Một ngày chúng ta dành kha khá thời gian dùng mạng xã hội. Messenger để chat với bạn bè, LinkedIn để tìm kiếm các thông tin việc làm, Tóp Tóp để giải trí. Bên cạnh những lợi ích mà các mạng xã hội này đem lại, có một vấn đề có thể xảy đến khi dùng mạng xã hội “quá 180 phút mỗi ngày” đó là Sự so sánh. Vô Facebook lướt qua hội nghiện nhà, nghiện bếp thì thấy tự ti vì nhà mình xấu hoắc, lên LinkedIn thấy người ta khoe mới vào công ty này, thăng lên chức kia, tự thấy công việc mình thật chán đời. Vô Tóp Tóp thì thấy toàn trai xinh gái đẹp, mặt láng mịn không tì vết, đi chơi toàn khách sạn 5 sao, ăn hết món này đến món kia – thấy cuộc đời của mình thật đáng chán. Vậy phải làm sao để bớt những áp lực này?

Trước tiên chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng, không thể bảo mọi người đừng khoe. Thật ra chính chúng ta cũng khoe mà. Hãy xem lại những status mình đăng lên các trang mạng xã hội, mình chỉ thường đăng một bộ đồ đẹp mặc khi đi chơi (sau khi đã chỉnh 7749 cái filter), chứ có mấy khi dám đăng mình mặt mộc mặc đồ ngủ. Mình đi phỏng vấn cả chục chỗ trượt không chia sẻ gì, những khi nhận offer letter từ một công ty là phải ‘khoe’ liền. Nhu cầu con người ai cũng giống nhau, ai cũng muốn và thích được công nhận, nên việc trên mạng xã hội toàn là những cái tốt đẹp là hoàn toàn bình thường. Chúng ta phải chấp nhận điều đó.

Nếu chúng ta không muốn bị ảnh hưởng bởi những lời chê, chúng ta cũng đừng quá vui vì những lời khen. Cảm xúc không thể chỉ chọn lọc cái tốt cái hay mà bỏ qua cái xấu cái dở. Đã xác định có cảm xúc, thì phải có khen có chê. Nếu bạn đã cảm thấy vui khi chia sẻ một tấm hình và nhận lại nhiều “like”, “comment” trên mạng xã hội, đương nhiên bạn sẽ có thể bị ảnh hưởng khi thấy những người khác khoe cái hay của họ. Một trong những điều bản thân mình tự rèn luyện để trở nên “bình chân như vại” trước những áp lực từ mạng xã hội đó là tập sống mà không bị ảnh hưởng bởi những “notification”, “like”, “comment” từ các trang mạng này. Ví dụ cụ thể là khi mình làm nội dung trên trang blog này hoặc trang Tiktok Tuấn Anh Hướng Nghiệp. Mục tiêu của mình là mỗi tuần một bài blog và một video Tiktok, cứ theo mục tiêu đó mà làm. Khi đã viết và quay xong, nếu may mắn mình sẽ nhận được nhiều lượt theo dõi và tương tác, nếu không thì chỉ có vài trăm vài ngàn tương tác thôi (so với vài trăm ngàn lúc hot). Như vậy cũng không sao, vì mình đã làm xong mục tiêu mình đề ra là sản xuất nội dung rồi, mình không để ý nhiều đến các kết quả về “like”, “share”. Bằng cách này, mình ít bị ảnh hưởng bởi những bình luận tiêu cực trên mạng, cũng không phải cố làm nội dung chỉ để chiều lòng người xem.

Ngoài cách thức về mặt tinh thần ở trên, mình có thêm một số giải pháp tạm thời như bên dưới này:

1/ Mình sử dụng add-on New Feed Eradicator để chặn các trang newfeed mạng xã hội. Khi cài cái này, newfeed mở ra không có gì cả. Mắt không thấy thì tim không đau, vì không thấy gì nên mình cũng không so sánh với ai, ngoài ra cũng đỡ bị nghiện lướt newfeed, thay thời gian đó để làm các việc khác tập trung hơn.

2/ Hãy dành thời gian với người thực sự quan trọng và đúng chuyên môn. Khi bạn làm nội dung trên mạng xã hội, không thể tránh khỏi các thành phần tạp nham vào bình luận linh tinh. Những người này thường sử dụng nick ảo, chẳng biết mặt mũi thế nào, bao nhiêu tuổi, làm ở đâu, có chuyên môn gì – tuy nhiên lại thường bình luận chỉ trích hoặc phân tích rất cao siêu. Vốn dĩ những thành phần này chẳng ảnh hưởng gì đến cuộc sống của mình, chính vì vậy thay vì dành thời gian đôi co, giải thích, cố cãi lại những thành phần này, mình chọn cách đối thoại với những cá nhân mà mình thấy hồ sơ rõ ràng hoặc thực sự quan tâm đến chủ đề mình chia sẻ.

3/ Mỗi người có một cuộc sống, lựa chọn và mục tiêu riêng, bạn hãy nhớ điều đó. Nếu bạn là sinh viên và ngưỡng mộ những bạn trẻ mới 20 tuổi đã làm 4-5 jobs, đi thi thố 5-10 chương trình ở các tập đoàn đa quốc gia, hãy tìm hiểu kỹ hơn để biết cuộc sống của các bạn ấy không phải toàn màu hồng. Đúng là các bạn ấy giỏi, nhưng đi kèm với bảng thành tích giỏi đó cũng là những áp lực trong cuộc sống, người ta cũng so sánh với những người giỏi hơn, người ta cũng áp lực trong công việc hiện tại, người ta phải cày ngày cày đêm, bỏ ăn bỏ ngủ để giải case. Bạn có thể không đạt được những điều giống như các bạn ấy, không có nghĩa là bạn không giỏi. Có thể là bạn đang có những mối quan tâm khác phù hợp hơn với định hướng và cuộc sống của bạn.

Mình xin lấy một ví dụ của bản thân. Hiện tại mình chưa có nhà (đang thuê), và có rất nhiều người khuyên mình mua nhà. Vay tiền ngân hàng 20-30 năm, sau đó chi tiêu tiết kiếm, tích cóp, sau này sẽ có một căn nhà của riêng mình – ổn định, nhiều người đã khuyên như thế. Đúng, với tư tưởng ổn định, những lời khuyên trên hoàn toàn chính xác. Tuy nhiên, mình tự thấy mình còn là một đứa ‘mải chơi’, thích trải nghiệm, thích đi đây đi đó, mình không thấy rằng việc phải còng lưng cày cuộc 20-30 năm với nhiều áp lực để mua một căn nhà cho ổn định. Tạm thời mình vẫn thích đi thuê, tiền dư để đầu tư hoặc trả cho các sở thích cá nhân. Nhiều người đọc đến đây sẽ nói rằng mình ‘nông cạn’ chưa biết nghĩ xa – xin đừng bao giờ nói với người khác những tính từ như vậy. Một người có hành động khác bạn không phải vì họ ‘ngu’, ‘suy nghĩ ngắn’, mà vì quan điểm sống và giá trị sống của mỗi người là khác nhau. Hãy biết rõ điều mình đang theo đuổi là gì, giá trị nào là giá trị cốt lõi của mình ở thời điểm hiện tại. Xin nhắc lại, ở thời điểm hiện tại thôi nhé, vì tương lai thay đổi sao ai mà biết được.

4/ Hãy chọn theo dõi những điều tích cực trên mạng xã hội. Ở kênh mạng xã hội nào, bạn cũng có thể chọn chế độ chỉ xem các nội dung bạn đã theo dõi hoặc cứ lướt newfeed người ta gợi ý gì mình xem nấy. Bạn đừng nghĩ newfeed chỉ gợi ý những thứ bạn thích, ở đó họ cài cắm rất nhiều quảng cáo để dụ bạn mua hàng – vì đó là cách các mạng xã hội làm giàu. Trước khi mở trang newfeed của một mạng xã hội ra, hãy thử suy nghĩ xem mình định tìm nội dung gì. Mình muốn tìm về nấu ăn, mình vào trang nào? Mình muốn tìm về tâm lý học tích cực, mình vào trang nào? Sau đó ấn thẳng vào trang đó để xem nội dung mình muốn.

Trên đây là một vài chia sẻ cho tuần này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc và hẹn gặp lại vào thứ 2 tuần tới.

Các bạn có thể xem thêm các nội dung của Tuấn Anh tại:

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: