Cách để công nhận sự thành công của người khác

Thành thật mà nói, thi thoảng nhìn thấy người khác thành công mình cũng thấy GATO, đặc biệt là khi người đó gần gần tuổi mình hoặc là người mà mình quen biết. Hôm nay tự chấm điểm ‘Interpersonal Skills’ của bản thân trong lớp học thạc sĩ, thang điểm ‘Acknowledge others’ achievements’ – chúc mừng sự thành công của người khác của mình thấp nhất. Mình đang tìm cách nâng thang điểm phần này lên. Đây là một số cách.

1/ Tập thói quen đưa ra lời khen / sự công nhận

Nhiều người có xu hướng chỉ chăm nhìn vào điểm tiêu cực của vấn đề hoặc của người khác. Ở một số công ty, buổi ‘performance review’ hay lúc nhận xét chỉ toàn thấy những điều làm chưa tốt chứ không có điều tốt hoặc nếu có thì cũng không nhiều. Đây là một thói quen cần thay đổi để tăng tính kết nối với mọi người.

Sự tích cực và khen ngợi có thể tập luyện. Ban đầu ít khen có thể hơi ngượng miệng như về sau sẽ quen. Trong phim Shang-Chi có một phân khúc bị lấy làm meme rất nhiều là cảnh mẹ nhân vật chính nói với Shang-Chi rằng “I’m proud of you“. Đoạn này bị nói là không thật vì ở văn hoá phương Đông mình vụ một người nói với người khác “tôi tự hào về bạn” có vẻ là hiếm.

Everything else was very realistic - Friend: "What's the most unrealistic  part about Asian in Shang-Chi?" Me: I'm proud of you. - )

Mỗi khi nhìn thấy một người chia sẻ thành công, trực tiếp hoặc trên mạng, mình tập thói quen công nhận và đưa ra lời khen đó. Công nhận ở trong tâm, suy nghĩ rằng họ đã rất cố gắng, dành nhiều thời gian để đạt được điều này – chứ không phải ăn may, quý nhân phù trợ, vân vân. Đưa ra lời khen trực tiếp hoặc bình luận trên mạng xã hội chúc mừng sự thành công này của bạn mình. Mỗi ngày làm điều này một lần, từ từ căn bệnh GATO với sự thành công của người khác sẽ giảm đi.

2/ Chấp nhận / đánh giá cao sự khác biệt

Một cách khác để tăng sự công nhận với thành công của người khác đó là bản thân mình học được cách nhìn nhận và chấp nhận sự khác biệt trong quan điểm và cuộc sống của mỗi người.

Mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau, môi trường sống khác nhau, tiếp xúc với những con người khác nhau – vậy nên thành công cũng sẽ khác nhau và đến vào những thời điểm khác nhau. Mỗi người lại theo đuổi một giá trị khác nhau, nên có người nhiều tiền là thành công, có người thì nhiều thời gian bên con cái mới là thành công. Hiểu được điều này giúp bản thân mình tập trung theo đuổi thứ thuộc về mình, không ghen tị với người khác về thành công của họ nữa. Mình hiểu rằng họ khác mình, nên thành công của họ khác. Họ thành công, không có nghĩa là mình thất bại.

3/ Hạ cái ‘ego’ của mình xuống

Một trong những lý do có thể khiến mình dễ đâm sự đố kị và khó chịu với thành công của người khác là cái “tôi” của mình cao quá. Cái tôi trong mỗi người phát triển theo thời gian trong quá trình sống của con người… Tuỳ theo việc mình lớn lên với ai, được nuôi dưỡng như thế nào mà mỗi người sẽ có một cái tôi riêng.

Cái “tôi” cao là khi mình có quá nhiều kỳ vọng vào bản thân hoặc nghĩ rằng mình quá giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Vì vậy khi thấy một người khác ngang tuổi mình hoặc học vấn ít hơn mình đạt được những thành công mà đáng ra mình cũng đạt được, mình cảm thấy khó chịu. Nếu mình giảm cái tôi của mình xuống, mình ít kỳ vọng hơn, mình ít nghĩ là mình giỏi nhất và biết tuốt hơn, tự nhiên mình sẽ bớt đi sự khó chịu.

Chúc bạn thành công.

Tuấn Anh

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.