Với những người dành nhiều thời gian cho công việc, bạn cần có thêm thời gian cho việc tái tạo năng lượng của bản thân. Việc này giống như cục pin được sạc đầy, nhiều năng lượng giúp bạn cống hiến được nhiều hơn nữa cho công việc.

Vậy có những loại năng lượng nào có thể tái tạo:

1/ Physical (năng lượng thể chất): đây là năng lượng cốt lỗi nhưng nhiều người vì quá bận bịu với công việc mà quên mất dành thời gian chăm sóc. Bạn hãy nhớ là công việc thì có thể thay đổi, nhưng sức khoẻ thì đi theo bạn cả đời. Theo thời gian thì chắc chắn ai cũng sẽ già yếu đi, vậy thì càng lớn càng phải nỗ lực và dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc sức khoẻ.

Chăm sóc sức khoẻ không cần phức tạp như bỏ vài chục triệu mua thẻ tập gym, uống đồ uống dinh dưỡng hay các loại máy/vòng nẹp bụng, thuốc giảm mỡ. Chăm sóc sức khoẻ thể chất có thể bắt đầu từ những việc đơn giản bao gồm:

– Giấc ngủ: Không cần phải ngủ 8 tiếng / mỗi ngày vì mỗi người có con số thời gian phù hợp khác nhau. Tuy nhiên bạn nên tập đi ngủ và thức dậy trong cùng một khung giờ, mỗi ngày tối thiểu được 5 tiếng, trước khi ngủ 30-60 phút thì hạn chế sử dụng đồ công nghệ để chất lượng giấc ngủ sâu hơn.

– Ăn uống: Trước khi nghĩ đến ăn đúng thì hãy bắt đầu bằng việc ăn đủ bữa. Không mải mê làm việc mà bỏ quên ăn sáng, ăn trưa, sau đó lại ăn bù rất nhiều vào bữa khuya. Nếu có dịp nên dành thời gian đi thử mẫu máu xem mình đang thừa/thiếu chất dinh dưỡng gì, từ đó lên kế hoạch ăn uống bổ sung cho phù hợp. Về cơ bản thì dinh dưỡng ít thịt đỏ, ít đường, nhiều rau thì luôn tốt cho sức khoẻ.

– Tập thể dục: Mỗi ngày dành thời gian vận động ít nhất 30 phút thông qua một môn thể thao bất kỳ hợp với sở thích. Nên chơi môn mình thích, mới có hứng thú duy trì. Bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông, chạy bộ, đạp xe – môn nào cũng tốt. Hôm nào quá bận bịu không tập được gì thì nên cố gắng đi bộ ít nhất được 5,000 bước.

2/ Emotional (cảm xúc): mỗi ngày chúng ta có hàng trăm cảm xúc khác nhau, hỉ nộ ái ố đủ cả. Nếu một ngày của chúng ta nhiều cảm xúc tích cực, chúng ta sẽ hạnh phúc vui vẻ. Nếu một ngày toàn những cảm xúc tiêu cực, chúng ta sẽ cáu giận không vui.

Cảm xúc lại rất liên quan đến thể chất. Bạn cứ nhớ lại thời điểm bạn hay buồn, giận trong chuyện tình cảm hoặc công việc, khả năng cao là đi kèm các bệnh biểu hiện ra thể chất như đau đầu, đau cơ, đau bụng.

Chúng ta đang nói và học nhiều về sức khoẻ thể chất nhưng nhiều người chưa được học về việc thấu hiểu cảm xúc của bản thân. Trước khi học cách kiểm soát cảm xúc, chúng ta phải biết gọi tên cảm xúc của mình trước đã. Khi bạn giận, bạn mô tả cơn giận ra bằng lời như thế nào? Có những biểu hiện nào của cơn giận được thể hiện ra ngoài cơ thể.

Trong khoảnh khắc đó, nhận ra được mình đang giận, lo hay hạnh phúc là bước tiến thành công trong việc nhận diện cảm xúc.

Mỗi ngày về nhà, bạn có thể thực hiện việc viết nhật ký cảm xúc. Hôm nay bạn cảm thấy thế nào? Cảm xúc nào lấn át? Ngày mai bạn muốn cảm thấy như thế nào?

3/ Mental (tinh thần): những năm gần đây, sức khoẻ tinh thần được nói nhiều hơn trên các phương tiện đại chúng. Đây là tín hiệu đáng mừng, vì tinh thần cũng quan trọng tương đương thể chất. Bạn có khoẻ như voi nhưng stress, trầm cảm thì cũng không thể làm được việc tốt. Thực tế cũng giống cảm xúc, tinh thần và thể chất luôn đi đôi với nhau – ít có ai tinh thần ủ rủ mà thể chất vẫn khoẻ re.

Chăm sóc sức khoẻ tinh thần là việc bạn dành một khoảng thời gian nhỏ mỗi ngày để hướng vào bên trong, quay trở về với bản thân và tạm gạt đi những lo lắng, tạm gạt đi những thông tin. Một số việc bạn có thể làm như:

– Thay vì tin tức giải trí giật gân, bạn chọn xem những bộ phim có ý nghĩa sâu sắc, đã nổi tiếng nhiều năm. Tập thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thông qua việc đi bảo tàng hoặc xem kịch nói.

– Dành thời gian cho bản thân, đi bộ trong thiên nhiên, ngồi thiền và hít thở.

– Có những cuộc trò chuyện chất lượng (không nói xấu người khác) với một vài người bạn thân thiết.

4/ Spiritual (tâm linh): vũ trụ này rộng lớn và có nhiều điều nằm ngoài phạm vi hiểu biết của chúng ta, khi nào bạn thừa nhận điều này, bạn sẽ cảm thấy những vấn đề lo lắng hiện có cũng chỉ nhỏ như một hạt cát giữa đại dương. Tìm hiểu về một chủ đề lớn hơn những gì chúng ta biết là cách để bạn có loại năng lượng này. Có một số cách như:

– Tìm hiểu về các tôn giáo, đạo Phật, đạo Thiên Chúa…

– Tìm đọc các đầu sách triết học.

– Tìm hiểu về vũ trụ.

Bốn loại năng lượng Thể chất, Cảm xúc, Tinh thần và Tâm linh đi cùng nhau tạo thành một nguồn năng lượng tổng thể cho mỗi người. Dành thời gian chăm sóc bốn loại năng lượng này là bạn đang nâng cấp bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: