Mình thấy mọi người thường để ý sức khoẻ thể chất hơn tinh thần. Đau bụng đau đầu thì biết ra tiệm thuốc mua thuốc uống, nhưng stress hay mất tự tin thì lại chưa tìm đúng “thuốc” phù hợp. Sức khoẻ tinh thần (mental health) cũng quan trọng như sức khoẻ thể chất vậy, chính vì vậy ngay từ bây giờ bạn hãy dành thời gian làm một số việc để chăm sóc cho phần sức khoẻ này của mình. Trong bài viết này, mình chia sẻ đến các bạn một số việc mình thường làm để chăm sóc sức khoẻ tinh thần của bản thân.

1/ Đặt lịch và tạo thói quen thư giãn

Tại sao lại phải đặt lịch cho việc này? Vì chúng ta có thói quen đặt lịch họp, to-do-list công việc mà lại chưa có thói quen đặt lịch cho việc nghỉ ngơi. Chúng ta thường nghĩ rằng là làm xong việc rồi nghỉ, nhưng hết việc cũ rồi đến việc mới chứ có bao giờ xong đâu. Vậy nên việc đầu tiên cần làm là lên lịch, bỏ vào Calendar một khung giờ trong ngày dành cho việc nghỉ ngơi.

Trong khung giờ đó mình có thể làm gì: tải ứng dụng Headspace và ngồi thiền theo hướng dẫn của ứng dụng đó. Nếu thiền không phải sở thích, bạn có thể dành thời gian hít thở sâu, đọc sách, tắm, đi dạo. Việc gì cũng được, miễn sao có lịch cho việc thư giãn mỗi ngày là được.

2/ Tập thói quen biết ơn

Thực hành biết ơn đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích liên quan đến giảm stress và giúp tâm trạng vui vẻ hơn. Cách tập biết ơn mình có thể làm như thế này:

  • Sáng ngủ dậy, nhìn ra ngoài cửa sổ và nghĩ về một điều mình thấy biết ơn lúc này.
  • Tối trước khi đi ngủ, nghĩ về một việc hoặc một người mình thấy biết ơn ngày hôm nay.

Nếu có nhiều thời gian hơn thì bạn dành ra vài phút dùng bút ghi xuống những điều mình cảm thấy biết ơn.

3/ Có những cuộc trò chuyện sâu

Thông thường tụ tập mọi người mình thường thấy chúng ta chỉ nói về các vấn đề bên ngoài (phim, ca sĩ, drama…) hoặc là nói xấu người khác. Những việc này có thể vui, nhưng không có nhiều giá trị nâng cao sức khoẻ tinh thần.

Việc mình làm thay thế là có những người bạn đủ tin tưởng để có những cuộc trò chuyện sâu. Trong cuộc trò chuyện trực tiếp hay qua điện thoại đó, mình có thể thoải mái giải bày, trao đổi về ước mơ, mục tiêu, nỗi đau của bản thân mà không ngại bị phát xét hay đánh giá. Với mình như vậy là một cuộc trò chuyện chất lượng.

Nếu hai người thiếu ý tưởng, cứ lên Google và gõ “deep conversation topics”, sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi gợi ý hay.

4/ Chăm sóc sức khoẻ thể chất

Sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tinh thần đi đôi với nhau, cái này khoẻ thì cái kia cũng khoẻ. Tinh thần không thể nào thoải mái minh mẫn nếu mình bị đau bụng, đau mỏi vai gáy hay cơ thể yếu ớt. Để chăm sóc sức khoẻ thể chất, mình tập trung vào 3 khía cạnh là Giấc ngủ, dinh dưỡng và tập luyện.

  • Giấc ngủ: để giấc ngủ chất lượng hơn, một số việc có thể làm là: lên giường vào một khung giờ cố định trong ngày, nhắm tối thiểu ngủ 5 tiếng, trước khi ngủ 1-2 tiếng hạn chế dùng điện thoại.
  • Ăn uống: bạn có thể bắt đầu bằng việc sử dụng ứng dụng MyFitnessPal ghi chép lại mình ăn bao nhiêu, uống bao nhiêu nước mỗi ngày trong một tháng. Nếu thấy ăn thiếu cái gì thì bổ sung thêm cái đó.
  • Tập luyện: đừng chờ thời điểm hay mua đủ đồ đạc mới bắt đầu tập luyện, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Tập cái gì cũng được, đi bộ, gym, cầu lông hay bất cứ gì, hãy vận động 30-45 phút mỗi ngày.

5/ Theo dõi việc sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội cũng giống như một loại thức ăn, hàng ngày chúng ta nạp vào rất nhiều. Nếu hàng ngày mình lướt mạng xã hội không có kiểm soát, toàn xem những tin tức drama, những người thành công khoe thành tích thì mình dễ bị cảm thấy stress, áp lực so sánh. Để sử dụng mạng xã hội tốt hơn, một số việc mình làm là:

  • Không lướt newfeed mạng xã hội, chỉ mở khi có có việc cần sử dụng. Nếu lướt thì đặt thời gian là 5-10 phút.
  • Không bắt đầu ngày mới và trước khi đi ngủ bằng việc lướt Facebook.
  • Theo dõi những kênh có ích để nếu có lướt mạng xã hội thì có cơ hội tiếp cận nhiều thông tin bổ ích.

Chúc các bạn thật khoẻ.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: