Trong blog này của mình, mình đã share với bạn đọc rất nhiều tips về việc làm thế nào để viết CV cũng như Cover Letter để vừa chuẩn, vừa hay và quan trọng nhất là giúp bạn đọc được gọi đi phỏng vấn.

Bài viết này mình sẽ tiếp tục chia sẻ với các bạn một số tips nữa để viết được một Cover Letter hay ho hơn.

Trước tiên, bạn cần phải hiểu rõ nhà tuyển dụng đọc hồ sơ của chúng ta như thế nào. Đa phần nhà tuyển dụng sẽ đọc CV trước, vì đó mới là cái thể hiện được nhiều hơn về bạn. Cover Letter bạn có thể gửi kèm, tuy nhiên nó có được đọc hay không thì còn tuỳ thuộc vào thời gian của mỗi nhà tuyển dụng nữa. Vậy nên cho dù bạn có gửi đi một Cover Letter rất hay, chưa chắc nó đã được đọc đâu nhé. Tuy nhiên như thế không có nghĩa là bạn không nên gửi Cover Letter kèm CV. Bởi biết đâu giữa 2 ứng viên đang khiến nhà tuyển dụng phân vân, nhờ Cover Letter mà bạn lại được chọn.

Thứ hai, bạn phải hiểu là Cover Letter và CV là 2 thứ khác nhau hoàn toàn. Như thế nghĩa là đừng viết nội dung giống nhau. CV là các thông tin về kĩ năng, kinh nghiệm, học vấn mà bạn có. Trong khi đó, Cover Letter là nơi bạn bổ sung những thứ không ghi được vào CV vì dài quá, ví dụ như tính cách của bạn, một project cụ thể nào đó mà bạn đã làm, vân vân. Ngắn gọn là, CV thì cố gắng phải chuyên nghiệp, còn Cover Letter thì hãy cá nhân hoá nó nhất có thể.

Cũng giống như CV, Cover Letter muốn có cơ hội được nhà tuyển dụng để ý thì phải có liên quan đến Job Description của công việc mà bạn đang ứng tuyển. Vậy nên bạn mới phải tự viết một bản Cover Letter mới cho mỗi công việc khác nhau, thay vì đi rải 1 Cover Letter đến hàng chục công ty. Cover Letter nếu tập trung thì chỉ cần 30 phút là viết được hoàn chỉnh thôi.

Nếu bạn chưa viết Cover Letter bao giờ hoặc chưa biết viết như thế nào, thì đây là gợi ý của mình:

Bạn là ai? Bạn đang làm gì? Vì sao bạn ứng tuyển vô đây?

Đây là 3 ý mà bạn phải có được trong đoạn mở đầu của Cover Letter. Ví dụ nếu mình học Truyền thông và muốn ứng tuyển cho vị trí Quản lý Marketing, mình có thể viết:

“As a professional communicator with over 2 years experience in marketing industry, I believe I posses the expertise, market knowledge, passion and agility to excel as Marketing Executive within your organization.”

Bạn đã đạt được thành công gì? Tại sao bạn nghĩ mình hợp với vị trí này?

Đây là những thông tin bạn nên có trong các đoạn giữa của Cover Letter. Phần giữa của Cover Letter là phần nội dung quan trọng nhất, bạn phải viết như thế nào để “bán” được bạn, khiến cho nhà tuyển dụng muốn “mua” bạn ngay sau khi đọc. Đừng nói những thứ sáo rỗng như tôi có kĩ năng A, B, C – hãy chứng minh điều đó.

Trước tiên bạn phải đọc xem xem trong tin tuyển dụng nhà tuyển dụng đang tìm một ứng viên có tố chất như thế nào. Sau đó thì trong nội dung của đoạn này bạn phải đưa ra được ví dụ bạn đã từng làm liên quan đến tố chất, kĩ năng đó. Ví dụ, với vị trí Marketing Executive nhà tuyển dụng cần một người có khả năng quản lý nhóm nhỏ, mình có thể viết vào Cover Letter kiểu như này:

“When I studied the course “Understanding Advertising Media” in school, I had to do an assignment in group of 3 and I was a group leader. My objective was ensuring that all members could finish their tasks and follow deadlines. To do this, I asked for weekly report, organised regular catchup meetings and invited them to some bonding activities to engage them together.”

Ví dụ như vậy, khi nhà tuyển dụng đọc thì sẽ thấy rõ là mình đã từng làm gì đó liên quan đến việc quản lý nhóm rồi, và các cách quản lý mình nêu ra như “weekly report”, “regular meeting” hay “bonding activities” đều là những giải pháp rất hợp lý cho việc làm việc nhóm.

Đương nhiên ở trên mới là ví dụ thôi nhé. Khi viết vào Cover Letter thì bạn cần viết dài hơn và cụ thể hơn nữa, viết theo phương pháp S.T.A.R là chuẩn nhất.

Mục tiêu tương lai của bạn?

Bạn có thể kết thúc Cover Letter của mình bằng cách nói một chút về mục tiêu, định hướng tương lai của bản thân. Tại sao vị trí này lại làm cho bạn hứng thú và tại sao nhà tuyển dụng lại nên gọi bạn đến phỏng vấn?

Hãy cho nhà tuyển dụng biết là bạn đang rất tha thiết có một buổi phỏng vấn với họ (và nhớ để lại các thông tin cá nhân cần thiết).

Cuối cùng, nhớ check lại các lỗi chính tả, format lại để Cover Letter gọn gàng trong 1 trang trước khi gửi đi nhé.

P/S: Có một tips mình thấy đang rất hay nếu bạn thích sáng tạo. Thay vì viết một lá thư Cover Letter, hãy quay một đoạn video khoảng 45s nói về lý do tại sao bạn nên được tuyển chẳng hạn.

Đăng ký tư vấn chỉnh sửa CV và Cover Letter: http://goo.gl/forms/lHPFC0q0LH

1 bình luận cho “3 bước cho ra lò một Cover Letter hay”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: