn có thể tự ‘xây’ nhà theo ý muốn. Ví dụ các bạn đang xem website của mình: https://anhtuanle.com/

Tuy nhiên, một website thôi trong thời buổi bùng nổ thông tin hiện nay là chưa đủ. Bạn cần có thêm các trang mạng xã hội để chia sẻ thông tin. Tùy theo kiểu thông tin bạn có mà chọn mạng xã hội phù hợp. Ví dụ, bạn thường làm nội dung quay phim và thu âm, YouTube hay Tiktok hay Spotify là các nền tảng phù hợp. Bạn hay viết lách, hãy thử LinkedIn, Facebook, Twitter hay Tumblr. Bạn thích chụp và chỉnh sửa hình ảnh, tạo các infographic hay meme, Instagram là lựa chọn không tồi. Cần chia sẻ thông tin lên mạng xã hội bởi lẽ đây là nơi mọi người tụ tập đông, mọi người đọc thông tin của bạn thấy hay thì mới ghé qua website của bạn. Giống như việc mang đồ ra chợ bán vì chợ là nơi mọi người thường mua đồ, nếu mọi người mua và ưng món đồ của bạn, họ sẽ tìm đến nhà bạn để mua thêm.

Bạn có thể tạo một website trên các nền tảng như WordPress, Wix, Squarespace hay Weebly. Bạn có thể mua tên miền từ các trang quốc tế như GoDaddy hoặc các dịch vụ của Việt Nam như PAVietnam, MatBao.

Bước 2: Cho Khách Hàng Biết Đến Sự Tồn Tại Của Bạn

Trong giới truyền thông có câu “nội dung là vua” hay “content is the king”, bạn đã có nhà là một website và nhiều trang mạng xã hội mang tên mình, bây giờ là lúc bạn cần lấp đầy bằng các nội dung. Có rất nhiều hình thức nội dung bạn có thể sản xuất trên mạng để thu hút khách hàng như:

  • Các bài viết, video, hình ảnh hoặc Podcast.
  • Các khóa học online học trực tuyến.
  • Các eBooks do bạn tự soạn chia sẻ về chủ đề mà bạn giỏi.
  • Các buổi Livestream, webinar, workshop định kỳ theo tuần/tháng do bạn hướng dẫn.
  • Newsletter gửi qua email theo định kỳ.

Các nội dung trên có thể hoàn toàn miễn phí, mục đích là để thu hút nhiều người dùng biết đến bạn, trước khi thuyết phục người ta sử dụng các dịch vụ mà bạn đang cung cấp, giả sử ở đây là dịch vụ coaching cá nhân.

Bước 3: Cung Cấp Dịch Vụ Theo Từng Giai Đoạn

Nếu bạn mới bắt đầu và chưa có khách hàng nào, hãy bắt đầu bằng việc làm miễn phí cho cộng đồng. Miễn phí nhưng quy trình vẫn đầy đủ các bước, chất lượng vẫn cao nhất. Những khách hàng miễn phí này sẽ là cơ sở dữ liệu để bạn có uy tín, lời giới thiệu về sau.

Khi bạn đã bắt đầu có những khách hàng đầu tiên, hãy mang đến cho họ dịch vụ tốt nhất. Bởi lẽ một khách hàng được hưởng dịch vụ tốt sẽ có tiềm năng quay trở lại sử dụng thêm dịch vụ hoặc giới thiệu bạn cho bạn bè của họ. Một số ý tưởng để tăng thêm doanh thu đó là:

  • Tặng voucher giới thiệu bạn bè cho khách hàng hiện tại. Ví dụ, khách hàng giới thiệu bạn bè thành công được hưởng 20% phí tư vấn của người đó, hoặc người đó được giảm 20% phí tư vấn.
  • Mở rộng gói dịch vụ, theo dịch vụ hoặc theo thời gian. Ví dụ một người tìm đến mình tư vấn CV thành công, mình có thể giới thiệu thêm các gói về định hướng nghề nghiệp hoặc tư vấn phỏng vấn, đó là mở rộng dịch vụ. Một người tìm đến mình coach 1-2 buổi cảm thấy hài lòng, mình có thể thiết kế các gói dài ngày 5-10 buổi, đó là mở rộng thời gian.

Cuối cùng, tăng giá định kỳ theo chất lượng hàng năm. Mỗi năm trôi qua bạn lại có thêm những kiến thức mới, học thêm các chứng chỉ mới, bạn nên tăng giá để phù hợp với chất lượng mình mang đến. Người làm tư vấn thường ngại chuyện tiền nong, nhưng đây là điều nên làm vì giá trị chi phí tư vấn cũng là một cách đánh giá năng lực và trình độ của bạn. Ngoài ra, việc tăng chi phí cũng là một cách giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong một thời gian ngắn hơn. Ví dụ trước đây để có 500,000, bạn cần tư vấn 10 người mỗi người 50,000. Bây giờ bạn chỉ cần tư vấn 2 người mỗi người 250,000 thôi, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: