Những bạn chơi với mình lâu thường nhận xét mình là người thoải mái, vô tư, tích cực – không thấy khi nào tức giận và ít khi thấy tiêu cực. Một phần bản tính trời sinh mình đã như thế, nhiều phần còn lại đến từ việc mình tạo cho bản thân một môi trường tiếp nhận những thông tin tích cực và có ích.

Khi nói đến việc thay đổi bản thân và thay đổi cuộc sống, chúng ta hay nói đến sức mạnh nội tại, phải quyết tâm này kia. Thực tế môi trường xung quanh bạn ảnh hưởng rất nhiều đến sự quyết tâm đấy. Để có nhiều sự quyết tâm, tích cực thì những thông tin hàng ngày bạn tiếp nhận vào đầu cũng cần xoay quanh những vấn đề như thế.

Hàng ngày chúng ta tiếp nhận thông tin từ những người chúng ta gặp, trên TV, sách vở và rất nhiều từ mạng xã hội. Vấn đề của mạng xã hội hiện nay là nhiều thông tin tiêu cực quá, nhiều rác, nhiều người khoe, nên không biết các bạn có giống mình không – càng dành nhiều thời gian lướt mạng xã hội càng đau đầu. Cái hay của những người làm ra mạng xã hội là họ thiết kế các tính năng để gây nghiện, nên dù cho biết việc lướt mạng nhiều không tốt nhưng chúng ta vẫn không rời mắt khỏi điện thoại được.

Nếu bây giờ mình khuyên bạn hãy sống “low-key”, xoá mạng xã hội hoặc bớt dùng mạng xã hội đi thì đó là một lời khuyên không hợp lý trong bối cảnh hiện nay. Internet như đã là một phần trong cuộc sống, chúng ta cần nó để kết nối với người khác, làm việc và cập nhật thông tin. Tuy không thể bỏ dùng Internet được, nhưng vẫn có những cách để bạn lọc thông tin tốt hơn từ Internet, tạo môi trường tích cực hơn cho bản thân, từ đấy giúp bạn tập trung hơn vào những mục tiêu quan trọng. Mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số phương pháp bản thân đang áp dụng ở bên dưới nhé.

1/ Tắt notification các ứng dụng mạng xã hội và chặn luôn newfeed nếu cần. Facebook, Instagram, LinkedIn, Tiktok mình đều tắt hết các thông báo – chỉ để thông báo phần tin nhắn nếu hay thường làm việc trên đó. Trên laptop bạn có thể cài thêm add-on Newfeed Eradicator của Chrome để nó chặn luôn newfeed, từ đó giúp mình đỡ phân tâm và xao nhãng khi lướt các trang này.

2/ Lọc lại các Pages, Group, cá nhân đang Follow. Có thể do vô tình hoặc cố ý mà trong danh sách theo dõi của bạn trên Facebook, Tiktok, Youtube có nhiều những cá nhân và fanpage tạp nham, tào lao. Nếu có thời gian, bạn dành ra nửa ngày vô xem lại phần này và bỏ follow hết những hội nhóm, pages, cá nhân mà bạn cảm thấy không có giá trị cho bản thân đi. Việc này có thể giúp newfeed của bạn đỡ rác hơn, từ đấy mang đến những tin tức có ích hơn.

3/ Theo dõi những kênh tin tức có ích. Ở bước trên bạn đã lọc rồi thì bước dưới hãy bổ sung vào những kênh tin tức có ích. Có thể bạn sẽ có những sở thích khác mình, với cá nhân mình thường theo dõi các trang liên quan đến sức khoẻ tinh thần, tài chính cá nhân. Ví dụ trên Youtube mình theo dõi kênh của thầy tu Nick Keomahavong để học về thiền định, trên Facebook mình theo dõi trang Leox.vn để học về tài chính cá nhân và đầu tư, Tiktok thì có một số kênh mình xem như daophatbinhan.

4/ Hãy đặt thời gian cho việc lướt newfeed. Thường chúng ta nghĩ rằng tranh thủ lướt newfeed 5-10 phút thôi nhưng rồi chúng ta bị cuốn vào việc lướt đấy cả tiếng cho đến khi mệt. Đó là vấn đề. Vậy nên mình tập thói quen chỉ mở một trang mạng xã hội ra khi mình cần đăng cái gì đó, nhắn tin cho ai đó hoặc biết rõ cần vào trang nào để tìm thông tin mình cần. Mỗi ngày mình tự quy định cho bản thân 2-3 khung giờ lướt newfeed thôi, thường là buổi trưa sau khi ngủ dậy. Mình cũng đặt giờ chỉ lướt tối đa 5-10 phút, khi đồng hồ báo tinh tinh thì mình bỏ máy xuống đi làm việc khác.

5/ Đọc sách lại đi các bạn. Thời buổi bây giờ là thời buổi thông tin nhanh, khiến chúng ta dễ bị cuốn theo. Ví dụ thay vì xem phim thì bây giờ xem review là đủ. Các video Tiktok chỉ 1 phút tràn lan khắp nơi. Việc tiêu thụ thông tin nhanh thế này mỗi ngày làm cho não mình bị loạn, chạy từ thông tin này qua thông tin khác, từ đấy khiến mình không còn tập trung được lâu khi làm một việc. Chính vì vậy, mỗi ngày mình phải “thể dục não” bằng việc ép bản thân đọc sách 30 phút. Cầm một quyển sách bất kỳ lên, mở đồng hồ hẹn giờ 30 phút, trong khoảng thời gian này đừng động tới điện thoại nhé.

6/ Thiền định. Ngồi thiền mỗi ngày cũng là một cách giúp mình lọc thông tin và tăng sự tập trung. Thói quen của não chúng ta là nghĩ nghĩ nghĩ, làm làm làm, trừ lúc đi ngủ thì không lúc nào không nghĩ. Vì nghĩ những cái linh tinh nhiều nên khi cần nghĩ tập trung cho công việc thì đã hết sức không nghĩ được nữa. Chính vì thế khoảng thời gian thiền giống như việc bạn sạc pin điện thoại vậy đó. Bạn có thể thử sử dụng ứng dụng Headspace giống mình để tập thiền theo hướng dẫn nhé.

7/ Viết lách như bài blog này cũng là một cách để bạn lọc thông tin. Khi viết lách, não bạn suy nghĩ chậm lại và tiếp nhận ít thông tin hơn. Viết lách là một cách để mình tổng hợp lại các thông tin để tiếp nhận, xả ra bên ngoài thông qua con chữ. Mỗi buổi tối hoặc khi kết thúc ngày làm việc bạn có thể dành ra 5-10 phút viết lại về ngày hôm nay của bản thân đã diễn ra như thế nào, có gì tốt, có gì có thể làm tốt hơn hay không.

Chúng ta đang sống trong thời đại của thông tin, càng ngày sẽ càng nhiều thông tin xuất hiện hơn nữa. Chúng ta không thể kiểm soát thông tin nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách mình lọc và tiếp nhận thông tin đó.

Chúc các bạn bình an.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: