Đây là Keynote (bài phát biểu khai mạc) của ngày số 2 tại Hội nghị Hướng nghiệp Châu Á Thái Bình Dương 2020, nguyên mẫu là Values, Ethics, & Standards of Practice – Global Impact, Local Application – được trình bày bởi tiến sỹ David Reile, là chồng của cô Barbara Suddarth trong bài 01 này nè.

Mở đầu phần trình bày có phần hơi dông dài, ngài David có đưa ra một số câu chuyện cá nhân về những công việc của bác ý, mối quan hệ với vợ, vân vân – vì thấy không liên quan lắm nên thành ra Tuấn Anh cũng khá lơ đãng. Nhưng nếu anh/chị nào muốn tìm hiểu về thông tin của bác ý thì có thể xem tại LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/dreile/ (Là một chuyên viên hướng nghiệp rất cần có một hồ sơ LinkedIn, ai chưa có thì lập liền ngay đi nha).

Sau đó bác David nhà mình có chia sẻ một video về một người trẻ nói về 3 điều bạn ý học được khi còn trẻ để dẫn đến thành công sự nghiệp như hiện tại, anh/chị nào có thể nghe được tiếng Anh có thể xem thử tại: https://www.youtube.com/watch?v=FNXwKGZHmDc

Bài phát biểu rất truyền cảm hứng cho giới trẻ lúc bấy giờ nói về 3 điều đấy là:

  1. Hãy tìm kiếm cơ hội của mình. Cơ hội không đến từ việc ngồi im một chỗ để mơ ước, cơ hội đến từ việc mình phải lăn lộn, dấn thân vào từng công việc nhỏ khác nhau – để từ đó cơ hội tìm đến. Tuấn Anh rất thích ví dụ này và cũng thường xuyên dùng trong tư vấn hướng nghiệp với các em sinh viên. Ví dụ có 2 em sinh viên cùng tốt nghiệp ngành Marketing, một em cố gắng học thật giỏi ở trường, viết CV thật đẹp và hi vọng cơ hội nghề nghiệp sẽ đến với mình. Một em khác không quản ngại tham gia nhiều công việc khác nhau từ bồi bàn, phục vụ, chạy Grab để làm quen với nhiều người trong tầng lớp xã hội – mọi người nghĩ rằng em nào sẽ có nhiều cơ hội đến hơn?

    À trong phần này có một đoạn Tuấn Anh rất tâm đắc đó là, thật ra cuộc đời không như là mơ, ở ngoài kia có những người đang “hard-work” chăm chỉ mỗi ngày nhưng họ không nhận được những cơ hội xứng đáng mà họ đáng ra được có. Là một chuyên viên tư vấn hướng nghiệp, chúng ta hãy cố gắng làm sao để mang lại được những cơ hội tốt nhất cho những người xứng đáng, những người sẵn sàng làm việc chăm chỉ vì tương lai của họ.

2. Điều sexy nhất của một người là thông minh, chu đáo, hào phóng. Ý bạn ấy nói ở đây là, con người ngoài xã hội kia có khi đòi hỏi chúng ta rất nhiều thứ như kiểu phải giàu, phải có cái này, phải làm được cái kia – nhưng thực ra chỉ cần có những tiêu chí kia là đã đủ hấp dẫn trong mắt người khác rồi. Tuấn Anh nhìn nhận việc này ở khía cạnh giá trị nghề nghiệp trong các em sinh viên. Nhiều em sinh viên (mà kể cả người lớn nữa), khi được hỏi về giá trị nghề nghiệp, chúng ta không thể liệt kê ra được quá 10 điều – chủ yếu xoay quanh cân bằng thời gian, tiền bạc, sếp tốt, vân vân. Trong khi đó còn có rất nhiều giá trị nghề nghiệp khác nữa mà chúng ta có thể tìm đến và xem xét. Ví dụ: http://www.philau.edu/careerservices/inc/documents/selfAssessmentWorkValuesInventory.pdf

3. Đừng chỉ sống, mà hãy xây dựng cuộc đời của riêng mình. Mọi người có thể nói rằng bạn không thể làm được điều này điều kia, vì xã hội là như vậy rồi – nhưng thành thật ra thì việc gì bạn cũng có thể làm được hết ý.

Phần cuối bài này tiến sỹ chia sẻ về một công cụ giúp cho thân chủ có thể khám phá Giá Trị Nghề Nghiệp của bản thân. Tham khảo thêm tại: http://lifecareervalues.com/ (cái này mất phí).

Ở Việt Nam thì hiện tại em Tuấn Anh đang dùng bộ Career Values của thầy Dick Knowdell khi làm việc với thân chủ. Bộ này dạng thẻ bài, những thân chủ ít nói thích đụng chân đụng tay sẽ rất phù hợp khi sử dụng.

Ngoài ra nếu anh/chị nào chưa có bộ trên thì có thể lên mạng tìm “Career Values Worksheet” sẽ cho ra rất nhiều tài liệu, chỉ cần in ra (dịch tiếng Việt) nếu cần và cho thân chủ khoanh 10 cái mà bạn ý nghĩ là giá trị quan trọng nhất của bạn ý là được. Ví dụ: http://www.philau.edu/careerservices/inc/documents/selfAssessmentWorkValuesInventory.pdf

Sử dụng Career Values là một cách để có “mỏ neo” dựa vào đó giúp thân chủ kể chuyện rõ ràng hơn. Ngoài ra, việc cùng thân chủ ngồi xem lại từ trước tới nay mỗi khi ra quyết định các bạn ấy thường dựa trên giá trị nào cũng là một cách để giúp các bạn tìm ra chìa khóa giải quyết vấn đề cho riêng mình.

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: