Cách xây dựng thói quen mới, vượt qua mệt mỏi khi đi làm

Có thể bạn đang đọc ở sách này hay bài báo nọ nói về việc nên có những thói quen tốt này kia để nâng chất lượng cuộc sống lên. Tuy nhiên vấn đề là bạn quá mệt mỏi vì những áp lực trong công việc và cuộc sống, chưa biết bắt đầu xây dựng một thói quen mới như thế nào. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một số cách để bắt đầu.

Khi chúng ta đang mệt mỏi, rất khó để nói bản thân hãy cố thêm chút nữa đi, người khác làm mình cũng làm được. Thay vào đó là tiếp cận theo hướng chăm sóc tổng thể bản thân: giấc ngủ, dinh dưỡng và tập luyện. Khi sức khoẻ bạn tốt, tự nhiên khả năng quản lý thời gian và khả năng tạo lập thói quen mới của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Bắt đầu với giấc ngủ

Nếu bạn đang rất mệt với công việc, điều bạn cần là làm ít lại, không phải sắp xếp thời gian sao để làm được nhiều hơn. Khi bạn có thói quen ngủ tốt, cơ thể sẽ hỗ trợ bạn để hoàn thành hoàn thành mục tiêu trong ngày, không phải kéo bạn xuống.

Để thay đổi thói quen giấc ngủ tốt hơn, đây là các bước bạn cần phải làm. Đầu tiên, xác định số giờ ngủ đủ với bạn và thời gian bạn thức giấc, từ đó chọn được thời gian lên giường. Ví dụ bạn cần dậy vào 7AM mỗi ngày, ngủ 8 tiếng là đủ, có nghĩa bạn cần lên giường lúc 11PM. Bạn cần đặt báo thức đồng hồ khoảng 30-45 phút trước đó lên giường là vừa.

Khi bạn có thói quen lên giường đúng giờ rồi, bạn cần tập một số thói quen trước giờ ngủ để có thể ngủ nhanh và sâu hơn. Một số cách ví dụ mình từng làm là: không dùng các thiết bị điện tử 1 tiếng trước giờ ngủ, ngâm chân nước ấm, mát xa mặt.

Điều tiếp theo để nâng cao chất lượng giấc ngủ là bạn tập thói quen thức dậy vào một giờ cố định. Thói quen này cần tập sau khi bạn đã có thói quen lên giường đúng giờ và ngủ nhanh sau khi lên giường. Lý do là khi bạn ngủ sâu, bạn sẽ dễ dàng thức dậy hơn. Việc thức dậy thường xuyên đúng giờ, sớm, có thể giúp bạn bớt những áp lực kiểu kẹt xe khi đi làm hơn.

Đầu tư vào dinh dưỡng

Khi bạn cho mình đủ thời gian nghỉ ngơi, bạn hãy tiếp tục đầu thư vào những khía cạnh khác, đó là dinh dưỡng, ăn uống.

Một thói quen tốt đầu tiên bạn có thể làm ở mảng này là uống nhiều nước hơn. Nước giúo chúng ta có thêm năng lượng, tăng tập trung, giảm kiệt sức và mất năng lượng. Giữ thói quen luôn có một chai nước bên cạnh. Mình luôn uống một ly nước vào buổi sáng mới ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Trong lúc làm việc, mình tập thói quen hẹn giờ 30’ đứng dậy đi uống nước 1 ly. Vừa để không ngồi quá lâu, vừa tiếp nước cho cơ thể.

Tiếp theo, bạn cần xem chế độ ăn của mình đã đầy đủ dinh dưỡng chưa. Có bạn công việc nhiều, họp hành suốt đến nỗi quên luôn cả ăn sáng, ăn trưa, ăn tối. Nếu bạn ở trong tình huống này, giải pháp tạm thời là chuẩn bị thanh năng lượng hoặc các loại hạt nuts để ăn thường xuyên. Bạn cần đặt thời gian 30-60 phút một lần giống như việc uống nước để nhắc nhở bản thân việc ăn.

Khi ăn hãy tập trung vào ăn, đừng vừa ăn vừa check email hay bấm điện thoại, đau bao tử đó các bạn.

Hãy vận động

Khi bạn có thói quen ngủ và dinh dưỡng tốt, bạn cần bắt đầu suy nghĩ đến việc vận động tập thể dục. Tập thể dục mang đến nhiều năng lượng cho bạn hơn, chứ không phải làm bạn mệt đi đâu. Mệt lúc tập thôi, nhưng sẽ khoẻ cả ngày. Với một số khách hàng đã từng tư vấn hướng nghiệp với mình, sau khi thử đưa một vài thói quen tập thể dục vào cuộc sống hàng ngày, độ tập trung của bạn đã tăng lên đáng kể.

Chỉ cần 25 phút mỗi lần, 1 tuần 3 lần cho các hoạt động Cardio, sức khoẻ chung của bạn sẽ được cải thiện. Khi đặt mục tiêu tập luyện, bạn nên viết cụ thể tập cái gì, ở đâu, mấy giờ. Ví dụ “Tôi sẽ chạy bộ vào sáng 2-4-6 từ 7:00 đến 7:30 ở công viên”. Nếu bạn cảm thấy mình chưa đủ động lực, hãy tìm bạn tập cùng, tham gia một hội nhóm tập luyện.

Nếu mới tập luyện quá mệt, bạn có thể bắt đầu bằng việc nhẹ nhàng thôi. Đi bộ 5 phút mỗi ngày, chống đẩy 20 cái, squat 10 cái chẳng hạn.

Chọn một thói quen mới

Khi bạn đã cải thiện giấc ngủ, dinh dưỡng và tập luyện theo từng bước ở trên, giờ là lúc bạn đã khoẻ mạnh hơn và có thể thử chọn một thói quen mới cho bản thân để thực hành.

Để có nhiều động lực và khả năng hoàn thành được mục tiêu thói quen đặt ra, bạn chỉ nên chọn 1 mục tiêu thực hiện một lần thôi, đừng tham. Ví dụ, bạn có thể chọn một mục tiêu khi đi làm như đi làm đúng giờ, làm việc tập trung hoặc lập kế hoạch công việc. Sau đó trong mỗi mục tiêu, bạn chọn một việc thật nhỏ cụ thể để thay đổi trước tiên. Ví dụ, với việc đi làm sớm, thay vì đặt mục tiêu không đi muộn vào ngày nào, hãy đặt mục tiêu đi sớm vào mỗi thứ 2 hàng tuần.

Mấu chốt của việc thay đổi thói quen là bạn bắt đầu nhỏ, chậm và từ tốn. Cuộc sống đã quá áp lực, không nên áp lực thêm cho bản thân. Thói quen của bạn không thể thay đổi trong một ngày, tuy nhiên chỉ cần một thời gina duy trì đều đặn, dần dần bạn sẽ có guồng quay và năng lực để phát triển bản thân tốt hơn.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.