Tiếng Anh đang ngày càng trở nên thông dụng và trở thành một trong những yêu cầu ‘bắt buộc phải có’, ở rất nhiều các ngành nghề khác nhau hiện nay, đặc biệt là với những ngành về sáng tạo như marketing hay truyền thông. Phỏng vấn bằng tiếng Việt chắc chắn đã khiến bạn rất lo lắng, bằng tiếng Anh sẽ khiến bạn lo lắng hơn nhiều. Bởi để có một câu trả lời tốt, không những vốn tiếng Anh phải vững, mà còn phải biết làm cách nào để sắp xếp câu từ cho phù hợp, sử dụng những từ ngữ ra sao để gây ấn tượng nhất.

Mình may mắn được học trong môi trường tiếng Anh, trong thời gian sinh viên cũng có điều kiện đi xin việc nhiều nơi, cả trong nước và ở nước ngoài, rất nhiều buổi phỏng vấn diễn ra bằng tiếng Anh. Bài viết này mình sẽ chia sẻ với các bạn một số câu phỏng vấn tiếng Anh thông dụng và cách thức trình bày câu trả lời sau cho hợp lý, gây ấn tượng nhất nhé.

Sau đây là một số câu hỏi tuyển dụng bằng tiếng Anh mà bạn có khả năng gặp phải:

1. In the next couple of minutes tell us something about yourself.

Đây gần như là câu hỏi 95% ‘chắc chắn gặp’ ở mọi cuộc phỏng vấn. Vấn đề chúng ta thường gặp phải khi trả lời câu hỏi này là nói quá ngắn, nói không có trọng tâm hoặc thậm chí không biết nói về vấn đề gì. Thường đây sẽ là câu hỏi đầu tiên của buổi phỏng vấn, câu trả lời của bạn sẽ quyết định đến nội dung và không khí của phần còn lại trong buổi phỏng vấn đó.

Tip của mình cho câu hỏi này là hãy liệt kê từ 3 đến 5 điểm mạnh của bạn và tập trung nói về nó. Bạn có thể nói 1, 2 câu về giới thiệu bản thân, sở thích nhưng đừng quá lan man. Nhà tuyển dụng muốn biết thêm về kĩ năng của bạn, xem kĩ năng đó giúp gì được cho họ. Các bạn hãy nhớ, trong một cuộc trò chuyện, những câu đầu tiên và những câu cuối cùng thường để lại ấn tượng nhất, vậy bạn muốn để lại ấn tượng gì về bạn trong mắt nhà tuyển dụng?

Ví dụ về một câu trả lời tốt:

“I have been in the customer service industry for the past five years. My most recent experience has been handling incoming calls in the high tech industry. One reason I particularly enjoy this business, and the challenges that go along with it, is the opportunity to connect with people. In my last job, I formed some significant customer relationships resulting in a 30 percent increase in sales in a matter of months.”

“My real strength is my attention to detail. I pride myself on my reputation for following through and meeting deadlines. When I commit to doing something, I make sure it gets done, and on time.”

“What I am looking for now is a company that values customer relations, where I can join a strong team and have a positive impact on customer retention and sales.”

Hãy kể một câu chuyện, đừng chỉ liệt kê. Một câu chuyện có cảm xúc, có nhân vật chắc chắn sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ hơn.

2. What do you see yourself doing in five years?

Một loại câu hỏi nữa khá thông dụng trong các cuộc phỏng vấn, đó là khi nhà tuyển dụng hỏi về mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Mục đích để làm gì? Nhà tuyển dụng muốn thấy xem liệu bạn có đủ đam mê với ngành mà bạn đang chọn và liệu bạn có thể cam kết gắn bó lâu dài với công ty, qua cách bạn trả lời câu hỏi này. Ngoài ra, nhà tuyển dụng muốn kiểm tra xem kĩ năng ‘communication skill’ và ‘self-awareness’ của bạn có tốt hay không cũng thông qua câu hỏi này.

Một trong những kĩ năng quan trọng cho sự thành công của mọi doanh nghiệp chính là kĩ năng đặt mục tiêu và thực hiện kế hoạch để đạt mục tiêu đó. Với sự nghiệp của mình mà bạn chưa có mục tiêu, làm sao bạn có thể đặt mục tiêu tốt khi làm việc tại công ty chúng tôi đây?

Sau đây là một câu trả lời mình cho rằng là tốt, đương nhiên sẽ không có câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi này, điều này còn phụ thuộc vào công ty bạn ứng tuyển và thông tin của chính bạn.

“I have learned that long-term goals are best achieved when I break them into shorter goals. My short-term goal is to find a position that will put me in a forward-moving company with solid performance and future projections. As part of a team, I want to add value and continue to grow the company. My long-term goal will depend on where the company goes. My plan is to move into a position of responsibility where I can lead a team.”

3. Why should we give this job to you rather than the other people sitting in the waiting room?

Tại sao chúng tôi nên cho bạn công việc này? Tại sao bạn nghĩ bạn lại phù hợp với vị trí này. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn thấy những kĩ năng bạn có, mà nhà tuyển dụng đang cần. Ngoài ra, để xem liệu bạn đã hiểu bao nhiêu phần về vị trí, công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Để trả lời câu hỏi này, mình khuyên trước khi đi phỏng vấn, các bạn hãy tìm hiểu kĩ về công ty, về vị trí mà mình đang ứng tuyển. Hãy search các bài viết của công ty trên Google, trên Website, có thể đến gặp trực tiếp nói chuyện với nhân viên công ty, vân vân và vân vân. Bạn sẽ gây ấn tượng cực mạnh với nhà tuyển dụng nếu bạn biết được vấn đề mà công ty họ đang gặp phải, và bạn là người phù hợp nhất với các kĩ năng có thể giúp họ giải quyết vấn đề đó.

Hãy trả lời một cách logic, đặt vấn đề, vì sao vấn đề đó quan trọng, và cách giải quyết như thế nào, vì sao bạn là người phù hợp để giải quyết.

“I’ll be a great fit for the position as I’ve already helped past employers cut costs – For example … “

4. Do you have any questions for us?

Cũng giống như câu đầu tiên về giới thiệu bản thân, đây là câu hỏi mà 95% bạn sẽ gặp ở các cuộc phỏng vấn. Ứng viên thường mất điểm vì không đặt ra câu hỏi nào. Điều đỏ thể hiện rằng bạn thụ động, chưa tự tin và chưa tìm hiểu kĩ về công ty. Đừng để buổi phỏng vấn thành một cuộc nói chuyện một chiều, chỉ hỏi và trả lời. Hãy dành thời gian hỏi lại nhà tuyển dụng những câu hỏi khác.

Hãy dành thời gian tìm kiếm thêm về các dự án của công ty. Hãy hỏi họ về công việc hằng ngày ở vị trí của bạn, về những dự án sắp tới của công ty, điều đó thể hiện rằng bạn là người chuẩn bị kĩ càng và có hiểu biết tốt về công ty. Khi mình đi xin thực tập, mình thường rất hay hỏi cuối buổi phỏng vấn rằng “Liệu em có cơ hội làm việc lâu dài nếu thực tập tốt không?”. Chắc chắn câu trả lời là có, nhưng khi nhà tuyển dụng nghe được câu đó, họ thấy rằng mình là một người tâm huyết, có nguyện vọng làm việc lâu dài, và có khả năng cam kết, vì vậy chắc chắn sẽ gây được ấn tượng hơn.

Ngoài những câu hỏi trên, còn vô vàn những câu hỏi khác nhau để các bạn chuẩn bị cho các buổi phỏng vấn. Practice makes perfect. Hãy lên google, search ‘interview question’ và bắt đầu thử tập trả lời xem nhé.

Nếu bạn nào muốn tập phỏng vấn thử cùng mình, mình rất sẵn lòng giúp đỡ.

____

Để đọc các bài viết khác về cách viết CV, phỏng vấn và phát triển bản thân, bạn xem tại đây: https://anhtuanle.com/articles/

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong chuyện tìm việc và cần được hỗ trợ tư vấn, hãy ngó qua đây: https://bit.ly/tuvan-anhtuanle

___

  1. Cách Trả Lời: “What’s Your Biggest Weakness?”
  2. Các bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn trong 30 phút
  3. 3 Cách Trả Lời “Tại Sao Chúng Tôi Nên Chọn Bạn?”
  4. Trả lời sao với những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh?
  5. Lặt vặt chuyện đi phỏng vấn xin việc
  6. Sở thích của bạn là gì?
  7. Phỏng vấn xong về nhà thì nên làm gì?
  8. “Em đề nghị mức lương bao nhiêu?”
  9. Trả lời phỏng vấn qua điện thoại

2 bình luận cho “Trả lời sao với những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: