Mời bạn lắng nghe Podcast chủ đề này trên Spotify.

Một vài người bạn hay than thở “Tôi bận quá, chẳng có thời gian chăm sóc bản thân.”. Theo mình, không ai bận đến mức không có thời gian cho chính bản thân. Hãy thay đổi góc nhìn một chút, dừng đổ tại bận, hãy thử nói với bản thân thế này: “Bản thân tôi chưa quan trọng, nên tôi chưa ưu tiên lúc này.”.

Trong xã hội hiện đại, công việc và tiền bạc thường được đặt lên hàng đầu. Xung quanh mình có những người sẵn sàng bỏ bữa không ăn, bỏ vài tháng không tập, nhưng không bao giờ chịu bỏ bớt một cuộc họp, một dự án, một khách hàng – vì công việc quan trọng hơn sức khoẻ.

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng làm việc và ra quyết định của chúng ta sẽ tốt hơn nếu chúng ta được nghỉ đủ và sạc năng lượng đủ, xem việc chăm sóc bản thân như thói quen mỗi ngày. Bạn không nhất thiết phải dành ra vài giờ mỗi ngày cho việc này. Những thói quen đơn giản như đi bộ, thiền định, nói chuyện với một người bạn đã lâu chưa nói đều có thể giúp cho tâm trạng thoải mái hơn.

Đã đến lúc bạn cần nghiêm túc nhìn nhận việc chăm sóc bản thân mình rồi đấy. Công việc có thể làm lại, nhưng cơ thể đổ bệnh thì rất vất vả. Mà chăm sóc bản thân cũng không phải là điều gì đó quá phức tạp và tốn kém đâu. Không phải là đóng tiền vài chục triệu cho 1 năm phòng gym, cũng không phải mua mấy triệu các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng, chăm sóc bản thân có thể thực hiện dễ dàng và miễn phí thông qua một vài các thay đổi hoạt động hàng ngày theo gợi ý dưới đây.

  • Nếu cuộc họp ngắn khoảng 15-20 phút và chỉ có 2 người học, bạn có thể thử cách họp “walk and talk” (vừa đi vừa nói) thay vì ngồi một chỗ trong phòng kín. Đi bộ được ở ngoài trời thì càng tốt. Phương án này đặc biệt phù hợp với những cuộc họp có nội dung căng thẳng, vì việc vừa đi bộ vừa nói giảm đi việc phải nhìn mắt nhau.
  • Nếu bạn đã khá giỏi ở một kỹ năng, kiến thức nào đấy, bạn có thể cân nhắc dành một giờ chiều thứ 6 hàng tuần để coaching/mentoring cho một đàn em trong công ty. Việc giúp đỡ người khác cũng chính là giúp cho cảm xúc của bạn phấn chấn hơn.
  • Để không quên uống nước, bạn cài đặt một ứng dụng nhắc uống nước 30-60 phút một lần, hoặc trên bàn làm việc có 1 chai nước to 1-2 lít. Đầu giờ sáng lấy đầy nước, trước khi đi về là phải uống hết nhé.
  • Nếu công việc đặc thù là phải ngồi/đứng nhiều ở một tư thế, bạn đặt đồng hồ nhắc lịch 30-60 phút thay đổi tư thế một lần. Ví dụ nếu bạn là dân văn phòng, cứ 60 phút bạn đứng dậy đi rót nước, đi bộ 100 bước quanh văn phòng, duỗi chân duỗi tay. Đừng để các bệnh văn phòng phát sinh rồi mới đi chữa.
  • Luôn đem theo sẵn một vài đồ ăn sẵn nhưng tốt cho sức khoẻ như thanh dinh dưỡng (energy bar), Granola (các loại hạt và trái cây sấy), khi nào cảm thấy đói thì ăn liền, hoặc hẹn giờ 2-3 tiếng ăn một ít vì thường khi làm việc chúng ta dễ tập trung quá quên mất cơn đói. Đương nhiên việc này vẫn không bằng việc ăn một bữa ăn chất lượng, nhưng còn hơn bỏ bữa.
  • Trong khi đang ăn sáng/trưa/tối, hãy cố gắng dành 30 phút tập trung vào bữa ăn trên bàn, không điện thoại, không TV, có thể nói chuyện với người đối diện nhưng hãy bàn luận về các món ăn đang ăn sẽ tốt hơn là bàn luận chuyện công việc.

Chúc các bạn khoẻ mạnh, nhiều năng lượng để cống hiến nhiều hơn cho xã hội.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: