Khi ứng tuyển cho một vị trí, công ty, kỳ vọng càng lớn thì chắc chắn thất vọng càng cao khi bị từ chối. Bạn cứ nhớ lại một lần nào đó bạn ứng tuyển đại hay đi phỏng vấn đại một nơi nào đó, trúng cũng được không trúng cũng không sao, khi đó ít kỳ vọng nên nếu có trượt bạn cũng ít thất vọng. Với những vị trí bạn mơ ước được vào, nếu nhận lời từ chối chắc hẳn rất buồn. Tuy nhiên, đừng để nỗi buồn đó đánh gục bạn. Đừng để một lời từ chối đó đánh giá rằng bạn kém hay thất bại.

Bạn hãy phân biệt hai điều: (1) những điều bản thân có thể kiểm soát và (2) những điều chúng ta không thể. Viết một bản CV tốt nhất trong khả năng, tìm hiểu kỹ càng nhất trước khi đi phỏng vấn, chăm chỉ đọc tin tức mỗi ngày để cập nhật thị trường và chăm chỉ học các khoá học để trau dồi kỹ năng, đó là những điều chúng ta có thể kiểm soát được. Thời gian và năng lượng chúng ta nên dành để tập trung vào những việc này.

Được gọi đi phỏng vấn, được vào vòng sau, được công ty nhận – là những yếu tố có sự can thiệp của bên ngoài, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chúng ta. Chúng ta có thể buồn một chút khi kết quả chưa như ý, nhưng đừng để những điều này khiến cho bản thân nghi ngờ chính mình.

Bạn cần nhìn nhận xã hội này không ‘công bằng’. Không phải cứ bạn giỏi, bạn dành nhiều thời gian nộp hồ sơ thì nghiễm nhiên bạn được nhận. Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn không được nhận như: công ty tạm ngưng tìm kiếm ứng viên, hoặc đã tìm được ứng viên nội bộ, hoặc có người khác phù hợp hơn bạn, vân vân. Với mỗi một lời từ chối, hãy xem đó là một cơ hội để tìm nơi khác phù hợp hơn. Bạn bị từ chối vì bạn và đơn vị đó chưa phù hợp với nhau, không phải vì bạn kém hay không đủ năng lực.

Chúc bạn thành công.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: