Một số công ty thường chọn cách phỏng vấn nhanh qua điện thoại trước khi mời bạn đến để tiếp tục gặp mặt. Cách này sẽ giúp công ty lọc ứng viên nhanh hơn trong trường hợp có quá nhiều ứng viên.

37120-resizecrop-

Với những người trẻ như chúng mình, khi nghe thấy phỏng vấn qua điện thoại, có cảm giác đỡ sợ hơn so với phỏng vấn trực tiếp nhỉ? Đơn giản là phỏng vấn điện thoại thì không phải nhìn thấy mặt nhau, không phải lo để ý điệu bộ người đối diện, cũng chẳng phải lo mắt nhìn đi đâu, bắt tay ra sao, chỉ mỗi việc nói thôi mà.

Tuy nhiên không phải như thế thì phỏng vấn qua điện thoại sẽ ngon lành hơn đâu. Vì phỏng vấn qua điện thoại có một điểm đặc biệt là không thể biết trước khi nào công ty gọi, nên phải luôn trong tư thế chuẩn bị 24 trên 24 luôn. Như mình có lần rải đơn nộp mấy công ty, rồi có một công ty gọi lại cho mình, nói khoảng 15 phút phỏng vấn các loại gì đó, đến lúc kết thúc cuộc gọi rồi vẫn không biết là bên nào vừa gọi mình. Tội lỗi quá!

Qua kinh nghiệm tham gia ‘một vài’ cuộc phỏng vấn điện thoại, đây là một số câu hỏi mình nghĩ công ty có thể hỏi bạn, và các bạn trả lời sao cho được lòng công ty nhé.

Bạn biết gì về công ty chúng tôi?

Nói thật là khi đọc tin tuyển dụng thì đa số chúng mình có biết gì về công ty đâu. Trả lời được câu hỏi này là lúc để bạn thể hiện kĩ năng tìm kiếm, săm soi của mình đó (kĩ năng này quan trọng trong ngành marketing, truyền thông các kiểu lắm nhé). Việc mình làm khi muốn tìm hiểu bất kì công ty nào đó là bắt đầu từ website. Bạn có thể lướt một vòng website xem công ty bán sản phẩm gì, cung cấp dịch vụ hay khóa học gì này, địa chỉ ở đâu, có bao nhiêu chi nhánh, phương thức hoạt động như thế nào, anh CEO là ai, vân vân.

Sau đó bạn có thể vào Facebook của công ty. Vào Facebook là cách nhanh nhất để xem đánh giá của khách hàng về các hoạt động của công ty cũng như cập nhật các hoạt động diễn ra gần nhất của công ty đó. Ngoài ra với nhiều công ty, CEO của họ rất nổi tiếng, được nhiều báo chí nhắc đến, thì bạn có thể thử search google những bài báo đó và đọc coi ha.

ec381b477f96cbfb8ba6e8719f94e50280b39b3149cb5e2ab01fa6620cdad500

Công việc trước đây của em là làm gì?

Có một hôm mình đang ngủ nướng, tầm 9h sáng thì có một trung tâm tiếng Anh gọi điện. Tuy mới ngủ dậy nhưng khi nghe đến chữ phỏng vấn là tỉnh táo ngay, không kịp cả đánh răng rửa mặt, đổi giọng nai tơ để chém gió ngay. Khi gọi điện thoại phỏng vấn, công ty sẽ muốn nhân cơ hội đó để biết rõ hơn về công việc bạn đã làm mà bạn liệt kê vào CV.

Ví dụ như mình, công ty hỏi là “Chị thấy trong CV của em có ghi em làm Marketing Executive cho trung tâm ABC, cụ thể là em làm gì vậy?”. Thế là phải bắt đầu chém gió ra, công ty ABC là một công ty mới, khi em làm Marketing Executive ở đây, công việc của em là thế này là thế nọ. Sau đó có thể đưa ra một ví dụ cụ thể về dự án mình đã làm chẳng hạn. Ví dụ như mình nói là trong quá trình làm marketing, em đã đến các trường phát tờ rơi, kết quả của dự án đó là đã có 70 học viên mới sau 3 tháng triển khai. Lưu ý là khi trả lời phỏng vấn kiểu này, hãy cố gắng càng cụ thể càng tốt nhé, đừng lặp lại những gì đã viết trên CV, vì cái đó nhà tuyển dụng tự đọc được ấy mà.

work-experience-resume-cv-powerpoint

Em tìm kiếm mức lương bao nhiêu?

Nói chung là dù phỏng vấn qua điện thoại hay trực tiếp, câu hỏi này cũng rất khó chịu. Giải pháp tốt nhất là thành thật. Khi gửi đơn ứng tuyển cho vị trí bất kì nào, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu thêm về mức lương của vị trí, ngành nghề đó (có thể đọc bài viết này: https://anhtuanle.com/2015/06/19/em-de-nghi-muc-luong-bao-nhieu/). Sau khi đã có trong đầu một con số nhất định, hãy đề nghị một khoảng nhất định mà bạn mong muốn, ví dụ như từ 6 đến 8 triệu chẳng hạn, rồi có gì để đi phỏng vấn trực tiếp trao đổi sau.

shutterstock_108750167

Bạn có câu hỏi nào không?

Cũng như khi phỏng vấn trực tiếp thôi, câu này mà nói không là mất điểm rồi. Vì vậy kinh nghiệm của mình là khi được gọi phỏng vấn qua điện thoại, bạn phải chuẩn bị ngay một tờ giấy và một cái bút trước mặt để ghi chép. Vì khi nói chuyện qua điện thoại, thi thoảng nhà tuyển dụng sẽ cung cấp một số thông tin về công việc bạn đang ứng tuyển hay về công ty của họ, vì thế bạn có thể ghi chép lại, xem có gì thắc mắc không để hỏi lại nhé.

Ngoài những câu hỏi trên, còn một số câu hỏi khác bạn cũng nên chuẩn bị như:

  • – Vì sao bạn lại ứng tuyển cho vị trí này?
  • – Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Và một số câu hỏi khác bạn có thể xem tại đây: https://anhtuanle.com/2015/05/31/tra-loi-sao-voi-nhung-cau-hoi-phong-van-tieng-anh/

56710038

Bạn đã bao giờ phải trả lời phỏng vấn qua điện thoại chưa?

1 bình luận cho “Trả lời phỏng vấn qua điện thoại”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: