Hôm nay mình xem lại số liệu thống kế trên blog của mình, thấy có một số bạn search cách trả lời câu hỏi ‘Sở thích của bạn là gì?’ khi đi phỏng vấn xin việc. Vì vậy mình viết bài này để chia sẻ lại một chút ít kinh nghiệm cá nhân của mình và tóm tắt lại lời khuyên của một số chuyên gia khác hen.

Đầu tiên và trước nhất, trước khi trả lời bất kì câu hỏi nào, mình khuyên mọi người nên dành thời gian nghĩ thật sâu, thật kĩ, xem thực sự nhà tuyển dụng muốn biết thông tin gì từ bạn qua câu hỏi đó. Vậy vì sao nhà tuyển dụng muốn biết sở thích của bạn?

Đừng chỉ đơn giản trả lời, tôi thích đá bóng, em thích đọc sách, cháu thích chém gió trên Facebook, những câu trả lời đó thực sự ai cũng có thể trả lời được, và khi nhà tuyển dụng nghe câu trả lời đó từ bạn, học chẳng rút ra được điều gì cả.

Thực sự, khi nhà tuyển dụng hỏi câu này, họ đang muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về tính cách của bạn, để xem bạn có thực sự có những kĩ năng như bạn nói và bạn có khả năng hoà nhập và phát triển tại công ty của họ không. Vì vậy, hãy cố gắng nghĩ đến những sở thích phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển.

Ví dụ, ở một số phỏng vấn, mình có trả lời là mình thích đá bóng với bạn bè, và mình đang được phỏng vấn cho trưởng một nhóm truyền thông, như vậy, với sở thích trên nhà tuyển dụng có thể đánh giá rằng mình là một người rất năng nổ các hoạt động ngoại khoá, và ngoài ra tham gia một hoạt động thể thao như bóng đá cũng có thể thể hiện rằng mình có thói quen tốt trong những hoạt động nhóm.

Sẽ chẳng có câu trả lời nào hoàn hảo cho câu hỏi này, nhưng sau đây là một số điều mà mình nghĩ nhà tuyển dụng muốn thấy được khi nghe câu trả lời từ bạn:

Khả năng làm việc nhóm?

Được thể hiện nếu bạn có sở thích tham gia tình nguyện, tham gia các hoạt động thể thao tập thể như đá bóng, bóng rổ, vân vân.

Khả năng lãnh đạo?

Nếu bạn là trưởng nhóm tình nguyện, hoặc đội trưởng đội bóng bạn đang chơi chẳng hạn?

Sự kiên trì

Nếu bạn thể hiện rằng bạn kiên trì tập luyện để cải thiện những sở thích của bạn như học vẽ, học viết, học ca hát, vân vân, bạn sẽ gây được ấn tượng đẹp. Bạn kiên trì trong sở thích, chắc chắn sẽ là người kiên trì trong công việc.

Cuộc sống của bạn có cân bằng không?

Một người có cuộc sống cân bằng giữa làm việc, gia đình và giải trí sẽ làm việc hiệu quả hơn. Và chắc chắn kĩ năng giao tiếp cũng tốt hơn. Nhưng đừng vì thế mà lan man quá về sở thích nhé.

Khả năng đặt mục tiêu?

Nói thế nào nhỉ, nếu bạn thích một điều gì đó và cố gắng đặt mục tiêu để đạt được nó, hãy kể với nhà tuyển dụng. Điều đó cho thấy bạn có khả năng đặt mục tiêu cho công việc và thực hiện nó.

Cuối cùng, mình khuyên các bạn đừng nên chém gió ở câu hỏi này. Cũng đừng bảo rằng tôi không có sở thích gì hết, như vậy là nói dối. Ai chẳng thích một điều gì đó. Có một lần mình giúp phỏng vấn thử một em học sinh, em bảo mình sở thích là đọc sách. Mình hỏi lại vậy sách gần nhất em đọc là gì, em mất một lúc lâu mới nghĩ ra được tên một cuốn. Vậy là mất điểm rồi.

Hãy thật tự tin nói về sở thích của mình, nhưng hãy cố gắng liên kết sở thích đó với kĩ năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm nhé.

Chúc mọi người may mắn.

3 bình luận cho “[Job Interview Q&A] Sở thích của bạn là gì?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: