Mình hay ‘đả kích’ mấy nội dung kiểu “Những điều bạn phải làm trước tuổi 30″, hay “Tuổi 20 không thể không làm những điều này”, vì mình không thích việc người này nói người kia phải làm cái này, không được làm cái nọ. Nhưng mình biết mấy tiêu đề bài kiểu này dễ gây kích thích tò mò, nên mình viết một bài về những điều mình mong mình biết sớm hơn từ tuổi 20.

1/ Tài chính cá nhân

Hôm qua mình xem một video về tài chính cá nhân có một câu mình tâm đắc vãi: “trong 10 năm từ 20 đến 30 tuổi có thể bạn chưa kiếm được nhiều tiền, nhưng bạn có rất nhiều thời gian”. Mà trong chuyện tài chính cá nhân, thời gian cộng với “lãi kép” sẽ cho ra một đống tiền.

Nếu năm 20 tuổi xin bố mẹ cho 10 triệu đi đầu tư, sau đó mỗi tháng để ra 500K nữa góp thêm vào, với khoản lãi 8% một năm, 10 năm sau bạn sẽ có khoảng 100 triệu. Mình không làm việc này, nên mình đã không có được trăm triệu nào. Bạn chưa làm thì hãy làm từ bây giờ đi. Từ giờ mỗi khoản tiền nào nhận về, dù là 100K hay 1 triệu, mình sẽ bỏ ngay ra 20% cho việc đầu tư. Mà đã đầu từ là xác định lâu dài nhé, bét bét cũng khoảng 20 năm trở lên nhé.

Hãy bắt đầu tìm hiểu về đầu tư, và đầu tư vào cái gì mình biết, không cần phải chạy theo số đông làm giàu. Mình giới thiệu bạn 3 kênh về đầu tư miễn phí và mình thấy uy tín, mình đang tham khảo mỗi ngày:

2 khoá học và sách để hiểu thêm một số vấn đề trong đầu tư mình thấy có ích:

2/ Sức khoẻ thể chất (ăn uống + tập luyện)

Hồi mình mới ra trường, mình ‘đóng họ’ cho phòng tập Cali mấy chục triệu để mua gói tập cả năm. Kết quả là số lần tập đếm trên đầu ngón tay và ngón chân, cơ thể thì cũng không to và đẹp như mấy anh PT mình hằng ao ước. Cho đến 3 năm trở lại đây, do dịch bệnh nên mình tự tập ở nhà và ngoài công viên, tự tìm hiểu về dinh dưỡng, cơ thể lại tự khoẻ và đẹp mà hồi xưa ước ao không có được.

Trải nghiệm này khiến mình nhận ra rằng, khi còn trẻ thì nên tìm hiểu về dinh dưỡng và tập luyện. Không phải là tìm hiểu về khoá học nào hay phòng tập gì, mà tìm hiểu kiến thức khoa học cơ bản về chủ đề này. Trong ăn uống, chỉ cần hiểu cơ bản rằng những chất cơ bản Carb, Protein, Fat, Vitamin các loại là gì, ăn gì để có nó, ăn bao nhiêu thì phù hợp với từng tạng người. Trong tập luyện thì hiểu rằng tập chậm thì khác tập nhanh trong việc đốt calo như thế nào, cơ bắp nên nghỉ bao nhiêu là đủ, có những loại cơ bắp nào. Từ những hiểu biết này, mình có thể tự thiết kế lịch ăn lịch tập phụ thuộc vào mục tiêu của mình, hoặc kể cả có bỏ tiền thuê PT hay cho phòng gym thì cũng biết được mục tiêu của mình chứ không còn mù mờ nữa.

Có một số kênh mình thấy có ích về các chủ đề này bạn có thể tham khảo:

3/ Kiến thức tâm lý

Trong khuôn khổ bài viết này, mình chỉ đề cập đến những điều chúng mình phải đụng đến hàng ngày. Tiền là đụng đến hàng ngày. Đồ ăn, tập luyện cũng là chủ đề quan tâm hàng ngày. Cuối cùng là kiến thức tâm lý. Kiến thức tâm lý để làm gì? Thứ nhất, để bạn hiểu được cảm xúc của mình, vì sao mình giận, vì sao mình stress, vì sao mình trống rỗng? Thứ hai, để đối nhân xử thế với người khác tốt hơn. Hiểu tâm lý của người khác là bước đầu cho việc kết nối tốt hơn với họ.

Mình thấy trong hệ thống giáo dục hiện nay chưa dạy nhiều về kiến thức tâm lý, hoặc có dạy cũng chỉ dạy qua loa. Nhiều người đến khi gặp phải những vấn đề nặng nề về tâm lý mới bắt đầu tìm đến tâm lý, như vậy thì hơi muộn. Bản thân mình từ khi học qua những khoá học về cảm xúc lứa đôi, chữa lành đứa trẻ bên trong, lý thuyết tâm lý cơ bản, mình hiểu hơn rất nhiều về tâm lý của bản thân và có những cách ứng phó trong cuộc sống. Ví dụ, mình hiểu vì sao bản thân là người ngại va chạm, không quyết đoán, vì hồi nhỏ mình được dạy như vậy. Hay mình hiểu rằng khi yêu người ta có nhiều cách cho và nhận tình yêu như quà cáp, thời gian chất lượng hay đụng chạm cơ thể.

Kiến thức tâm lý có thể học qua nhiều nguồn từ sách, khoá học cho đến các cộng đồng. Tuỳ theo cách nào hiệu quả với bạn, mình giới thiệu bạn một vài nơi để học:

Thật ra, nếu 25-30 tuổi bạn chưa biết những điều trên thì cũng chẳng sao cả. Đầy người xuất phát trễ giống bạn, nên đừng lo lắng quá, đừng tiếc kiểu giá như mình biết sớm hơn. Mình biết lúc nào thì thực hiện lúc đấy thôi. Mình mong sau khi đọc xong bài này, bạn sẽ xách mông lên và làm ngay một việc như thiết lập một quỹ tiết kiệm, đăng ký một khoá học về dinh dưỡng hoặc đọc một cuốn sách tâm lý.

Chúc bạn vui.

Tuấn Anh

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: