Mình thấy xã hội hiện nay đề cao sự ‘mạo hiểm’, khuyến khích con người ta mạo hiểm nhiều hơn ở nhiều khía cạnh. Đầu tư mạo hiểm để kiếm lời cao. Công việc nhiều mạo hiểm, thử thách mới là công việc đáng theo đuổi. Tình yêu nhiều sóng gió, mạo hiểm mới sôi động. Cuộc đời mà an toàn quá thì nhạt nhẽo, có phải vậy không?

Thực ra, an toàn hay mạo hiểm, không có phe nào là đúng tuyệt đối và là chân lý cho cách sống trên đời này. Một người ưa thử thách phải sống an toàn thì rất khó chịu. Bắt một người thích yên ổn phải xông pha là làm khổ người ta. An toàn hay mạo hiểm nên là lựa chọn của mỗi người, cần bắt đầu từ sự hiểu bản thân.

Tại sao cần phải hiểu bản thân?

Vì nếu không hiểu bản thân, chúng ta sẽ chạy theo ý của người khác nói, vì người nào nói về thành công của họ cũng đều rất hay và thuyết phục. Khi mình tìm hiểu về đầu tư tài chính, mình thấy có rất nhiều con đường, đọc về con đường nào cũng thấy hay và thú vị. Có người sẽ khuyên bạn mua trái phiếu và gửi tiết kiệm, an toàn an toàn an toàn. Có người sẽ nói với bạn rằng hãy lướt sóng cổ phiếu, đầu tư tiền số, vì đó đang là xu hướng, lãi cao lãi nhiều. Đường nào cũng hay, nhưng là hay với người nói. Bản thân bạn phải là người đưa ra lựa chọn.

Lựa chọn tốt nhất không phải là lựa chọn được số đông chọn nhiều nhất, mà là lựa chọn phù hợp nhất với tính cách của bản thân bạn. Hiện nay người người nhà nhà đang đổ xô học IT, truyền thông, nhân sự, không có nghĩa là những ngành nghề này là ngành nghề tốt nhất. Năm 2012 khi chọn ngành đại học, tất cả mọi người đều khuyên mình học “quản trị kinh doanh” vì ngành này đang “hot” vào thời điểm đó, nhưng mình chốt học truyền thông vì mình biết bản thân thích sự sáng tạo, không hợp với số má và kinh tế.

Để hiểu bản thân, có nhiều cách. Cách một, bạn tự đặt câu hỏi suy ngẫm, nếu bí không biết hỏi gì thì lên Google tìm “self-awareness journal questions“, có rất nhiều câu hỏi. Cách hai, đi hỏi bạn bè người thân xung quanh xem họ đánh giá như thế nào về mình. Cách ba, sử dụng các công cụ trắc nghiệm. Nên sử dụng các công cụ có tính khoa học cao và được chứng minh, còn mấy bài miễn phí trên mạng chỉ để làm cho vui thôi. Một công cụ rất tốt mình giới thiệu đến mọi người là công cụ Indigo, giá hơi ‘chát’ một tí nhưng sẽ cho bạn biết rất rõ về điểm mạnh, điểm yếu, giá trị theo đuổi và kiểu công việc phù hợp.

Cách cuối là tìm kiếm chuyên gia. Có khi tự mình ngồi suy nghĩ hoài không thông, tâm sự với một người có chuyên môn hướng nghiệp lại giúp bạn nhìn ra vấn đề. Nếu bạn thích cách này và muốn nói chuyện cùng Tuấn Anh, có thể đăng ký tại đây.

Mình chọn sống an toàn.

Ở trên mình nói rằng, an toàn hay mạo hiểm đều hay, tuỳ thuộc theo mỗi người. Cá nhân mình chọn phe an toàn, nên mình muốn chia sẻ thêm một chút về phe này. Ngoài kia có vẻ hơi ít người chia sẻ về sự an toàn, nên hi vọng những chia sẻ dưới đây của mình sẽ giúp bạn an tâm hơn nếu cùng phe với mình.

An toàn được hiểu là một lối sống có ít sự thay đổi, ít rủi ro, ít thử thách hoặc thử thách không quá khó khăn. Nhiều người thường cho rằng an toàn là một lối sống nhàm chán, nhạt nhẽo, có thể đúng. Nhưng để theo đuổi được lối sống an toàn trong một thời gian dài, đó lại là một thử thách không phải ai cũng làm được.

Ví dụ đầu tiên là về chuyện tài chính, nếu bạn đọc đủ các tài liệu về tài chính cá nhân, bạn sẽ học được rằng có một vài con đường đầu tư không quá khó như trái phiếu, tiết kiệm, cổ phiếu công ty lớn… có thể giúp bạn tiền đẻ ra tiền trong một thời gian dài. Tuy nhiên không ai cũng có thể đi theo con đường này vì thời gian chờ đợi lâu (20-30 năm), hoặc hơn. Người không đủ kiên nhẫn dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.

Ví dụ khác về chuyện tình yêu, chẳng phải là dễ hơn nếu một năm trong vài ngày lễ chúng ta làm một điều gì đó thật ‘wow’ cho người thương của mình sao? Khó hơn là, mỗi ngày bạn đều cố gắng làm một điều nhỏ, quan tâm một điều nhỏ cho người đó.

Ví dụ khác về chuyện công việc, chúng ta dễ bị thu hút hơn khi nhìn thấy người này nhảy việc này sang việc kia, vị trí này lên vị trí nọ, làm quản lý to quản lý nhỏ. Chúng ta có thể ước ao được như họ, nhưng có chắc chúng ta chịu được những áp lực và họ đang chịu, sẵn sàng ra những quyết định như họ đang làm? Hay chúng ta là người an toàn thích làm tốt công việc chuyên môn của mình, thay vì phải lãnh đạo người khác, tham gia vào quá nhiều các cuộc họp chiến lược.

Làm sao để kiên định với lối sống an toàn?

Là một người sống an toàn, chúng ta dễ bị người khác phán xét. Người khác có thể nói rằng chúng ta ‘nhạt’, không có chí tiến thủ, không chịu phát triển bản thân. Đừng để lời người khác đánh giá về bạn. Chỉ có chính bạn sống trong hoàn cảnh của bạn hiểu rõ bạn nhất.

Bản thân chúng ta cũng dễ bị ảnh hưởng khi nhìn những người xung quanh. An toàn giống một ly nước lọc, uống mỗi ngày đều tốt, nhưng không ngon. Mạo hiểm giống một shot tequila, uống vô tuy biết là không tốt cho sức khoẻ nhưng lại phê tức thời. Bạn chọn nước lọc hay tequila, đều có những điểm hay và chưa hay của nó. À, chọn cả 2 cũng được. Mình thường uống nước lọc, nhưng thi thoảng đi pub mình cũng không chê tequila.

Luôn dành thời gian quay về bên trong và suy ngẫm. Bởi lẽ hướng ra ngoài quá nhiều, nghe ngóng quan sát quá nhiều sẽ dẫn đến điều hai ở trên. Dành nhiều thời gian thiền định, viết lách, suy ngẫm về bản thân là cách để chúng ta luyện sự kiên định theo đuổi lối sống của mình.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết. Chúc các bạn một ngày vui.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: