Hôm nay là ngày cuối tháng, theo thông lệ, chắc hẳn bạn đang có trong đầu một vài quyết tâm cho tháng mới: mình sẽ giảm cân, mình sẽ đọc nhiều sách, mình sẽ dậy sớm hơn, mình sẽ này sẽ kia. Tâm lý chọn một cột mốc đầu tuần, đầu tháng, đầu năm làm điểm khởi đầu cho sự quyết tâm thay đổi điều gì đấy là hoàn toàn bình thường, ai chắc hẳn cũng có. Vấn đề là, thường chúng ta chỉ quyết tâm được một vài ngày đầu, rồi vì lý do nào đó (bận quá, mệt quá), chúng ta tự an ủi bản thân mình là thôi thứ hai tuần sau, ngày đầu tháng sau mình bắt đầu lại từ đầu.

Tâm lý chọn mốc bắt đầu rất gần gũi với sự trì hoãn. Chúng ta trì hoãn làm việc A vì chúng ta thấy có việc B thú vị hơn. Chúng ta trì hoãn việc học tiếng Anh vì bây giờ lướt Tinder vui hơn. Việc lập kế hoạch cho tuần sau, tháng sau bắt đầu cũng vậy – nó vui hơn và dễ hơn là phải bắt đầu làm việc đấy ngay từ bây giờ. Hôm nay là thứ ba, thay vì bắt đầu tập thể dục từ ngay bây giờ, mình tự nhủ rằng từ thứ hai tuần sau mình sẽ quyết tâm – còn từ giờ đến hôm đấy mình tranh thủ nghỉ ngơi vui chơi nốt. Từ thứ hai tuần sau trở đi, mình là một con người mới, chỉ có chăm chỉ, không bao giờ có lười biếng.

Những việc nhỏ này có thể nhìn rộng ra ở tầm vóc của một đời người, cụ thể trong việc đi tìm hạnh phúc trong công việc và cuộc sống. Chúng ta hi vọng làm cách này, cách kia, học cái này cái nọ, rằng một ngày nào đó mình sẽ hạnh phúc và đạt được điều mà mình mong muốn. Một ngày nào đó trong tương lai, từ ngày đó trở đi, cuộc đời của mình sẽ toàn hạnh phúc, không còn khổ đau.

Vậy ngày đó có đến không? Khả năng cao là có, nhưng không kéo dài lâu. Kiểu gì thì kiểu, sẽ có lúc nào đó bạn lười biếng, mệt mỏi, muốn buông bỏ, hay có những điều không may ngoài tầm kiểm soát đến với mình – lúc đó thì sao?

1/ Khoảnh khắc ngay lúc này đây là khoảnh khắc phù hợp nhất. Quá khứ là chuyện đã qua, dù mình làm gì cũng không thay đổi được, nuối tiếc hay dằn vặt chỉ làm cho hiện tại đau khổ. Tương lai là chuyện chưa đến, chưa đến thì chưa có thật, suy nghĩ quá nhiều về tương lai có thể làm mình quên mất những gì mình đang có trong hiện tại. Xung quanh mình thấy rất nhiều người đang sống đắm chìm vào quá khứ hoặc tương lai như vậy. Có người bỏ ăn, bỏ ngủ cho công việc – hi vọng tương lai sẽ tốt hơn, trong khi hiện tại đang không đến nỗi nào. Thay vì nghĩ rằng cố sức làm để có tương lai chăm sóc cho sức khoẻ, bạn có thể ngay từ bây giờ chọn lọc việc ăn uống và tập luyện phù hợp. Thay vì nghĩ rằng tương lai tôi có tiền tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn với người tôi yêu, tại sao từ bây giờ không bớt chút thời gian để tương tác với họ nhiều hơn?

2/ Mỗi chuyện xảy ra, hãy nhìn sâu vào nó thay vì dán nhãn tốt xấu. Bạn có thể lên kế hoạch rất kỹ càng nhưng chắc chắn trong đời sẽ có nhiều chuyện xảy đến không như ý mình. Ví dụ bạn lên kế hoạch yêu một người đến hết cuộc đời, nhưng 3 tháng sau người ta cắm sừng bỏ bạn – làm sao bạn kiểm soát được? Bạn dự định đi từ nhà đến công ty hết 30 phút, nhưng hôm nay đường đột nhiên sửa điện, kẹt xe 2 tiếng mới đến nơi, làm sao bạn biết trước? Trong những trường hợp thế này, thay vì điên đầu, bực tức, nóng nực vì mọi chuyện không như ý mình – hãy xem đó là một việc tất yếu xảy ra. Những cảm xúc trong cuộc sống, vui, buồn, giận, hạnh phúc, hay những sự việc xảy ra trong ngày – nó sẽ đến và sẽ đi, không có ở đó mãi. Hãy nhớ lại một lần nào đó trong quá khứ bạn buồn ơi là buồn, nghĩ là cuộc đời mình thật đáng chán, bây giờ nhìn lại lúc đó thấy mình thật khờ. Hay nghĩ lại một lần mình làm gì đó thật xấu hổ, nghĩ cả thế giới sẽ cười mình, nhưng đến bây giờ còn mấy ai nhớ chuyện đó đâu.

Mai là ngày đầu tháng, bạn hãy cứ bắt đầu quyết tâm mới – nhưng đừng quá kỳ vọng rằng mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ như dự định của bạn. Hãy cứ đến những chuyện kỳ quái, bất trắc không như ý muốn xảy ra, người giỏi không phải là người có kế hoạch hay nhất, người giỏi là người càng nhiều khó khăn thì càng vượt qua mạnh mẽ hơn.

Chúc bạn thành công.

Tuấn Anh

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: