Niềm tin phía trước

Trong cuốn sách “Đi tìm lẽ sống” – một cuốn sách tâm lý mình rất thích, tác giả có chia sẻ một ý về việc trong số những người cùng bị nhốt trong trại tập trung của phát xít Đức (cực khổ vô cùng), người sống sót vượt qua được không phải là người có sức khoẻ thể chất tốt nhất, mà là người có niềm tin về tương lai nhiều và rõ ràng nhất. Ví dụ như quyết sống để chia sẻ lại trải nghiệm này với thế hệ sau, quyết sống để gặp lại người thân, quyết sống vì tin rằng chúa, Phật, đấng tối cao nào đó luôn ở bên mình. Đây là một ví dụ quan trọng của việc mỗi người cần trang bị một niềm tin để có thể dựa vào mỗi khi khó khăn.

Mình học được rằng, niềm tin càng hướng về cộng đồng, hoặc thuộc về những hiện tượng cao siêu hơn thế giới vật chất mình đang sống, thì niềm tin đó càng bền và là động lực thúc đẩy con người đi tốt hơn. Lấy ví dụ, những người như Bác Hồ, Mahatma Gandhi cũng chỉ là những con người bình thường như chúng ta – nhưng với niềm tin đem về những điều tốt đẹp cho người dân mà họ có thể làm những điều phi thường. Mỗi người trong chúng ta cũng có thể suy nghĩ về một niềm tin như vậy trong công việc mình đã làm. Nghĩ xa hơn những lợi ích về vật chất về công việc đem lại cho mình. Ví dụ, trong công việc làm hướng nghiệp và giáo dục, có những người mình rất mệt và lười tham gia một chương trình, nhưng mình nghĩ đến việc khi tham gia chia sẻ thì kiến thức này có thể giúp ích được ít nhất cho một người tham gia sáng tỏ hơn trên con đường tìm việc, tự nhiên mình có động lực hơn để nhấc mông lên và làm. Hay có những sự kiện phải đứng trước đám đông 1000-2000 người, trong suy nghĩ ban đầu mình rất ngại vì mình là người hướng nội ngại đám đông, lại sợ xấu hổ. Tuy nhiên khi mình nghĩ rằng thực ra mình đứng trên sân khấu này chỉ đơn giản có ý tốt muốn những người dưới kia cùng phát triển, ở đây là vì mọi người, không phải vì mình, tự nhiên mình bớt ngại hơn. Bạn cũng có thể suy nghĩ xem, việc mình đang làm tốt cho một cộng đồng nào.

Niềm tin tâm linh cũng rất quan trọng. Không bàn chuyện thật giả của các câu chuyện về Phật, Chúa hay bất kỳ một đạo nào – chắc chắn niềm tin tâm linh phải có tác dụng thì mới có thể tồn tại cả ngàn năm qua và có nhiều người tin theo như vậy. Có những chuyện không thể giải quyết theo logic thông thường của thế giới phàm tục, nhưng khi mình ‘tâm sự’ điều đó với Phật, với Chúa, đem lên chùa, vào nhà thờ tự nhiên đầu óc mình lại thông suốt hơn. Bản thân mình, khi tìm hiểu về đạo Phật và hiểu về luật nhân quả, về việc chúng ta chỉ là một mảnh đời rất nhỏ của nhiều kiếp người, kiếp sinh vật. Tìm hiểu về vũ trụ cũng là một dạng ‘tâm linh’. Tìm hiểu về vũ trụ để thấy mỗi con người chúng ta chỉ là một thực thể rất nhỏ bé trong vũ trụ bao la này, vấn đề tình cảm, tiền bạc, công việc mà chúng ta đang nghĩ thật là to và nghiêm trọng này thực ra chỉ là một khoảnh khắc trong vũ trụ này. Thấy vậy tự nhiên những vấn đề xung quanh trở nên nhỏ đi nhiều. Hãy tìm hiểu về một đạo, hoặc vũ trụ.

Phía trước có thể không cần cao siêu, chỉ đơn giản là người thân yêu của mình. Có rất nhiều câu chuyện trong thực tế hay trong phim cho thấy rất rõ, vì một người yêu thương chúng ta có thể làm mọi việc, khổ mấy cũng chịu được, thay đổi bản thân cái rẹt. Đấy là sức mạnh của tình yêu. Vậy nên có thể bạn đang thấy những cộng đồng xã hội, vũ trụ ở trên quá cao siêu, hãy bắt đầu bằng việc mình đang làm những điều này vì ai, vì người thân yêu nào của mình. Có phải mình kiếm tiền để bố mẹ, vợ/chồng có một cuộc sống sung túc hơn, để con được tận hưởng những dịch vụ chăm sóc tốt nhất? Chỉ cần cộng đồng nhỏ trong gia đình cũng đủ để mỗi người mình cố gắng.

Điểm tựa phía sau

Nhiều người hay nói rằng mình sống vô tư, ít thấy lo nghĩ. Một phần lý do vì mình có điểm tựa phía sau. Điểm tựa đó là gia đình, họ hàng. Mình may mắn sống trong một gia đình và họ hàng cả nội và ngoại mọi người đều rất yêu thương, đùm bọc nhau. Mình biết rằng dù có chuyện gì xảy ra về tài chính, tinh thần, mình vẫn có thể quay trở về nhà.

Nhà chắc chắn cũng là nơi trở về với nhiều bạn đọc phải không? Để có nhiều năng lượng vượt qua những thử thách khó khăn trong cuộc sống, hãy tìm cho bản thân một nơi để trở về. May mắn nếu đó chính là gia đình, ba mẹ, người thân của mình. Nếu không, đó có thể là người yêu, bạn bè thân thiết. Ai cũng được, một người đủ tin tưởng để mình quay về những lúc khó khăn nhất.

Nếu bạn chưa có được người như vậy, hãy bắt đầu bằng việc trở thành một điểm tựa cho ai đó. Trở thành một người đáng tin tưởng để ai đó có thể dựa vào hoặc tìm đến tâm sự mỗi khi có việc cần. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bằng việc trở thành một người như vậy, tự nhiên chúng ta sẽ trở nên trách nhiệm hơn. Mình từng thấy nhiều cô gái trẻ bình thường vô lo vô nghĩ, khi có con bỗng trở thành một người vô cùng trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Chúc tất cả bạn đọc tìm được cho mình một điểm tựa phía sau và một niềm tin phía trước. Có được hai điều này, khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: