Hành trình đến với nghề hướng nghiệp bắt đầu như thế nào?

Mình bắt đầu công việc tư vấn hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Truyền thông của trường Đại học RMIT. Sau 4 năm học Truyền thông và trải nghiệm các công việc trong ngành này, mình nhận ra môi trường và tính chất công việc Truyền thông không phù hợp với tính cách của bản thân. Trong thời gian học đại học, mình đã tham gia hỗ trợ các sự kiện hướng nghiệp cho sinh viên và cảm thấy rất thích hoạt động giúp đỡ này, vì vậy sau khi tốt nghiệp mình đã đăng ký trở thành thực tập sinh tại phòng Hướng nghiệp trường Đại học RMIT. Trong 3 tháng thực tập, mình được tiếp xúc với nhiều anh chị giỏi như cô Phoenix Hồ, thầy Michael Healy hay cô Mita Das và được trải nghiệm các công việc như tư vấn cá nhân 1-1, tổ chức chương trình thực tập, mentor, networking cùng doanh nghiệp. Sau khi kết thúc kỳ thực tập, mình đã quyết định chọn con đường đi trở thành một chuyên viên hướng nghiệp. Từ năm 2018 đến 2020, mình làm việc và học tập tại Hướng nghiệp Sông An dưới sự hướng dẫn của cô Phoenix Hồ. Trong 2 năm này mình đã học được rất nhiều kiến thức về lý thuyết hướng nghiệp, thực hành tư vấn 1-1 và các quy tắc đạo đức hành nghề. Từ 2021 đến nay mình đang giữ vai trò quản lý chuyên môn hướng nghiệp tại TopCV Việt Nam, một nền tảng tuyển dụng nhân sự hàng đầu.

Thời điểm mình đưa ra lựa chọn bắt đầu hướng nghiệp là năm 2015, hướng nghiệp vẫn là một khái niệm mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại năm 2022, công tác hướng nghiệp đã phổ biến hơn và được quan tâm hơn, tuy nhiên ‘nghề hướng nghiệp’ vẫn là một nghề mới và chưa có nhiều người làm công việc này toàn thời gian. Tuy nhiên mình tin rằng hướng nghiệp tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn và ngày càng có nhiều người hơn có thể sống trọn vẹn với nghề này.

Phương pháp và đối tượng tiếp cận trong hướng nghiệp

Hướng nghiệp rất rộng, có nhiều chủ đề hướng nghiệp và nhiều đối tượng cần hướng nghiệp khác nhau. Đối tượng hướng nghiệp tập trung của mình là các bạn học sinh – sinh viên đang băn khoăn trong việc chọn ngành, chọn trường và người đi tìm việc đang gặp khó khăn trong việc tìm công việc đúng đam mê, biết phương pháp tìm việc hiệu quả và xây dựng hồ sơ tìm việc nổi bật.

Để hỗ trợ những điều trên, mình tiếp cận theo nhiều hình thức khác nhau theo mô hình từ số đông đến số ít. Với số đông, mình tiếp cận thông qua việc sáng tạo nội dung hướng nghiệp trên các nền tảng mạng xã hội. Ví dụ, mình có trang blog anhtuanle.com viết về hướng nghiệp với 4 triệu lượt đọc, kênh Tiktok 130K lượt theo dõi chia sẻ cách viết CV và phương pháp tìm việc hiệu quả và kênh Podcast 250K lượt nghe về các chia sẻ phát triển bản thân trong hướng nghiệp. Các nội dung này xuất hiện với tần suất mỗi tuần một lần. Tiếp đến, mình hướng dẫn các Workshop về khám phá bản thân, phương pháp tìm việc, phương pháp xây dựng thương hiệu cá nhân và phương pháp viết CV, đi phỏng vấn cho người có nhu cầu. Các workshop này thường có quy mô 50-200 người tham dự, được diễn ra hàng tuần. Cuối cùng, mình cung cấp dịch vụ tư vấn cá nhân 1-1 về khám phá bản thân, chọn trường/chọn ngành, đổi ngành và các vấn đề khác trong hướng nghiệp.

Quan điểm tiếp cận trong hướng nghiệp của mình là mỗi người đều có điểm mạnh riêng, tìm ra điểm mạnh và biết cách phát huy, lan toả điểm mạnh đó trong công việc là cách giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn. Với những bạn đang băn khoăn trong việc chọn ngành học, chọn nghề, không cần phải đưa ra lựa chọn đúng nhất, chỉ cần cố gắng tránh các lựa chọn có nhiều yếu tố sai nhất có thể. Cuối cùng, mỗi cá nhân dành thời gian phát triển các thói quen tốt và thực hành thiền là cách để chúng ta hạnh phúc hơn trong cuộc sống và công việc.

Mục tiêu nghề nghiệp tương lai

Mục tiêu đầu tiên là xây dựng một tổ chức hướng nghiệp vững chắc và có hệ thống, cung cấp đầy đủ và chuyên sâu các dịch vụ liên quan đến hướng nghiệp, kết nối được các chuyên gia hướng nghiệp khắp Việt Nam cùng tham gia.

Mục tiêu thứ hai là tham gia tích cực vào các hiệp hội hướng nghiệp quốc tế như APCDA, NCDA, để học hỏi từ các thầy cô cũng như đưa hình ảnh hướng nghiệp Việt Nam được bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: