Chuyện là mấy hôm chuẩn bị đi du lịch Phú Quốc, trong lòng mình nhiều lo lắng vì chứng minh thư bị mờ ảnh không biết đi máy bay được không (không có giấy tờ khác thay thế). Sau khi ngẫm kỹ thì thấy việc an ninh sân bay có cho qua hay không kết quả không phụ thuộc vào mình, mình quyết định không lo lắng nữa. Thay vào đó, mình tập trung tận hưởng những ngày trước khi đi chơi.

Việc lo lắng cho một chuyện trong tương lai, hoặc kể cả quá khứ, rồi để sự lo lắng đó lấn át luôn cảm xúc hiện tại chắc hẳn không có gì lạ với mỗi chúng ta. Bạn có bao giờ rơi vào tình huống ngày mai hoặc ngày mốt có một buổi thuyết trình quan trọng, vậy là nhiều ngày trước đó bạn mất ăn mất ngủ, tâm trạng bồn chồn, không tập trung được gì khác ngoài lo lắng không?

Những kiểu lo lắng như trên có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của chúng ta. Cái gì gây hại cho cuộc sống thì mình tìm cách giảm thiểu và giải quyết. Sự lo lắng cho tương lai là một điều chúng ta có thể giải quyết được, thông qua việc bớt mong cầu kết quả diễn ra như ý muốn.

Bạn hãy hiểu rằng, lo lắng đến từ việc chúng ta mong muốn một điều gì đó diễn ra theo ý mình, sợ rằng chuyện không hay hoặc có kết quả xấu khiến chúng ta lo lắng. Ví dụ, chúng ta thi xong và lo lắng chờ kết quả thi, bởi mong muốn kết quả thi cao như mình kỳ vọng. Nếu bạn không có kỳ vọng hoặc không đặt kỳ vọng vào những điều bản thân không kiểm soát được tuyệt đối, tự khắc sự lo lắng sẽ giảm đi.

Để giảm bớt sự kỳ vọng, bạn cần nhận diện được khi nào bản thân đang kỳ vọng và kỳ vọng kết quả gì vào thời điểm đó. Trong một ngày chúng ta có rất nhiều kỳ vọng. Kỳ vọng đi ăn nhà hàng này ngon, người kia thích câu chuyện mình nói, bài đăng của mình có nhiều like và share, kỳ vọng từ những thứ nhỏ nhặt đến những điều to đùng. Hãy dành thời gian suy nghĩ xem, trong hôm nay và ngày mai, bạn đã và sẽ có những kỳ vọng gì?

Bớt đi kỳ vọng không phải là bạn sống hời hợt và không có mục tiêu. Bớt đi kỳ vọng tức là mình không quá cầu toàn việc kết quả phải đạt như ý muốn, tuy nhiên mình vẫn làm trọn vẹn 100% và tận hưởng hiện tại. Ví dụ trong việc thi cử, mình vẫn sắp xếp thời gian để ôn bài thật tốt, học hết sức, tuy nhiên mình bớt đi kỳ vọng điểm như ý mình – vì có thể điểm còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan khác nữa.

Trong cuộc sống chúng ta có nhiều điều chúng ta không kiểm soát được hoàn toàn. Ví dụ một tình bạn, hay một mối quan hệ, việc tốt nhất chúng ta có thể làm là đối xử thật tốt với họ, còn việc họ nói lại gì hay đối xử gì với mình là việc không kiểm soát được. Nếu mình cứ kỳ vọng người khác phải theo ý mình, suy nghĩ như mình, hành xử như mình muốn thì mình sẽ dễ bị thất vọng nếu họ không như vậy.

Ở phương diện đời sống vật chất, nếu bạn giảm bớt những kỳ vọng hay ham muốn, tự khắc bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và bình an hơn. Thay vì phải mua được món đồ này món đồ kia mới vui, bạn có thể tập vui thông qua việc tận hưởng những trải nghiệm mình đang có mỗi ngày. Một buổi sáng thức dậy trước bình mình, một bữa ăn ngon cùng gia đình, một buổi tối ngồi xem TV chương trình mình yêu thích. Thay vì đặt mục tiêu kiếm nhiều tỉ, mình làm tốt công việc của mình và tiền tự đến.

Bạn cần nhận diện được những kỳ vọng của mình rõ bao nhiêu, bạn càng có cơ hội giảm bớt sự lo lắng bấy nhiêu. Bớt chú tâm vào kết quả, thay vào đó dành năng lượng cho hiện tại, làm tốt việc cần làm và bản thân có thể làm ở thời điểm ngay lúc nào đây. Thực hành thiền 5-10 phút mỗi ngày có thể giúp bạn sống trọn vẹn hơn trong khoảnh khắc hiện tại.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: