Mình là một người hướng nội – rất hướng nội. Nếu được chọn, mình thích ở nhà “toàn thời gian” để đọc sách, xem phim và chơi game. Năm 2021 do dịch bệnh phải ở nhà gần 6 tháng, trong khi nhiều người bảo không chán à, mình lại cảm thấy rất vui và nhiều năng lượng. Tuy hướng nội là vậy, mình không dùng mác “hướng nội” này làm lý do cho những yếu kém trong công việc. Trong những buổi dạy, mình vẫn có thể đóng vai sôi nổi, nói nhiều. Ở công ty, mình vẫn có thể làm MC, tham gia hết mình các hoạt động tập thể khi cần.

Là một người hướng nội, việc sử dụng các kỹ năng “hướng ngoại” như đứng trước công chúng, giao tiếp cùng nhiều kiểu người đòi hỏi mình phải bước ra khỏi vùng “an toàn” của bản thân. Quá trình này là một lời cam kết của bản thân trong nhiều năm, kể từ khi mình bước chân vào môi trường đại học. Khi chọn học ngành Truyền thông tại Đại học RMIT, mình đã tự nhủ với bản thân rằng phải làm những việc ở ngoài vùng an toàn nhiều hơn. Xung phong thuyết trình nhiều hơn, tham gia nhiều các CLB, đi làm nhiều kiểu công việc khác nhau.

Theo các lý thuyết hướng nghiệp về tính cách, “hướng nội” hay “hướng ngoại” thực chất chỉ là “xu hướng”, chứ không nên dùng để đóng khung một con người. Chúng ta đều đâu đó có một chút hướng nội, chút hướng ngoại, rất nhiều người đâu đó ở giữa. Xã hội hiện nay có phần chuộng những người hướng ngoại hơn. Người hướng ngoại tức là “giao tiếp tốt”, “nhiều năng lượng”, điều nay mang đến những tích cực cho công việc. Ngược lại, người hướng nội “ít nói”, “đa cảm”, dễ thu hút những năng lượng tiêu cực.

Nói như trên không có nghĩa làm người hướng nội là xấu. Thực tế có rất nhiều cuốn sách như “Quiet” của cô Susan Cain hay cuốn “Tại sao em ít nói thế?” đã chia sẻ về những mặt tốt của người hướng nội. Người hướng nội kiên nhẫn, lắng nghe tốt, suy nghĩ thấu đáo và rất nhiều đức tính tốt khác nữa.

Bài viết này Tuấn Anh dành cho những người hướng nội, với một số những hướng dẫn, chia sẻ về cách để “hướng ngoại hơn”, tận dụng những điểm mạnh của người hướng ngoại để giúp ích cho công việc và cuộc sống, mà không cần bỏ đi những tính cách hướng nội tự nhiên mình đang có.

Một số bước chuẩn bị

Kiến thức: Tính cách con người có thể chia làm 02 loại (1) tính cách tự nhiên và (2) tính cách được nuôi dưỡng. Tự nhiên giống như “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” tức là sinh ra bạn đã như vậy. Tuy nhiên ở thời điểm bạn làm các bài trắc nghiệm tính cách, kết quả thường nghiêng về “tính cách được nuôi dưỡng” nhiều hơn. Lý do là vì chúng ta đã sống, học tập và làm việc trong một kiểu môi trường nhất định, những con người và quy trình tại đó rất có ảnh hưởng đến tính cách của chúng ta. Ví dụ, trong nhà bố mẹ quy củ ngăn nắp sạch sẽ, tự nhiên con cũng sẽ có tính cách như vậy. Hay một người làm lâu năm trong một công ty Nhật Bản cũng dần dần có sự chỉn chu, chu toàn của người Nhật.

Một số việc bạn có thể làm trước khi tìm cách hướng ngoại hơn:

  • Trò chuyện, chia sẻ với bạn thân, người thân về mong muốn trở nên “hướng ngoại” hơn và xin lời khuyên từ những người hướng ngoại trong mạng lưới.
  • Tự quan sát bản thân trong những bối cảnh khác nhau trong cuộc sống. Lúc nào thì bạn thấy mình cần hướng ngoại hơn? Lúc nào thì bạn thấy mình đã đủ hướng ngoại.
  • Viết ra một vài những lợi ích và bất lợi của người hướng ngoại.

Sau một số bước chuẩn bị ở trên, bạn có thể thực hiện 03 bước dưới đây để giúp bản thân bước ra khỏi vùng an toàn.

Phương pháp “nếu-thì”

Người hướng ngoại thoải mái trong việc bắt chuyện với người khác và thiết lập những mối quan hệ mới với người lạ. Để học được tính cách này, một người hướng nội như chúng ta cần thiết lập một chiến lược gọi là “nếu-thì” như sau:

  • Nếu tôi gửi xe trong hầm, tôi sẽ bắt chuyện với bác bảo vệ.
  • Nếu hôm nay là thứ 4, tôi sẽ rủ một đồng nghiệp mới đi ăn trưa.
  • Nếu hôm nay là cuối tuần, tôi sẽ rủ một người bạn đi quẩy.
  • Nếu trong lớp không có ai xung phong, tôi sẽ xung phong trả lời đầu tiên.

Những việc trên với người hướng nội nghe đúng là “cực hình” nhưng nếu bạn tập luyện và tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày, từ từ bạn sẽ quen. Mới bắt đầu bạn có thể làm những việc bạn cảm thấy dễ trước, sau đó tăng độ khó lên một chút.

Phương pháp tăng sự tự tin

Người hướng ngoại giao tiếp tốt vì họ thấy tự tin về bản thân và không cảm thấy tự ti hay xấu hổ. Người hướng nội có thể học điều này bằng phương pháp tưởng tượng 5-15 phút mỗi ngày về hình ảnh bản thân hoàn hảo trong tương lai. Bạn có thể thực hành phương pháp này thông qua việc kết hợp với thiền, hoặc viết xuống đâu đó hình ảnh bản thân trong tương lai. Việc này nên được thực hiện định kỳ mỗi ngày trong 2-4 tuần để thấy được hiệu quả.

Một cách khác để tăng sự tự tin là thông qua hình thể. Tập thể dục mỗi ngày sẽ giúp bạn có 2 lợi ích (1) sức mạnh thể chất tăng lên, ít mệt mỏi hơn dẫn đến tự tin hơn và (2) kích thích các hooc-môn giúp bạn cảm thấy dễ dàng phấn chấn hơn.

Chọn lọc môi trường tham gia

Thay vì chờ người khác rủ hoặc lên lịch, bạn nên chủ động hơn trong việc chọn lọc những kiểu môi trường để tham gia. Người hướng nội thì có xu hướng thích ở nhà, tuy nhiên nếu đang tập để hướng ngoại hơn thì chúng ta cần phải đi ra ngoài. Ban đầu hãy chọn đi ra ngoài với những người bạn cảm thấy thoải mái, đến những chỗ đông người vừa phải vẫn khiến bạn cảm thấy thoải mái. Mỗi tuần nên lên lịch cho ít nhất 01 hoạt động như vậy.

Một cách để làm việc trên dễ dàng hơn là đăng ký tham gia một CLB nào đó. Thông thường mình thấy thể thao là dễ kết nối mọi người với nhau nhất. Nam thì có thể tham gia đá bóng, nữ có thể vào đội chạy bộ, đạp xe đạp, các CLB nhảy, yoga đều vừa tốt cho sức khoẻ lại vừa giúp kết nối với người khác.

Nghĩ đến một giá trị xa hơn

Một điều mình học được trong tâm lý học đó là người nào có mục tiêu, giá trị hướng đến lớn lao thì sẽ làm được việc lớn. Ví dụ, Bác Hồ vì nước Việt Nam mà làm được nhiều việc vĩ đại. Mỗi khi trước một buổi thuyết trình cho sinh viên và cảm thấy run, mình luôn tự nói với bản thân rằng việc này không phải vì mình, mà là đang đem lại điều tốt cho các em sinh viên – tự nhiên bản thân bớt run hơn.

Vậy hãy nghĩ đến việc “trở nên hướng ngoại hơn” giúp ích được gì cho mục tiêu xa của bạn? Có thể là giúp cho doanh nghiệp bạn đang xây dựng phát triển hơn. Giúp bạn có nhiều cơ hội hơn, từ đó tài chính tốt hơn, có tiền cho gia đình. Nếu bạn chưa nghĩ được điều gì to lớn đến như vậy, bạn có thể bắt đầu bằng việc suy ngẫm xem ai, điều gì thực sự quan trọng với bạn trong cuộc sống này. Đọc thêm sách về những vĩ nhân, danh nhân trong lịch sử và ở cả thời nay, suy ngẫm xem bạn có muốn giống như họ hay không?

Trên đây là một số tips nhỏ đã giúp mình “bước ra khỏi vỏ sò” của bản thân. Chúc bạn áp dụng thành công.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: