Bản chất chúng ta ai cũng muốn thấy bản thân phát triển trong công việc và cuộc sống.

Để phát triển hơn, chúng ta được dạy các phương pháp đặt mục tiêu. Ví dụ trong công việc có các phương pháp như OKRs, KPI.

Đặt mục tiêu là hoàn thành bước đầu tiên. Biết được mình có hoàn thành mục tiêu hay không cần bước tiếp theo là đo lường.

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, bây giờ có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại để đo lường sự phát triển của các khía cạnh cuộc sống khác nhau.

Ví dụ dưới đây mình chia sẻ tới các bạn về phương pháp Bánh xe cuộc sống để bạn biết cuộc sống có thể chia ra những khía cạnh nào và với mỗi khía cạnh đó mình đang sử dụng ứng dụng gì trên điện thoại để đo lường.

Bánh xe cuộc sống gồm 8 khía cạnh:

1/ Sự nghiệp. Đo lường sự phát triển trong công việc. Ở công ty chắc chắn bạn đã có nhiều phương pháp đo lường khác nhau. Một ứng dụng mình gợi ý thêm là “Focus To-Do” để đo độ tập trung theo phương pháp Pomodoro. Phương pháp Pomodoro là phương pháp làm việc theo từng block ngắn 25 phút rồi nghỉ để tăng dự tập trung tối đa.

2/ Tài chính. Đo số tiền bạn kiếm và số tiền bạn tiêu. Ứng dụng MoneyLover có thể làm được việc này.

3/ Mối quan hệ. Khó mà kiếm được ứng dụng nào để đo “chất lượng” của một mối quan hệ. Với mình, mối quan hệ có thể đo trên “thời gian chất lượng” mình dành cho người đó. Chúng ta thường sử dụng Google Calendar để đặt lịch họp đi làm, vậy ứng dụng này có thể dùng để “đặt lịch hẹn” với những mối quan hệ chất lượng, cuối tuần cuối tháng chúng ta nhìn lại xem đã dành bao nhiêu thời gian cho việc này.

4/ Sức khoẻ. Strava để đo nếu bạn đi/chạy bộ. MyFitnessPal để ghi lại những gì bạn đã ăn và đếm số Calorie. SleepCycle giúp bạn đo được chất lượng giấc ngủ.

5/ Cảm xúc. DailyBean là ứng dụng mình dùng để nhập cảm xúc mỗi ngày. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm Headspace để thực hành thiền, hỗ trợ kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

6/ Phát triển bản thân. Cái này tuỳ thuộc vào bạn đang chọn làm gì để phát triển. Ví dụ mình học ngoại ngữ trên Elsa và Duolingo và dùng Goodreads để ghi lại các sách mình đã đọc.

7/ Đóng góp cho cộng đồng. Momo là ứng dụng dễ nhất để vừa dùng điện thoại vừa đóng góp cho các chương trình và các quỹ.

8/ Phong cách sống. Cái cuối cùng này không có ứng dụng cụ thể bởi lẽ mỗi người sở hữu một phong cách sống riêng biệt.

Đo lường mỗi ngày, biết được các chỉ số tăng hay giảm là cách để chúng ta duy trì động lực hoàn thành mục tiêu đã đặt ra.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: