Trong ngày có thể có một lúc nào đó khi lướt LinkedIn hay Tiktok, bạn chợt có cảm giác tự ti, thấy mình không đủ khi so sánh với những gì mọi người đang khoe trên các nền tảng mạng xã hội. Lúc đó điều cần làm là hướng sự tập trung vào hoàn thiện chính mình.

Chạy theo người khác là đường chạy không có đích đến. Cố gắng đạt được những thành công giống người khác giống như việc cố gắng kiểm soát một việc không nằm trong tầm kiểm soát của mình. Bởi mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau, hoàn cảnh gia đình khác nhau, môi trường lớn lên khác nhau, tính cách và điểm mạnh khác nhau – vì thế mỗi người có những mục tiêu khác nhau. Có người nhiều tiền là thước đo của thành công, có người chỉ cần có nhiều thời gian nằm dài và làm điều mình thích đã là một cuộc sống hạnh phúc.

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của mạng xã hội, đi kèm đó là những câu chuyện thành công sớm. Mấy hôm nay mình lướt Tiktok và thấy có rất nhiều bạn rất trẻ khoe thu nhập hàng trăm triệu mỗi tháng, hay mỗi khi lướt LinkedIn là thấy những người được thăng chức, đạt thành tích cao. Đọc phải những thông tin như này trên mạng xã hội mỗi ngày vô tình tạo cho chúng ta áp lực phải đạt được những điều giống như thế, nếu không đạt được là chưa thành công.

Đừng theo đuổi thành công giống người khác, hãy dành thời gian, tập trung toàn bộ sức lực, năng lượng và thời gian vào việc hoàn thiện chính mình, trở thành một người như mình mong muốn. Để làm được điều này, bạn cần dành thời gian tìm hiểu xem xuất phát điểm hiện tại của vấn đề mình muốn thay đổi nằm ở đâu. Nếu bạn muốn cải thiện tài chính, bạn cần biết hiện tại mình có bao nhiêu tiền, mỗi tháng chi – tiêu bao nhiêu, kiến thức về tài chính hiện tại thế nào? Nếu muốn tăng – giảm cân, cần biết hiện tại mình bao nhiêu kí lô, mỗi ngày ăn bao nhiêu calo, mỗi tuần tập luyện bao nhiêu buổi. Hãy bắt đầu bằng việc ghi chép lại thực trạng.

Sau đó đặt mục tiêu nhỏ để thay đổi thực trạng theo hướng mà mình muốn. Ví dụ, trong năm 2021 Tuấn Anh đặt mục tiêu cải thiện vấn đề tài chính cá nhân. Có 2 việc Tuấn Anh bắt tay vào làm ngay đó là (1) sáng Chủ Nhật hàng tuần dành ít nhất 1 tiếng đọc và xem các nội dung về tài chính (mình xem kênh YouTube HiếuTV và Thái Công, đọc trang LeoX.vn) và mỗi khi nhận một khoản tiền nào đó, mình bỏ ra 20% trích vào Finhay để đầu tư (đăng ký Finhay nhận 50K tại đây). Ngoài ra, mình muốn cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh, mình đã download Elsa về và dành mỗi ngày ít nhất 10 phút thực hành trên này. Mỗi ngày mình cố gắng một chút.

Cuối cùng, mình biết mình có nguy cơ so sánh nếu đọc – xem nhiều về thành công của người khác, nên mình hạn chế tối đa việc này. Ví dụ, mình cài add-on Newfeed Eradicator trên Chrome để ẩn newfeed Facebook, unfollow tất cả mọi người để không ‘vô tình’ thấy newfeed của ai. Mình chỉ vào mạng xã hội khi cần đăng một nội dung gì đó, hoặc khi biết chắc cần nhắn tin hoặc vào trang của ai đó để xem thông tin. Với việc dùng mạng xã hội một cách có ý thức hơn, mình tránh được việc so sánh và đặt mình vào mục tiêu của người khác, từ đó tập trung thời gian và năng lượng cho mục tiêu của mình.

Chúc bạn nhiều thành công.

Tuấn Anh

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: