Các bạn sinh viên khi đi xin việc thường nhầm tưởng Cover Letter không quan trọng bằng CV, vì vậy nếu thấy nhà tuyển dụng đòi nộp Cover Letter thì chỉ viết qua qua cho xong chuyện, đầy đủ hồ sơ. Các bạn không biết rằng việc không đầu tư vào Cover Letter là nguyên nhân đã khiến cho bạn chờ mãi mà không nhận được cuộc gọi nào từ nhà tuyển dụng đó.

Có một số nhà tuyển dụng không đoái hoài đến Cover Letter, mà sẽ đi thẳng luôn vào CV của bạn. Tuy nhiên nếu nhà tuyển dụng đã nhìn đến Cover Letter của bạn (điều này rất có khả năng nếu CV của bạn và một ứng viên khác khá giống nhau về kinh nghiệm), thì điều họ muốn thấy là những thông tin thật cụ thể, thật cá nhân về bạn, và họ muốn thấy được đam mê của bạn dành cho công ty và vị trí mà bạn đang ứng tuyển.

Cũng giống như khi bạn viết một cuốn sách, Cover Letter của bạn có được đọc hết hay không phụ thuộc vào câu mở đầu của bạn – câu mở đầu hay thì sẽ khiến nhà tuyển dụng hứng thú đọc tiếp, câu mở đầu chung chung và nhàm chán thì sẽ giúp Cover Letter của bạn lọt vào thùng rác nhanh hơn. Dưới đây là 5 câu mở đầu bạn nên tránh khi viết vào Cover Letter:

1. ‘To Whom it May Concern’

Nếu có ai đó gửi cho bạn một bức thư bắt đầu bằng câu này, bạn có đọc không? Nhà tuyển dụng cũng giống như bạn, không muốn đọc những Cover Letter bắt đầu chung chung như vậy. Vì vậy khi gửi Cover Letter, hãy cố gắng cá nhân hoá nhất có thể để gửi trực tiếp cho nhà tuyển dụng. Đây là một số cách bạn có thể áp dụng để cá nhân hoá lời chào Cover Letter của bạn.

2. ‘My name is…’

Hãy tưởng tượng bạn chỉ có 5s để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn sẽ viết gì hay nói gì trong Cover Letter. Bạn nghĩ rằng nên dành thời gian đó để giới thiệu nhanh về background của bạn hay chỉ đơn thuần là giới thiệu tên, khi mà nhà tuyển dụng đã biết tên bạn ở ngay phần đầu của Cover Letter.

3. “I Am Writing to Express my Interest…”

Chắc chắn là bạn đang viết Cover Letter để thể hiện sự quan tâm và niềm đam mê của bạn tới vị trí ứng tuyển rồi, đúng không nào? Vậy thì thay vì phải viết những lời sáo rỗng và thừa thãi như trên, hãy dành diện tích để viết thêm về lý do vì sao bạn quan tâm đến vị trí này, hay kĩ năng nào khiến bạn nghĩ rằng nhà tuyển dụng nên tuyển bạn ngay.

4. “I Have Enclosed for Your Consideration my Resume, Outlining my Qualifications…”

Cover Letter chỉ dài từ 1/2 đến 3/4 trang thôi, vì vậy đây không phải là nơi bạn dùng để thông báo với nhà tuyển dụng một thông tin hiển nhiên là bạn có đính kèm CV – vì nhà tuyển dụng đương nhiên biết thừa bạn phải có CV, nếu không có thì sao ứng tuyển được. Vì vậy hãy dành không gian để viết về lý do vì sao bạn ứng tuyển vị trí này, thông tin gì của công ty khiến bạn hứng thú hay kĩ năng nào của bạn phù hợp với vị trí của công ty. Đoạn cuối bạn có thể liệt kê những thời gian rảnh của bạn để nhà tuyển dụng có thể sắp xếp lịch phỏng vấn phù hợp.

5. “Although I do not have enough experience, but…”

Những câu dạng phủ định tương tự như thế này là rất kiêng kị, không nên viết vào CV. Bạn có thể chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể không học đúng chuyên ngành, nhưng không có nghĩa là bạn phải liệt kê thông tin đó trong Cover Letter. Cover Letter chỉ gói gọi trong 1 trang, bạn nên dành khoảng không gian đó để làm nổi bật những điểm mạnh của mình, những điểm mà bạn phù hợp với công việc.

Trước khi gửi đi Cover Letter, bạn có thể kiểm tra 4 lỗi có thể gặp trước khi gửi đi.

 

2 bình luận cho “5 câu mở đầu đã giết chết Cover Letter của bạn”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: