Sau một thời gian lục lọi và tìm kiếm, bạn đã tìm được cho mình một công việc ưng ý. Công việc tiếp theo là bắt tay vào viết một Cover Letter thật mùi mẫn và sửa lại CV sao cho phù hợp với công việc đó. Nhưng ngay lập tức, có một vài vấn đề nhỏ xuất hiện.

… Cover Letter nên Dear ai? Tên nhà tuyển dụng là Giang thì gửi Mr. hay Ms.?, và nếu không tìm thấy tên nhà tuyển dụng thì nên mở đầu như thế nào?

Sau đây là một số gợi ý của mình để giúp các bạn mở đầu Cover Letter đúng chuẩn format hơn.

Sử dụng tên đầy đủ khi mở đầu Cover Letter

Trừ trường hợp bạn biết rõ văn hoá công ty bạn đang ứng tuyển, rằng đó là một nơi mọi người rất thoải mái và không chú ý lắm đến các tiểu tiết nhỏ, còn không thì bạn nên mở đầu Cover Letter một cách chuyên nghiệp nhất có thể. Chuyên nghiệp nhất tức là sử dụng mẫu “Dear Mr. A,” hoặc “Dear Ms. B” ở đầu Cover Letter.

Để biết được tên Mr. A hay Ms. B để gửi cho đúng, bạn cần học một chút kĩ năng tìm tòi và tọc mạch. Có thể thử lên website công ty, vào phần Giới thiệu hoặc Liên hệ, có thể thử search google xem manager vị trí bạn đang ứng tuyển là ai chẳng hạn.

Ngoài ra có một điểm lưu ý, hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ giới tính của người nhận ghi trong Cover Letter của bạn. Mình đã gặp nhiều trường hợp nhà tuyển dụng tên Tiên nhưng thư gửi cho anh Tiến, một anh tên là Ngọc Anh nhận được thư gửi cho chị Ngọc Anh rồi. Nếu không biết rõ, thì bạn nên bỏ Mr. hoặc Ms. đi nhé.

Nếu không biết tên nhà tuyển dụng, hãy tìm một cái tên khác

Tên khác ví dụ như là tên của manager vị trí bạn đang ứng tuyển chẳng hạn. Tìm tên manager thì sẽ dễ hơn là tìm tên nhà tuyển dụng. Ví dụ bạn đang ứng tuyển vị trí thực tập marketing cho công ty truyền thông X thì có thể thử search xem manager của phòng truyền thông tại đó là ai? Có thể dùng Google hoặc LinkedIn để search.

Dù sao thì gửi cho một cái tên cụ thể vẫn hơn là gửi chung chung tới “To Whom it May Concern” or “Dear or Sir or Madam”.

Càng cụ thể càng hay

Tips cuối cùng mình muốn chia sẻ đó là khi viết Cover Letter, hãy càng cụ thể càng tốt. Nếu bạn tìm tòi lục tung cả thế giới nhưng vẫn không biết tên của nhà tuyển dụng hay manager phòng bạn bạn muốn làm, bạn có thể cân nhắc việc Dear một vài cụm từ khác bớt chung chung hơn. Ví dụ như Dear (tên công ty) team, Dear tên công ty HR department, etc.

Mục đích của việc này là để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có đầu tư thời gian để viết cho họ Cover Letter này, và Cover Letter đó là dành riêng cho một mình họ thôi, chứ không phải bạn đang đi rải đơn.

Okie. Chỉ một vài thay đổi đơn giản sẽ giúp cho Cover Letter của bạn trông hay ho rồi đó.

Nếu bạn cần tư vấn tìm công việc mới hoặc chau chuốt lại cách viết hồ sơ, có thể đăng ký tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Đọc các bài khác của Tuấn Anh tại: https://anhtuanle.com/articles/

10 bình luận cho “‘Kính gửi’ ai khi viết Cover Letter?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: