Mình học được là nhiều tiền hơn không hẳn sẽ khiến mình hạnh phúc hơn, nhưng tìm được ý nghĩa trong công việc và có thêm thời gian cho bản thân thì chắc chắn khiến mình hạnh phúc hơn.

Nhiều tiền không khiến mình hạnh phúc hơn, nhưng không có nghĩa là không cần có tiền nhé. Bạn vẫn cần một khoản tiền nhất định để duy trì hạnh phúc. Một số nghiên cứu ở Mỹ chỉ ra rằng khoảng $80,000 một năm thì hạnh phúc, mức sống Mỹ đắt gấp 6-7 lần Việt Nam, tức là ở Việt Nam một năm khoảng $11,500, hay mỗi tháng khoảng 21 triệu là hạnh phúc. (Con số tham khảo thôi nhé).

Nhiều tiền không có nghĩa là nhiều hạnh phúc hơn

Mỗi khi mua một món đồ mới xịn hơn, nhận một công việc mới với mức lương cao hơn, mình cũng hạnh phúc trào dâng vào thời điểm đó, nhưng dần dần cũng nguội. Trong tâm lý gọi vụ này là “hedonic treadmill” – máy chạy bộ khoái lạc. Cố gắng đạt được điều gì đó, vui một lúc rồi lại quay lại trạng thái bình thường.

Theo lý thuyết này, khi bạn đạt được một cấp độ thành công mới trong cuộc sống hoặc sự nghiệp của mình, hoặc thậm chí kiếm được nhiều tiền hơn, mong muốn và kỳ vọng của bạn sẽ tăng lên tương ứng, điều này dẫn đến hạnh phúc vĩnh viễn không đạt được.

Điều đó nghĩa là gì? Mọi người có một mức độ hạnh phúc mà họ luôn duy trì bất chấp hoàn cảnh tài chính hoặc xã hội của họ. Mức độ đó có thể tăng lên hoặc giảm xuống (tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn), nhưng cuối cùng bạn sẽ trở lại mức độ hạnh phúc đã định.

Nhưng công việc có ý nghĩa thì sẽ hạnh phúc hơn

Công việc chiếm phần lớn thời gian mỗi ngày của mình. Công việc giúp mình có tiền chăm sóc gia đình, có nhà để ở, có cơ hội kết nối với người khác. Tuy quan trọng là vậy, nhưng mình thấy nhiều người hay phàn nàn, than vãn về công việc đang làm.

Một trong những cách mình tự động viên bản thân lúc mệt hay chán việc đó là suy nghĩ xem công việc mình đang làm có ý nghĩa gì cho người khác, cho cộng đồng, ngoài việc mang lại tiền bạc cho bản thân. Ví dụ, nếu hôm nay mình bớt lười để viết một bài blog mới hay thu một số Podcast mới, có thể có một người nghe được và được truyền cảm hứng thay đổi bản thân. Mình tin công việc nào cũng có ý nghĩa riêng, chỉ là bạn có dành thời gian nhìn vào đó hay không. Một đầu bếp nấu một món ăn ngon mang lại sự hài lòng cho một bữa tối lãng mạng của ai đó. Cô lao công quét dọn sạch sẽ giúp mọi người có một môi trường xanh sạch đẹp. Đừng chờ người khác ban phát ý nghĩa việc mình đang làm, tự mình phải tìm ra điều đấy.

Trong mục “Tại sao bạn ghét công việc” của báo New York Times có chia sẻ về 4 yếu tố trong công việc làm nên sự hạnh phúc đấy là:

  • Cứ làm việc 90 phút nghỉ ngơi một tí sẽ hạnh phúc hơn là làm một lèo.
  • Được sếp tin tưởng, hướng dẫn, quan tâm sẽ khiến người lao động hạnh phúc. Mà người khác chưa làm vậy với mình thì mình hãy làm vậy với người khác.
  • Tập trung trọn vẹn vào 1 việc cũng khiến mình hạnh phúc. Cái này gọi là trạng thái “dòng chảy” trong công việc, bạn có thể nghe thêm ở số Podcast này.
  • Công ty hoặc công việc đang làm có ý nghĩa cho xã hội và cộng đồng cũng khiến mình hạnh phúc.

Chưa có nhiều tiền thì tìm cách có nhiều thời gian

Khi mình đi ‘deal lương’ với các công ty, nếu lương không cao được như mình mong đợi, mình thường đổi lại bằng việc thời gian ít hơn hoặc tự do thoải mái thời gian hơn. Thời gian với mình cũng quan trọng như tiền. Vì vậy khi bạn đi làm, hãy đưa cả thời gian vào danh sách những điều bạn nhận được trong công việc đó.

Mình tính toán từ tổng thu nhập của mình, chia cho số thời gian bỏ ra để làm việc để xem một giờ của mình đáng bao nhiêu tiền. Từ đó, mình có thể có cơ sở dữ liệu để quyết định bỏ tiền ra mua một giờ đó hay không. Ví dụ đi khám bệnh, khám bảo hiểm mình phải mất cả ngày 8 tiếng nhưng chỉ tốn 100K tiền khám. Tuy nhiên 8 tiếng đó theo tính toán mình có thể kiếm được 200K/tiếng. Vậy nếu mình khám dịch vụ thêm 1 triệu và tiết kiệm được 7 tiếng, mình sẵn sàng chi ra 1 triệu đó để khám dịch vụ. Con số chỉ là tương đối, chưa kể nhanh hơn thoải mái hơn về tinh thần.

Chúc các bạn nhiều hạnh phúc.

Giới thiệu các bạn một số đầu sách hay về chủ đề này:

1/ Bộ sách của thầy Thích Nhất Hạnh: https://shp.ee/sdguxk7

2/ Sách hành trình về Phương Đông: https://shp.ee/crwt667

3/ Combo tâm lý Dám hạnh phúc, Dám bị ghét: https://shp.ee/3bp7567

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: