Nếu bạn thức dậy và đi làm vào sáng thứ 2 với tâm trạng uể oải, chán nản – bạn không phải là người duy nhất. Trên thế giới có rất nhiều người như thế, nên người ta có hẳn một khái niệm cho việc này là ‘monday blues’.

Bài viết này chia sẻ nhanh một vài tip để giúp cho thứ 2 của bạn bớt chán nản hơn.

1/ Dàn trải niềm vui khắp cả tuần

Một vấn đề của việc ghét thứ Hai là do thứ Bảy và Chủ Nhật chúng ta chơi quá. Giải pháp là nếu có thể, hãy dàn trải bớt niềm vui sang các tối trong ngày. Ví dụ như đi chơi Board Games vào tối thứ 2, đi uống rượu vào tối thứ 4, vừa đỡ đông đúc hơi cuối tuần, vừa rẻ hơn.

2/ Chủ Nhật là để nghỉ ngơi

Thứ Hai mà thức dậy với tâm trạng mệt mỏi, cơ thể đau nhức, đầu ong ong thì khả năng là do Chủ Nhật bạn vui chơi quá đà. Quẩy quá nhiệt tình, la hét quá nhiều, uống quá chén của tối hôm trước. Vậy nên một bí kíp nữa cho ngày thứ Hai tỉnh táo hơn đấy là thực sự nghỉ ngơi vào nguyên ngày hoặc nửa ngày Chủ Nhật. Thực sự nghỉ ngơi là bạn dành thời gian thư giãn nhẹ nhàng, đi mát-xa, hoặc tập thể dục, hoặc nằm lười đọc sách.

3/ Lên kế hoạch công việc cho ngày thứ Hai và cho nguyên tuần

Thêm một lý do nghĩ đến ngày thứ Hai là bạn cảm thấy oải đó là vì nghĩ đến việc khối lượng công việc ập đến vào ngày này. Khối lượng công việc chồng chất có thể đến từ việc bạn chưa lên kế hoạch rõ ràng, hoặc có những việc phát sinh bạn không kiểm soát được. Vế thứ hai không nằm trong tầm kiểm soát, vậy mình nên dành thời gian cho vế thứ nhất. Trong ngày Chủ Nhật, bạn nên dành một chút thời gian để vạch ra những việc quan trọng cần phải giải quyết xong trong tuần tới. Với mỗi đầu việc đó, mỗi việc dự kiến chiếm bao nhiêu giờ thực hiện trong ngày, bạn sẽ xếp khung giờ đó vào ngày nào trong tuần. Đương nhiên thực tế là vẫn có những việc phát sinh và mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch, tuy nhiên ít nhất việc có kế hoạch có thể giúp bạn đỡ mông lung hơn.

4/ Hãy biết ơn những cơ hội mình đang có, những người mình đang gặp

Mình nhớ lại khoảng thời gian từ tháng 06 đến tháng 10 năm 2021 ở Sài Gòn khi toàn thành phố đóng cửa ở nhà vì dịch Covid-19. Lúc đó nhiều người nói vui là lúc đó chỉ ước được ra đường hít khói bụi, trải nghiệm cảm giác kẹt xe mỗi ngày để cảm nhận được cuộc sống. Mình không biết rằng đến thời điểm này, khi mọi chuyện đã trở lại bình thường, bao nhiêu người đang mỗi ngày bước ra đường và giữ được cảm giác biết ơn vì sự hiện diện ngoài đường của chính bản thân trong ngày hôm nay. Bạn có cảm thấy biết ơn vì mình vẫn còn đủ sức khoẻ để ra đường? Bạn có thấy biết ơn vì mình đang có cơ hội hoà và dòng người để làm việc? Bạn có biết ơn khi còn được hít thở, nhìn và chạm tất cả mọi thứ xung quanh? Khi mình thực tập điều này lúc lái xe ngoài đường, mình tự nhiên cảm thấy ngày thứ 2 nhẹ nhàng hơn nhiều.

5/ Thêm những khoảng nghỉ ngắn vào thời gian làm việc trong ngày

Với nhiều bạn đọc đang đọc bài viết này, có lẽ sau khi đến văn phòng là bạn sẽ bị cuốn vào những cuộc họp bất tận, hoặc ngồi liên tục trước màn hình máy tính. Bận đến mức có khi quên (hoặc không có thời gian) ăn, lúc đứng dậy nhìn ra ngoài thì chơi đã tối, cơ thể nhức mỏi. Mình biết rằng mỗi công việc có những đặc thù khác nhau, có công việc rất bận và nhiều việc và có công việc rảnh rỗi hơn. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng việc dành ra 5-10 phút sau mỗi một tiếng là việc hoặc sau một cuộc họp dài để nghỉ ngơi không phải là không thể. Trong 5-10 phút đấy, hãy tạm rời xa màn hình cả laptop và điện thoại, đi bộ vài vòng quanh văn phòng, làm vài động tác duỗi chân tay, hướng tầm mắt ra xa để đỡ mỏi mắt. Bạn có thể nhắm mắt lại và thực hiện 3-5 hơi thở sâu, lấy lại năng lượng để bắt đầu giải quyết các công việc hoặc tham gia cuộc họp tiếp theo.

6/ Nhìn thời gian ở một góc nhìn khác

Gạch đầu dòng này hơi khó giải thích và có hơi hướng tâm linh một chút. Đại loại là đa số chúng ta đều đang nhìn thời gian theo hướng tuyến tính, theo trình tự, từ khoảng thời gian này đến khoảng thời gian khác. Chúng ta làm việc này nhưng đã lo đến việc tiếp theo. Chúng ta bắt đầu buổi sáng thứ 2 với mong muốn nhanh đến tối để về nhà. Chúng ta bắt đầu ngày thứ 2 với suy nghĩ về việc mau mau đến cuối tuần để còn đi chơi.

Khi còn nhìn nhận thời gian như vậy còn những mong mỏi như vậy. Giải pháp là bạn hãy tập nhìn nhận thời gian mọi ngày giống như nhau. Quá khứ đã qua rồi, không tiếc nữa. Tương lai chưa tới, không biết như thế nào. Chỉ có thời điểm ngay lúc này là quan trọng nhất. Dù bây giờ là sáng, chiều hay tối thì mình cũng tập trung hoàn toàn vào ngay lúc này và làm trọn vẹn những gì mình cần làm.

7/ Hoặc có thể công việc của bạn có vấn đề?

Sau khi thử hết các giải pháp trên rồi mà bạn vẫn thấy không đỡ hơn chút nào khi nghĩ đến mỗi sáng thứ 2 thì khả năng nguyên nhân chính là do công việc. Bạn đang gặp stress vì khối lượng công việc, đồng nghiệp và sếp không hợp, hoặc làm công việc mình không thích. Bạn cần dành thời gian xem lại các tiêu chí ảnh hưởng đến công việc của mình, xem xét xem liệu mình có những cơ hội khác để thay đổi hay không. Bạn có thể đặt lịch tư vấn hướng nghiệp cùng Tuấn Anh để được giải đáp và cung cấp thêm thông tin nhé.

Đăng ký tư vấn: https://anhtuanle.com/tuvan/

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: