Dạo này Việt Nam ngày càng nhiều ‘coach’. Lý do một phần vì đời sống kinh tế tốt hơn, nhu cầu được coach nhiều hơn. Một lý do khác là vì có một số ‘coach’ khoe thu nhập 100 triệu, 300 triệu mỗi tháng khiến cho ai cũng muốn bỏ nghề đi làm Coach cho nhanh giàu. Liệu làm coach có thực sự giàu thế không? Một người coach có thể kiếm được bao tiền mỗi tháng? Nguồn thu nhập của Coach đến từ đâu? Trong bài viết này, Tuấn Anh sẽ chia sẻ bức tranh thật cho mọi người.

Tuấn Anh không nhận mình là ‘coach’, Tuấn Anh định vị mình là chuyên gia tư vấn và giáo dục hướng nghiệp. Công việc chính của Tuấn Anh là tư vấn cá nhân 1:1 và giảng dạy các chương trình liên quan đến hướng nghiệp. Đặc thù công việc này cũng khá giống với một coach, thêm vào đó Tuấn Anh đang làm việc toàn thời gian với công việc này.

Một người Coach có thể có các nguồn thu từ:

  • Phí tư vấn
  • Phí đào tạo, bán khoá học
  • Phí viết bài, làm nội dung
  • Phí quảng cáo cho các nhãn hàng
  • Phí affiliate marketing các sản phẩm

Hãy cùng Tuấn Anh phân tích cụ thể từng nguồn thu nhé.

1/ Phí tư vấn

Nếu đã tự nhận mình là một Coach chuyên nghiệp, phần trăm doanh thu chính nên đến từ phí tư vấn này. Phí tư vấn cao đồng nghĩa với việc bạn có nhiều khách hàng, hoặc là giá trị tư vấn của bạn tốt nên khách hàng trả cho bạn nhiều tiền. Nghịch lý thị trường hiện nay buồn cười ở chỗ nhiều ‘Coach’ khoe mình kiếm được cả trăm triệu nhờ nghề coach nhưng thực ra tiền lại không đến từ phí này (mà đến từ các nguồn phí bên dưới).

Phí tư vấn được tính theo giờ hoặc theo ca tư vấn (có thể kéo dài từ 30 phút đến 120 phút tuỳ theo từng coach). Mức phí này được dựa trên bằng cấp, kinh nghiệm, lĩnh vực coach, đối tượng được coach… hoặc đôi khi tuỳ hứng và độ ‘ngáo giáo’ của coach. Đa số các coach hiện nay không công khai mức phí tư vấn, bạn cần cung cấp các thông tin cho coach sau đó coach mới báo giá cho bạn. Lý do cho việc này là tuỳ theo đối tượng và vấn đề mà mức phí coach khác nhau, một lý do khác là đỡ bị soi.

Từ tìm kiếm cá nhân trên Google và trong mạng lưới cá nhân, Tuấn Anh thấy mức phí Coach có thể là mọi con số. 500k cho một tiếng cũng có mà 5 triệu cho một tiếng cũng có. Ở thời điểm này Tuấn Anh nghĩ rằng trung bình một phiên Coach đang có giá từ 1500K – 2000K trở lên.

Một số cách để bạn kiếm được nhiều tiền hơn từ phí tư vấn:

  • Xây dựng các gói tư vấn dài hạn về số buổi hoặc số thời gian và bán thành combo. Ví dụ thay vì chỉ bán 1 giờ coach 2 triệu, nhiều coach đang xây các gói 10 buổi với giá 15 triệu, hoặc 6 tháng 20 buổi với giá 30 triệu, tất cả đều rẻ hơn so với việc mua gói lẻ. Gói gì thì lại tuỳ thuộc vào khả năng thiết kế chương trình và độ sáng tạo của bạn.
  • Đánh vào nhóm đối tượng sẵn sàng trả tiền, hoặc rất nhiều tiền. Ví dụ nếu bạn coach cho học sinh sinh viên như mình thì khả năng cao bạn nghèo – muốn giàu hơn thì bạn nên nhắm đến học sinh sinh viên trường quốc tế. Hoặc bạn nhắm đến người đi làm, những người sẵn sàng chi tiền hơn. Hoặc cao hơn nữa là nhiều coach tập trung phục vụ đối tượng là các quản lý cấp cao của các doanh nghiệp, những người sẵn sàng trả rất nhiều tiền.

Vậy cuối cùng thì một tháng bạn có thể kiếm được bao tiền từ phí tư vấn? Lấy ví dụ mỗi phiên tư vấn bạn lấy 2 triệu, mỗi tuần bạn được 5 phiên, một tháng có 4 tuần vậy là bạn cũng đã có 40 triệu. Nghe đến đây thấy khá là wow đấy, nhưng thực sự có bao nhiêu coach đang được mỗi tuần 5 phiên? Để có 5 phiên mỗi tuần đấy, bao nhiêu chi phí Marketing bạn phải bỏ ra?

2/ Phí đào tạo

Các loại phí đào tạo bạn có thể kiếm được đó là:

Phí đào tạo các chương trình cùng nhà trường, doanh nghiệp. Tuỳ theo chủ đề coach mà bạn có thể được các trường học hoặc doanh nghiệp mời về chia sẻ hoặc đào tạo. Kiểu đào tạo có thể là một buổi ngắn gọn 60 – 120 phút, hoặc một chương trình nhiều buổi, hoặc một lớp học chuyên sâu kéo dài 1-2-3 ngày. Nếu bạn đào tạo cho trường cấp 3, bạn nghèo. Một buổi Tuấn Anh làm cho trường cấp 3 thường chi phí đâu đó 1 đến 2 triệu (hoặc thấp hơn). Nếu bạn dạy cho trường đại học, chi phí có thể khá hơn một chút từ 1.5 triệu đến 3 triệu, hoặc các trường quốc tế có thể trả cho bạn cao hơn từ 3-5-8 triệu. À đây là đang nói các lớp học bình thường, còn thi thoảng một số trường vẫn mới các ‘diễn giả’ về chia sẻ một chủ đề gì đó hot hot và sẵn sàng trả vài chục triệu. Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu đi đào tạo doanh nghiệp (dễ hiểu đúng không, vì doanh nghiệp làm ra tiền). Phí đào tạo cho doanh nghiệp thì lại cũng tuỳ thuộc vào bạn, có thể là vài triệu, chục triệu hoặc cả trăm triệu mỗi khoá – tuỳ bạn định giá. Cách định giá là bạn lên Google tìm xem các đơn vị khác đang đào tạo chủ đề của bạn với giá bao nhiêu.

Bạn tự mở các khoá học offline hoặc online và bán. Cái này rất nhiều coach đang làm và thực ra tiền họ kiếm được chủ yếu đến từ cái này. Bạn mở một lớp học bất kỳ về chủ đề gì đó mà bạn giỏi, đem bán với bất kỳ giá nào bạn thích. Ví dụ mình làm một số webinar với giá 150.000, còn có những coach đang bán các khoá học online với giá 2000$. Ví dụ đây là một số webinar Tuấn Anh đã làm.

Bạn kết hợp với một bên thứ 3 làm các chương trình đào tạo Online. Nếu bạn có thương hiệu cá nhân tốt, bạn sẽ được các nơi làm chương trình đào tạo Online như Edumall, Unica, Kyna… mời bạn quay các khoá học và bán trên nền tảng của họ. Khi bạn ký hợp đồng hợp tác với các bên này, bạn sẽ nhận được doanh thu theo 2 hình thức (1) chia % theo số lượng người bán được hoặc (2) nhận một cục khi bạn quay video. Ví dụ theo hình thức (1), bạn bán một khoá học Cách viết CV với giá 100K trên nền tảng và thoả thuận nhận 30% – bạn bán được cho 100 người, nhân với 100K là 10 triệu, bạn nhận về 3 triệu. Hoặc nếu bạn chọn nhận một cục thì tuỳ theo thoả thuận của bạn cùng với doanh nghiệp. Ví dụ đây là một khoá học Tuấn Anh quay cùng Edumall.

Thực tế là thị trường nhiều coach đang làm giàu bằng cách bán các khoá học chỉ cho người khác cách làm giàu. Bản thân họ chưa chắc đã nhiều khách hàng nhưng thường xuyên khoe về mức thu nhập của họ hàng trăm triệu. Với những người này, bạn nên phân tích xem thu nhập thực sự của họ đến từ việc coach hay bán các khoá học kiểu này nhé.

3/ Phí viết bài, làm nội dung

Với các bạn Coach có khả năng viết lách giống mình, một trong những phí bạn có thể kiếm thêm đó là đến từ việc viết lách. Có 3 nguồn thu bạn có thể kiếm được từ việc này bao gồm:

  • Chạy quảng cáo trên trang Blog. Nếu bạn có trang blog nhiều lượt xem, bạn có thể đặt quảng cáo tự động, giống các banner bạn thường thấy trên các trang báo mạng. Người dùng ấn vào đó bạn sẽ được tiền. Cái này giúp bạn có thu nhập thụ động, nhưng mà sẽ làm cho website của bạn trông hơi rác.
  • Bạn viết sách về nội dung bạn giỏi. Thông thường bạn sẽ kiếm được 10% x giá bìa x số lượng bản in. Ví dụ bạn viết một cuốn sách và bán với giá 100K, in 1000 cuốn, bạn sẽ kiếm được 10 triệu. Đây là khi bạn làm việc với đơn vị phát hành. Nếu bạn tự in tự bán thì có thể bán được nhiều hơn.
  • Bạn viết bài hợp tác cho các nhãn hàng. Các nhãn hàng có thể thuê bạn viết bài cho trang blog của họ và trả cho bạn từ 200K đến 2000K tuỳ theo chất lượng bài viết.

Chi tiết hơn về cách xuất bản một cuốn sách bạn xem tại đây.

4/ Phí booking quảng cáo cho nhãn hàng

Phí này chỉ đến khi bạn là một người làm thương hiệu cá nhân tốt trên mạng xã hội. Bạn sở hữu một kênh Tiktok, Facebook hoặc LinkedIn, Instagram có trăm ngàn hoặc triệu Followers. Khi đó các nhãn hàng sẽ tìm đến bạn để book quảng cáo. Giá book quảng cáo tuỳ thuộc vào độ ‘hot’ của bạn trên mạng xã hội và độ chịu chi của nhãn hàng. Với một tài khoản Tiktok khoảng 100K followers, bạn có thể có những booking khoảng 3-5 triệu / video. Nếu bạn hot hơn và nội dung hay hơn, một video có thể nhận về 30 – 50 triệu là hoàn toàn bình thường.

5/ Phí affiliate marketing các sản phẩm

Cái này cũng tương tự cái trên, dễ làm hơn khi bạn có một nền tảng thương hiệu cá nhân tốt. Khi đó bạn có thể bán chéo một số sản phẩm như sách, sản phẩm bạn sử dụng để những người theo dõi bạn mua và nhận % hoa hồng khi có người mua các sản phẩm đó. Cái này cũng có thể trở thành nguồn thu nhập chính nếu bạn làm chăm chỉ và có một lượng fans lớn. Ví dụ đây là một vài sản phẩm quảng cáo và sách hay mà Tuấn Anh đọc.

Không có mức thu nhập cố định cho một người làm Coach mà phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn làm gì và khả năng bán hàng của bạn tốt tới đâu. Bạn có thể rất nghèo, hoặc rất nhiều tiền. Tuy nhiên không dễ để có nhiều tiền từ việc coach 1:1, đừng quá tin vào các ‘coach lởm’ đang khoe về thu nhập của họ ngoài kia. Hi vọng bài viết này giúp bạn có bức tranh rõ ràng hơn về các công việc mình cần làm để có thể sống được bằng nghề Coach.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: