Nếu bạn đi ứng tuyển tìm việc phỏng vấn nhiều nơi mà chưa đậu, có thể do bạn và công ty chưa phù hợp, đừng mất niềm tin vào bản thân.

Nếu bạn thấy bằng tuổi mình mà người khác có tiền, có địa vị, có nhiều ‘thành công’, có thể vì họ có xuất phát điểm khác và có nhiều sự may mắn hơn mình, đừng mất niềm tin vào bản thân.

Nếu bạn thấy ngày hôm nay mọi sự không như ý, công việc thất bại, các mối quan hệ cũng vậy, chẳng còn ai xung quanh để dựa vào lúc cô đơn, có thể đây là bài học hoặc thử thách bạn cần vượt qua để trưởng thành hơn, đừng mất niềm tin vào bản thân.

Năm nay Tuấn Anh gặp gỡ nhiều hơn, đọc được nhiều hơn những tâm sự của nhiều người về việc mất niềm tin vào bản thân. Nguyên nhân có thể đến từ rất nhiều: suy thoái kinh tế, mất việc, mất tiền, tình cảm thất bại… Độ tuổi gặp vấn đề cũng đa dạng: sinh viên, mới đi làm, đi làm 5-10 năm, trên 20 năm cũng có. Đây là những người đã từng có lúc rất tự tin vào năng lực của bản thân, rất hạnh phúc với những gì mình có, cho đến lúc có sự thay đổi hoặc mọi chuyện xung quanh diễn ra không như ý, dẫn đến việc các bạn dần bắt đầu có những nghi ngờ về năng lực của bản thân. Hay là mình không tốt? Không đủ giỏi? Không đáng được yêu thương?

Tuấn Anh hiểu rằng sẽ mệt mỏi và căng thẳng lắm nếu trải qua những chuyện xấu, không như ý liên tục trong một thời gian ngắn. Có những bạn nộp đơn 20 chỗ nhưng không được phản hồi, hoặc phỏng vấn hơn 10 nơi nhưng đều bị từ chối. Việc này dần dần dẫn đến những nghi ngờ về năng lực làm việc của bản thân, có phải do mình không đủ kĩ năng nên không có công ty nào chấp nhận. Có bạn thì nhìn từ ngoài vào có vẻ ổn khi có công việc ổn định, gia đình vui vẻ, nhưng mấy ai biết được bạn có những lo lắng riêng. Bạn có thể so sánh mình với bạn bè cùng trang lứa, thấy bạn bè có thành công riêng nhưng mình vẫn dậm chân tại chỗ. Hoặc bạn so sánh với những hình ảnh thành công trên mạng, thấy họ đạt thành tích nọ, học bổng kia, đi đây đi đó trải nghiệm, trong khi mình ‘chết dí’ một chỗ. Những điều trên thực tế chỉ có mình bạn biết, vì dù sao cũng là chuyện riêng tư, khó mà chia sẻ được với người khác.

Vì chỉ có một mình bạn biết vấn đề của mình, vậy nên bạn cũng đang chính là người giải quyết vấn đề cho mình tốt nhất. Lúc này đây thứ bạn cần là niềm tin vào chính minh, rằng mình có thể làm được, có thể vượt qua được giai đoạn này. Có niềm tin, bạn sẽ có sức để đặt ra các mục tiêu và hành động vượt qua.

Tuấn Anh cũng có nhiều lúc giống các bạn. Mình cũng tự ti, hay so sánh, mất niềm tin vào năng lực của bản thân, sợ hết tiền, sợ thua kém. Mình sợ rất nhiều và đây là những việc mình làm:

1/ Mình đặt mục tiêu, làm hết sức nhưng không kì vọng vào kết quả. Nghe có vẻ ngược đời đúng không? Làm việc mà không lo đến kết quả thì làm làm gì? Thực tế là, có rất nhiều việc mình làm mỗi ngày mà kết quả không phải 100% do mình quyết định. Nếu mình cứ kì vọng vào kết quả như ý mình và sau đó không được, mình sẽ dễ bị thất vọng hơn. Chính vì vậy, khi làm một việc mình luôn xem thứ gì nằm trong tầm kiểm soát của mình, mình chuẩn bị tốt nhất, thứ gì không nằm trong tầm kiểm soát của mình, mình cố gắng để tâm ít nhất. Ví dụ khi được gọi đi phỏng vấn, thứ mình kiểm soát được là thời gian mình dành ra để chuẩn bị, tìm hiểu thông tin – vì vậy mình đầu tư vào việc này. Thứ mình không quyết định được là năng lực của các đối thủ và sự quyết định của nhà tuyển dụng, vì vậy mình hạn chế để tâm những việc này.

2/ Mở rộng cách làm, mở rộng việc làm. Khi chúng ta căng thẳng, chúng ta dễ bị rơi vào vòng xoáy nghĩ hoài về vấn đề đó mà quên đi rằng chúng ta còn có những cách khác hoặc việc khác để làm bên cạnh việc mà chúng ta đang suy nghĩ. Ví dụ khi chúng ta đi phỏng vấn thất bại nhiều, chúng ta cứ loay hoay suy nghĩ hoài về lý do vì sao thất bại. Càng nghĩ đến nhiều càng làm cho bạn sợ, lần sau đi phỏng vấn càng bị tâm lý. Việc bạn đáng ra có thể làm là tìm thêm những cách tìm việc như thông qua mối quan hệ, hoặc thay vì dành thời gian dằn vặt bản thân thì dành thêm thời gian đó cho việc đọc sách hoặc chơi thể thao.

3/ Buồn, thất vọng, sau đó đứng lên. Đây là châm ngôn sống của mình. Trong cuộc sống thật ra không thể tránh được lúc thất bại đâu. Thất bại là tất yếu, là đương nhiên. Và cũng không thể không buồn nếu thất bại, vì chúng ta đều là con người, đều có cảm xúc. Mình nghĩ rằng sự khác biệt giữa người làm được và người lún sâu vào thất bại là làm gì sau khi thất bại. Khi thất bại, bạn hãy cứ buồn, buồn nhanh nhất có thể để hồi phục và sau đó đứng lên làm lại. Bình tĩnh nhìn nhận xem bản thân đang sai ở đâu, có thể khắc phục tốt hơn bằng cách nào và thử lại lần nữa. Có thể vẫn thất bại đấy, nhưng ít ra mình đã có sự thử và vượt qua nỗi sợ của bản thân.

Chúc các bạn thành công.

1 bình luận cho “Đừng mất niềm tin vào bản thân”

  1. Cảm ơn chia sẻ của anh. Em cũng đang tìm việc 6 tháng rồi. Đi phỏng vấn hơn chục công ty, có rớt có đậu nhưng vẫn chưa tìm được offer ưng ý, e vẫn đang cố gắng tìm việc trong bối cảnh kinh tế khó khăn như này.

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: