Trước khi tốt nghiệp khoảng 6 tháng, là lúc mình bắt đầu lo lắng về vấn đề tìm việc kiếm cơm. Dù tìm việc qua hình thức nào, trên website, trang tuyển dụng hay qua người quen – mình đề cần sẵn sàng 1 bản Cover Letter và 1 bản CV để gửi. Vấn đề là CV thì có thể giữ nguyên nội dung, chỉ cần thay đổi chút chút cho mỗi công việc khác nhau, nhưng Cover Letter thì cần nhiều hơn thế. Cover Letter là nơi thể hiện tâm huyết, nguyện vọng của mình với công ty, nên phải đầu tư kĩ lưỡng chứ không qua qua được. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong việc phác thảo nhanh một Cover Letter bằng tiếng Anh, dùng làm bản nháp hoặc để nộp ngay nếu deadline đang cận kề.

Bước 1. Gạch đầu dòng các ý cần có

Mình tự nhận ra là dù viết văn viết thơ hay viết Cover Letter, tâm lý chung là chúng mình mất quá nhiều thời gian để nghĩ câu mở đầu sao cho hay, sao cho gây ấn tượng ngay. Nhiều lúc nghĩ mãi chẳng ra nên cụt hứng chẳng muốn viết gì thêm nữa.

Vậy nên, thay vì tốn thời gian như vậy, mình thường bắt đầu viết Cover Letter bằng cách tự vạch ra một số ý quan trọng mình cần có trước, sau đó sắp xếp lại sau. Mình sẽ tự trả lời các câu hỏi như dàn ý cho Cover Letter của mình:

  1. Mình thích nhất điều gì ở vị trí này?
  2. Kinh nghiệm nào của mình phù hợp với vị trí này?
  3. Mình có thể đóng góp được gì cho công ty, mà người khác không thể làm được?

Ok, trả lời 3 câu hỏi trên bằng cách viết ra vài câu đầy đủ, vậy là Cover Letter cũng đã bắt đầu có chữ rồi đó.

Bước 2. Miêu tả cụ thể ví dụ

Các bạn đọc kĩ tiêu đề nhé, MIÊU TẢ CỤ THỂ một ví dụ chứ không phải là LIỆT KÊ ví dụ ra nhé. Vì mình có đọc nhiều Cover Letter rồi, rất nhiều trong số đó các bạn chỉ liệt kê mình có kinh nghiệm này, kĩ năng kia, chẳng khác gì trong CV của các bạn cả. Vậy thì viết Cover Letter để làm gì?

Vậy nên trong Cover Letter, thay vì liệt kê đơn thuần, hãy KỂ lại cho nhà tuyển dụng một ví dụ nào đó, để họ hiểu thêm về bạn. Trước khi kể, hãy đọc lại một lần nữa tin tuyển dụng và gạch ra xem, công việc đó đòi hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực gì, kĩ năng cụ thể gì – sau đó hãy đưa ra 1, 2 ví dụ bạn có về kinh nghiệm, kĩ năng đó.

Ví dụ nếu công việc cần kĩ năng Teamwork, đừng đơn thuần viết “I have excellent teamwork skill” mà hãy kể cho nhà tuyển dụng về một trong những hoạt động nhóm bạn đã tham gia, đó là hoạt động gì, nhóm bao nhiêu người, bạn đã làm gì cụ thể để hợp tác tốt cùng các thành viên trong nhóm, kết quả của hoạt động ra sao? Nếu nhà tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực Sale, hãy kể về một kinh nghiệm bán hàng của bạn, cách thức bạn bán hàng và doanh thu của bạn nhé.

Bước 3: Sắp xếp lại

Ở hai bước trên là mình đơn thuần chỉ viết thôi, viết càng nhiều càng tốt, chưa cần sắp xếp gì cả. Bây giờ là thời gian để sắp xếp lại, cắt ngắn những câu thừa thãi, để Cover Letter có thể ngắn gọn trong một trang.

Đầu tiên hãy đọc lướt một lượt, xem Cover Letter đã có cấu trúc đầy đủ chưa. Một Cover Letter đầy đủ nên có  1) Thông tin cá nhân của bạn, 2) Thông tin vị trí bạn ứng tuyển và qua đâu bạn biết đến vị trí đó. 3) Một hoặc 2 đoạn miêu tả kinh nghiệm/kĩ năng cá nhân. 4) Đoạn kết.

Sau đó hãy dùng Word hoặc nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh, check lại grammar và spelling nhé, nguy hiểm nhất của một CV tiếng Anh đôi khi lại không phải là nội dung bạn viết, mà lại là những lỗi cỏn con như vậy đó.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn nếu bạn dành thời gian để hiểu về họ thông qua Cover Letter. Vì vậy, đừng vì lười mà gửi một Cover Letter dến hàng loạt công ty hen.

 

1 bình luận cho “Viết nhanh Cover Letter trong 30 phút”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: