Trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của UN, công việc hướng nghiệp mình đang làm đóng góp vào 3 mục tiêu chính là “Good Health & Wellbeing”, “Quality Education” và “Decent Work & Economic Growth”. Hãy cùng thảo luận cụ thể về những đóng góp này.

1/ Good Health & Wellbeing

Mục tiêu phát triển bền vững số 3 của UN là “Ensure healthy lives and promote well-being for all at all ages“, đây cũng là một mục tiêu mình đề nghị thân chủ đạt được khi tìm đến tư vấn hướng nghiệp. Sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần và sự phát triển nghề nghiệp có liên quan chặt chẽ với nhau. Một người có sức khoẻ thể chất và tinh thần tốt là một người có nhiều thời gian và năng lượng để phát triển tốt hơn trong công việc. Một người đang không ổn về sức khoẻ thể chất và tinh thần thì rất khó để giải quyết được vấn đề hướng nghiệp.

Trong một số buổi tư vấn hướng nghiệp với các thân chủ chưa ổn về sức khoẻ thể chất và tinh thần, mình thường đề nghị thân chủ thực hiện một trong những điều bên dưới để cải thiện.

  • Đọc, học thêm về cảm xúc, tâm lý.
  • Thực hành thiền, lòng biết ơn và journaling.
  • Xây dựng thời gian biểu mỗi ngày và lồng ghép các thói quen tốt.
  • Vận động cơ thể ít nhất 30 phút mỗi ngày với bất kỳ môn thể thao nào.

2/ Quality Education

UN kỳ vọng “Ensure inclusive and equitable quality education and promote lifelong learning opportunities for all“. Với mục tiêu trên, mình thường lồng ghép thông qua 2 quan điểm với thân chủ khi tư vấn hướng nghiệp. Quan điểm đầu tiên đó là hướng nghiệp là hành trình trọn đời, ở mỗi thời điểm có một vấn đề khác nhau cần giải quyết. Ví dụ, khi là học sinh cấp 3 thì cần giải quyết chuyện chọn ngành gì, trường nào, là sinh viên đại học thì cần trang bị kĩ năng tìm việc và làm việc. Người đi làm thì cần có kĩ năng hoà nhập nơi công sở, kĩ năng lãnh đạo để thăng tiến. Chính vì vậy, mỗi người phải luôn ở trong tâm thế không ngừng học hỏi và mở rộng cho những điều mới mẻ xuất hiện.

Quan điểm thứ hai là mỗi người đều có thể trở thành một người ‘mentor’ cho người đi sau. Dù bạn là người rất thành công trong xã hội hay chỉ đơn giản là một người đi làm bình thường, những trải nghiệm bạn đã có trong cuộc sống rất có giá trị để chia sẻ với người đi sau. Vì vậy mỗi người đừng ngần ngại chia sẻ những câu chuyện thành công, thất bại của bản thân thông qua các hình thức như nói, viết.

3/ Decent Work & Economic Growth

Ở mục tiêu này, UN mong muốn “Promote sustained, inclusive and sustainable economic growth, full and productive employment and decent work for all“. Là một chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, chúng ta đang đóng góp vào việc phát triển mỗi cá nhân trở thành một người đi làm hiệu quả nhất với năng suất cao nhất. Để đạt được điều này, mỗi cá nhân cần tìm ra và hiểu rõ sở thích, sở trường, đam mê và giá trị công việc của bản thân. Sau đó, mỗi cá nhân dành thời gian phát triển các kĩ năng tìm việc như viết CV, hiểu về thị trường lao động, xây dựng thương hiệu cá nhân để phát huy tốt nhất những sở trường của mình. Một tập thể có những cá nhân giỏi là một tập thể có tiềm năng để phát triển hơn trong xã hội hiện nay.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: