Hôm trước mình tham gia buổi chia sẻ về chủ đề “Định vị bản thân” cùng Tư vấn tuyển sinh Quảng Ngãi và nhận được một đề bài về việc “truyền cảm hứng về định vị bản thân của anh“, mình quyết định làm một slide toàn ảnh kể về mình. Chuyện như thế này.

Hiện tại – 2021

Mình là Tuấn Anh, công việc chính là Chuyên viên tư vấn và giáo dục hướng nghiệp, hiện đang công tác tại TopCV. Công việc chính hàng ngày là tư vấn cá nhân, giảng dạy và phát triển các sản phẩm liên quan đến hướng nghiệp, giúp mọi người hiểu rõ bản thân và tìm được công việc ưng ý.

Ngoài ra mình là một tác giả sách, có 4 cuốn sách đã xuất bản với 15,000 ấn bản phẩm tên là “Nhắm mắt bắt được việc”, “Định vị bản thân”, “Một ngày của tôi có 48 giờ” và “Freelancer – Muốn tự do phải tự lo”.

Mình cũng tự gọi mình là một Content Creator – người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Mình có blog hướng nghiệp anhtuanle.com bạn đang đọc đây, hơn 400 bài viết và 1.5 triệu lượt đọc. Kênh Tiktok hơn 90,000 lượt theo dõi và Podcast hơn 100,000 lượt nghe.

Nói chung nhìn ở một khía cạnh nào đó, mình cũng đã thành công và có một chút thương hiệu cá nhân nho nhỏ. Vậy hành trình đến được đây như thế nào, mời bạn lùi lại về quá khứ.

1997 – tại Nga

Các bạn thấy tui dễ thương không? Mắt bé, trắng trẻo, nhìn muốn nhéo má một cái.

Ba mẹ mình là công nhân lao động tại Nga, mình đẻ ra bên đó. Ba tuổi mới về Việt Nam, không biết một chữ tiếng Việt. Cấp 1 ở Thanh Hóa, cấp 2 chuyển lên Hà Nội.

Một trong những cách hiểu rõ bản thân hơn, bên cạnh việc học khóa học này kia, chính là việc đào về quá khứ còn nhỏ các bạn ạ. Hiểu về cách mình lớn lên được nuôi dưỡng như thế nào, điều gì ảnh hưởng tới mình sẽ hiểu hơn về cách mình hành xử trong thời điểm hiện tại. Ví dụ:

Từ nhỏ ba mẹ thường đi chợ cả ngày, mình chơi một mình quen. Vì vậy lớn lên hình thành một Tuấn Anh quen làm việc độc lập, thích ở một mình, đôi khi gặp khó khăn trong việc làm việc phối hợp nhóm với người khác. Biết được điều này giúp mình chọn những công việc phù hợp (được làm một mình nhiều), cũng như học thêm các kỹ năng để hòa nhập với mọi người.

Hay từ nhỏ mình lớn lên cùng ông bà và các anh chị đều là giáo viên. Mọi người dạy mình rằng có thể không giàu về tài sản, nhưng hãy giàu về lòng nhân ái, giàu tình cảm, giàu mối quan hệ – chính những điều này cũng định hình tính cách thích giúp đỡ người khác của mình hiện tại. Mặt trái của việc này là không tham tiền lắm, mà đôi khi cũng nên tham tiền một tí thì mới có tiền.

2011 – viết báo bóng đá

Những năm cấp 3 mình học rất ngu, học sinh trung bình 3 năm thầy cô vớt vát mãi. Tuy nhiên, mình có sở thích làm website và viết lách. Hồi đó đang nổi mấy diễn đàn chứ chưa có nhiều mạng xã hội như bây giờ, mình hay ngồi mày mò tạo blog cá nhân và viết mấy bài bình luận bóng đá trên diễn đàn. Thành tích đáng tự hào là tạo một forum trường THPT Cầu Giấy, mời nửa trường tham gia và tất cả học sinh phải viết bản kiểm điểm vì nói xấu thầy cô trong forum. Ngoài ra, mình có copy paste và tự viết hơn 5000 bài trên forum Báo Bóng Đá. Đúng là rảnh rỗi.

Mình chia sẻ trải nghiệm này để nói rằng, việc hiểu bản thân xuất phát từ những sở thích rất bình dị và đời thường. Không cần phải là thứ gì đó cao siêu. Ở thời điểm này hãy suy nghĩ xem bạn thích làm gì, thường làm gì mà không thấy mệt, làm gì mà thấy có khiếu hơn người khác. Có thể là khả năng dạy chó, khả năng săn sale, khả năng chụp hình, bất kỳ điều gì.

2012 – Vào RMIT

Ấn vào ảnh trên, các anh chị em sẽ được dẫn sang một video YouTube về một dự án quảng cáo vui vui hồi xưa mình làm lúc học ngành Truyền thông tại đại học RMIT, mình đóng vai thằng bán báo. Thầy cô bảo mình đóng hợp lắm!

Với việc thích vọc vạch máy tính từ những năm cấp 3, ban đầu mình định học IT, đã thi xong xuôi FPT. Tuy nhiên sau đó tìm hiểu phát hiện ra IT không phải là chơi game mà phải học Toán, mà mình ngu Toán nhất trần đời. Nên không học nữa. Lúc đó dòng đời đưa đẩy vào RMIT.

Vào RMIT, mình có 2 lựa chọn là “Quản trị kinh doanh” đang hot lúc bấy giờ hoặc “Truyền thông chuyên nghiệp” chả ai biết là học cái gì. Tính mình hơi khác người, cái gì mới ít người học thì mình thích lao vào. Vậy nên mình chọn “Truyền thông chuyên nghiệp”, lúc đó tính cả mình có khoảng đâu đó 10 người học. Một phần mình không chọn “Quản trị kinh doanh” cũng là lý do mình thấy mình ngu Toán.

Từ trải nghiệm này, mình muốn nhắn nhủ các bạn đọc đang hoang mang trong việc chọn ngành nghề đó là: có thể có rất nhiều lựa chọn đúng, ở thời điểm này bạn chưa biết lựa chọn nào là đúng nhất. Vậy hãy bắt đầu bằng việc đừng chọn cái sai. Bản thân mỗi người chắc chắn biết rõ điều gì sai với mình. Không thích số mà học kế toán là sai. Không thích buôn bán mà học Marketing là sai.

2012 – 2014, trải nghiệm

Học đại học, không phải là chỉ học ngành A, ngành B. Đại học còn là những năm tháng trải nghiệm các mối quan hệ, tham gia CLB, đi làm thêm,… chính những điều này giúp mình lớn và có nền tảng vững khi ra trường. Những năm tháng đại học mình đã:

  • Làm thêm tại bảo tàng Dân tộc học, gặp gỡ bạn bè quốc tế, tổ chức các sự kiện lớn mấy chục ngàn người tham gia.
  • Đi trao đổi 6 tháng bên Úc, thấy thế giới này thật to bự và nhiều điều mới mẻ.
  • Làm thêm một số công việc từ bồi bàn đến Marketing cho trung tâm tiếng Anh để hiểu rằng kiếm ra đồng tiền không dễ chút nào.

Mình muốn nhắn nhủ các em học sinh sinh viên rằng, đại học là khoảng thời gian để thử và sai. Đừng sợ sai, vì sai sớm thì sửa sớm. Nếu có chửi lộn với bạn bè, chia tay ai đó, bị chủ chỗ nào quịt lương – đó cũng đều là những trải nghiệm đáng giá để không lặp lại sau khi ra trường.

2015 – tốt nghiệp RMIT, thực tập hướng nghiệp

Mình tốt nghiệp loại Giỏi (số ít đó nha), khoe tí. Tuy nhiên, mình quyết định không dấn thân vào ngành Truyền thông, mà chuyển qua làm hướng nghiệp. Lý do, mình thấy một số đặc điểm Truyền thông không hợp giá trị sống của mình. Ví dụ, truyền thông sống nhanh, cạnh tranh cao, nhiều khi phải hi sinh thời gian bản thân và gia đình để làm việc, mình hổng có như vậy được. Với mình, thời gian cho bản thân và gia đình cũng rất quan trọng. Vậy nên mình quyết định tìm hướng đi khác.

Thời điểm đó mình đang ở Hà Nội, thấy phòng Hướng nghiệp của ĐH RMIT đăng tuyển thực tập tại Sài Gòn. Mình chưa biết hướng nghiệp tương lai thế nào, chỉ biết mình thích cảm giác giúp đỡ người khác, nên ứng tuyển và thành công. Vậy là khăn gói vào Sài Gòn làm hướng nghiệp 3 tháng.

Sau 3 tháng thực tập tại đây, mình nhận ra hướng nghiệp là con đường mình muốn theo đuổi. Mình nhớ trong buổi ăn chia tay cuối cùng với các anh chị trong phòng mình đã nói “Em sẽ theo đuổi con đường này” – dù lúc đó chưa có nhiều kế hoạch trong đầu. Và bây giờ nhìn xem, ai đang làm hướng nghiệp nè.

Cũng năm này, mình bắt đầu viết bài đầu tiên trên blog anhtuanle.com, chia sẻ về cách viết CV.

2015 – Làm phim Lửa Thiện Nhân

Tuy nói theo con đường hướng nghiệp là vậy, nhưng thứ nhất là mình chưa có kinh nghiệm, thứ hai là hướng nghiệp thời điểm đó vẫn mới toanh, vậy nên mình vẫn đứng hai chân hai thuyền. Một đằng viết blog, mở lớp học hướng nghiệp miễn phí lấy kinh nghiệm, một đằng làm các công việc truyền thông để có tiền.

Đây là một công việc như vậy. Sau khi kết thúc thực tập, mình được giới thiệu với anh đạo diễn phim Lửa Thiện Nhân. Đây là một phim tài liệu rất hay, bạn nên xem. Mình phụ trách việc phát hành, từ quản lý rạp đến bán vé, đón khách, xử lý sự cố, tất tần tật. Một trải nghiệm rất thú vị. Mình làm 3 tháng liên tục không nghỉ một ngày nào, lúc nào cũng hùng hục từ 6 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Tuy mệt nhưng rất vui. Hết dự án anh đạo diễn có rủ theo nghiệp làm phim nhưng mình từ chối vì công việc này cực quá hihi.

2016 – UNESCO-CIC

Đầu năm 2016, mình gặp bạn Giang (bạn học cũ tại RMIT), đang làm giám đốc trung tâm UNESCO-CIC. Bạn rủ mình về làm hướng nghiệp. Mình về và cùng bạn lập ra website 8morning.com, hồi đó cũng nổi đình nổi đám trong giới trẻ là một website về hướng nghiệp uy tín.

Công việc này giống như làm cho một start-up, vừa làm vừa thử, lương lậu vài đồng nhưng rất vui.

Sau này dự án không thành công, mỗi người đi mỗi ngả, nhưng mình có được những mối quan hệ rất chất lượng.

2017 – quay lại RMIT

Năm 2017, mình được các anh chị đồng nghiệp cũ tại RMIT rủ rê vào Sài Gòn làm một dự án trong một năm mở một phòng ban mới. Vốn yêu thích Sài Gòn nên mình lại khăn gói ra đi. Ai dè đi một lèo đến tận bây giờ.

Thời điểm này thương hiệu của mình bắt đầu được nhiều ngừoi biết đến nên được mời tham gia nhiều chương trình này nọ.

2018 – Hướng nghiệp Hồn Việt

Năm 2018, chị Phoenix (một người thầy về hướng nghiệp mình yêu quý) rời RMIT về Hồn Việt làm hướng nghiệp. Mình nhanh nhảu xin về làm cùng. Đây là lần đầu tiên mình được làm toàn thời gian với công việc hướng nghiệp.

Thời điểm này mình nhận ra một điều, tuy mình có thương hiệu, nhiều người biết đến, nhưng đó là ảo. Vốn dĩ về kiến thức, gốc rễ mình không có nhiều, vậy nên mình quyết định phải theo học chị Phoenix để học từ gốc rễ kiến thức. Đây là quãng thời gian mình ít viết blog lại, ít làm thương hiệu cá nhân hơn, và dần dần thương hiệu cũng ‘nguội’ bớt đi. Nhưng không sao cả, mình học được rất nhiều từ 2 năm này.

2020 – Đại học Văn Lang

Năm 2020, cơ duyên mình được chị Hà (một chị đồng nghiệp tại RMIT năm xưa), giới thiệu mình về Văn Lang. Mình về làm tại phòng hướng nghiệp, kiêm nhiệm thêm việc dạy một số lớp kỹ năng cho sinh viên. Mình thích công việc này lắm, được tiếp xúc với các bạn sinh viên mỗi ngày, tuy có hơi quậy nhưng rất đáng yêu.

2021 – Về với TopCV

Năm 2021, mình đầu quân về TopCV. Mình rất yêu quý công việc hiện tại và môi trường làm việc tại TopCV. Tại đây, mình được làm công việc hướng nghiệp mình yêu thích, được làm việc cùng những đồng nghiệp trẻ và giỏi, mình học hỏi rất nhiều từ mọi người. Mình mong mình sẽ gắn bó với công việc này lâu dài.

Ngoài thời gian làm việc, mình vẫn cố gắng duy trì việc viết sách, blog và Podcast, bạn đón nghe nhé.

Tương lai đi về đâu?

Ai mà hỏi mình mục tiêu 3-5-10 năm nữa làm gì mình đều nói “Tôi không biết”. Tôi không biết có làm hướng nghiệp nữa không, nhưng chắc chắn tôi sẽ làm một công việc liên quan đến giúp đỡ, mang lại giá trị cho người khác, vì đó là điều làm tôi vui.

Điều cuối cùng, cuộc sống không chỉ có công việc.

Điều cuối cùng mình muốn nhắn nhủ bạn đọc rằng, cuộc sống không chỉ có công việc. Có thể con đường công việc của bạn vẫn chưa thuận lợi, nhưng bạn vẫn còn nhiều con đường khác để tiến lên. Đó có thể là một mối quan hệ tuyệt vời, một chú thú cưng đáng yêu, một sở thích cá nhân hay một gia đình luôn ủng hộ đằng sau. Vậy nên, vững tin lên bạn nhé.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: