Cái gì cũng muốn thì khó được thứ nào trọn vẹn

Ban đầu mình tính viết là “Cái gì cũng muốn thì khó được thứ nào.” Tuy nhiên nghĩ đi nghĩ lại thấy không đúng lắm, vì có thể bạn vẫn được tất cả mọi thứ bạn muốn, mỗi tội khó mà tất cả cùng trọn vẹn và hoàn hảo.

Ví dụ bạn có thể có một công việc ổn định, một mối quan hệ ổn định, sức khoẻ ổn định, mọi thứ trong cuộc sống ở mức ổn định. Tuy nhiên, khó mà tất cả mọi thứ cùng vượt trội. Khó để kiếm trăm triệu mỗi tháng, cơ thể như siêu mẫu, lại có nhiều thời gian cho gia đình và nhiều thời gian cho sở thích cá nhân. Có thể có người đang vượt trội tất cả như trên, nếu họ không ngủ?

Hãy tưởng tượng thời gian và sức lực mỗi người mình có như một chai nước 1 lít. Mỗi mối quan tâm của bạn trong cuộc sống là một ly thuỷ tinh. Ví dụ có 4 ly thuỷ tinh là sự nghiệp, gia đình, sức khoẻ, thú vui, mỗi ly 500ml. Bạn có thể chọn rót đầy mỗi ly một nửa, 4 ly bằng nhau, mỗi ly 250ml. Hoặc bạn hi sinh ly gia đình, sức khoẻ để dồn cho sự nghiệp và thú vui. Rót thế nào tuỳ lựa chọn mỗi người.

Có một vài điểm bạn cần lưu ý:

1/ Mỗi người có lựa chọn rót đầy ly khác nhau. Vì mỗi người có những nhu cầu và mục tiêu khác nhau nên mối quan tâm sẽ khác nhau. Người mẫu diễn viên thì phải chăm chút ngoại hình. Thiền sư thì phải chăm sóc đời sống tinh thần. Doanh nhân thì phải có nhiều quyền lực và nhiều tiền. Học sinh thì lo học sao cho thật giỏi. Mỗi người mỗi vai trò, không ai giống ai. Vậy nên lấy cốc nước của mình ra so với cốc nước của người khác sẽ khập khiễng. Nghe một diễn viên khuyên về nghề nghiệp chỉ nên nghe để tham khảo, chứ chưa chắc đã đúng hoàn toàn.

2/ Mỗi thời điểm chúng ta lại có những cách rót khác nhau. Mỗi thời điểm bạn sẽ có những mối lo khác nhau, mục tiêu khác nhau, hoàn cảnh sống khác nhau nên nhu cầu tập trung vào khía cạnh nào trong cuộc sống cũng sẽ khác nhau. Ví dụ một bạn trẻ mới ra trường có thể chưa quan trọng lương mà quan trọng tìm được công ty phù hợp để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, kiến thức. Cũng bạn trẻ đó, 10 năm sau khi đã lập ra đình, có thể sẽ đặt lương và thu nhập lên ưu tiên để lo cho gia đình nhỏ của mình. Cùng một người, khác thời điểm, khác lựa chọn. Vì vậy nếu có thấy một người hay chính bản thân mình trước kia quyết định một đằng, bây giờ lại tin vào một điều khác là hoàn toàn bình thường, không có gì bất thường ở đây cả.

Hồi trước mình đọc một chuyện về thiền sư Thích Nhất Hạnh. Một hôm có một người tìm đến thầy bắt bẻ rằng sao mấy năm trước trong cuốn sách đó thầy viết như thế, bây giờ thầy lại giảng ngược lại. Thầy mới nói đơn giản là trước đây là ông Thích Nhất Hạnh như vậy, với những quan điểm hợp lý ở thời điểm đó, bây giờ là ông Thích Nhất Hạnh với những quan điểm khác, chuyện hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên nói như trên cũng không phải là nguỵ biện cho sự thay đổi. Về cơ bản dù có thể thay đổi nhưng giá trị cốt lõi vẫn luôn ở đó. Ví dụ mình có thể từng thích làm Marketing, giáo viên, tư vấn tâm lý, nghe có vẻ khác nhau nhưng đều chung lõi là công việc thích giúp đỡ người khác.

3/ Nửa vời cũng là một lựa chọn. Xã hội hiện nay thường đề cao những người xuất sắc ở một lĩnh vực bất kỳ, chứ ít ai nhớ đến những người bình thường. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trở thành một người bình thường là không tốt. Bạn có thể hoàn toàn bình thường ở mọi lĩnh vực. Không phải ông nọ bà kia trong công việc, chỉ sáng đi làm tối đi về mỗi ngày. Không phải siêu mẫu với thân hình nhức nách, chỉ đơn giản có cơ thể khoẻ mạnh. Không cần phải đi du lịch năm châu bốn bể cùng người thương, chỉ có một tình yêu đơn giản. Cái khó ở đây là mỗi người chúng ta nhận ra được rằng sự bình thường cũng có giá trị. Mỗi sáng mở mắt hoặc tối trước khi đi ngủ, trong vài hơi thở bạn có thể thực hành biết ơn những điều bình thường mình đang có trong cuộc đời này.

4/ Đôi khi chúng ta rót chưa chắc ly nước đã đầy. Thực tế xã hội là vậy, bạn phải thừa nhận nhé. Không phải cứ nỗ lực hết sức, bỏ nhiều thời gian, công sức thì kết quả tốt đẹp sẽ đến đâu. Nhiều khi còn có yếu tố may mắn trong đó nữa. Lấy ví dụ tham gia thị trường chứng khoán đi. Bạn nghiên cứu đủ đường, dành ngày đêm tìm hiểu xanh đỏ xong vẫn thua lỗ đúng lúc thị trường gấu (giảm). Trong khi có người ngoài kia chẳng tìm hiểu gì, chơi hùa theo bạn bè có khi vẫn lãi to, vì họ may mắn tham gia khi thị trường bò (tăng). Nói vậy không phải ám chỉ rằng cuộc đời này phụ thuộc hoàn toàn vào may rủi. Bạn chỉ cần hiểu rằng may rủi cũng là một yếu tố nhỏ tác động đến kết quả. Vậy nên khi thất bại ở một thời điểm nào đó, có thể là do bạn chưa đủ cố gắng, hoặc có thể là chưa đủ may, cần cố gắng thêm nữa.

Một bài học trong hướng nghiệp mình thường chia sẻ đến người được tư vấn là thuyết “Ngẫu nhiên có kế hoạch” của thầy John Krumboltz. Đúng là may mắn có thể đến một cách ngẫu nhiên, nhưng nếu bạn có chuẩn bị những kế hoạch cụ thể, sự may mắn ngẫu nhiên trên có thể xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Ví dụ chuyện tìm kiếm đối tác làm ăn hoặc cơ hội việc làm. Nếu ngồi nhà chờ may mắn có một người hợp gu làm ăn hoặc một công việc phù hợp thì khó có cơ hội. Nếu bạn chịu tham gia các chương trình networking, hội thảo, gặp người này, giúp người kia thì rất có thể sự may mắn tìm được người hoặc công ty phù hợp sẽ đến nhiều hơn.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.