Bạn hiền nào mà chăm theo dõi blog của mình hoặc là 8morning.com thì chắc chắn sẽ thấy rất nhiều bài viết chia sẻ về các tips giúp bạn việc hiệu quả hơn, ví dụ như làm làm việc nhanh hơn, tập trung lâu hơn chẳng hạn. Ngoài trang của mình thì các bạn có thể follow rất nhiều trang khác về chủ đề này như Forbes, BuzzFeeds, The Muse để đọc thêm các bài bằng tiếng Anh.

Tips làm việc hiệu quả thì có rất là nhiều, tuy nhiên không có tip nào là hiệu quả 100% với tất cả mọi người cả. Tuỳ vào tính cách và môi trường của mỗi người mà các bạn nên áp dụng một tip khác nhau, để đạt được hiệu quả cao nhất mà lại đỡ tốn thời gian của bạn. Mình nghĩ trước khi bạn bắt đầu bất kì một phương pháp làm việc hiệu quả nào, hãy cân nhắc 4 gạch đầu dòng dưới đây trước nhé:

1. So sánh với phương pháp hiện tại

Tâm lý ai mà chẳng thích cái mới, nên việc chúng mình bỏ cái cũ để thử cái mới là điều hiển nhiên thôi. Giống như mình có một cái app báo thức rất hay, bỏ tiền ra để mua nó nhưng vài hôm sau lại thấy một cái app tương tự hay hơn.

Một ví dụ khác, nếu bạn nào đang muốn thử áp dụng phương pháp làm việc Pomodoro. Với phương pháp này thì bạn sẽ làm việc tập trung trong chuỗi 25 phút, sau đó nghỉ 5 phút thì lại tiếp tục làm việc 25 phút. Tuy nhiên ví dụ như mình chẳng hạn, mình thường dành 2-3 tiếng làm việc tập trung, sau đấy dành 30 phút để chém gió với mọi người hoặc lướt Facebook. Vậy thì phương pháp này có vẻ không phù hợp với mình lắm, vì nó khác với thói quen làm việc của mình quá. Vậy nên để vừa dùng được ứng dụng này lại vừa phù hợp với thói quen làm việc của bản thân, mình điều chỉnh giờ làm việc lên 1 tiếng và nghỉ ngơi 15 phút chẳng hạn.

2. Chọn cái nào mà bản thân có thể làm được

Nói chung là nếu các bạn hay đọc các bài viết về tip này tip kia trên mạng, sẽ rất dễ bị choáng ngợp và ‘dụ dỗ’ bởi những câu đường mật như kiểu là ‘phương pháp này sẽ thay đổi cuộc đời của bạn mãi mãi’, ‘bạn sẽ thành công hơn 100 lần với việc áp dụng cách này’, vân vân và mây mây. Tuy nhiên chỉ là ‘quảng cáo’ vậy thôi, việc áp dụng một phương pháp làm việc hiệu quả có thành công hay không còn tuỳ thuộc vào bản thân bạn nữa.

Ví dụ có một lần mình đọc được một bài rất hay về cách cải thiện bản thân vào những lúc rảnh rỗi. Đấy là để học ngoại ngữ mới (mình học tiếng Tây Ban Nha), tác giả khuyên mình down những bản podcast tiếng đó sau đó nghe vào những lúc rảnh rỗi như là đi ị, trên đường đi làm chẳng hạn. Mình nghĩ phương pháp này hoàn toàn phù hợp khi mình đang ở Úc, nơi có tàu điện, có bus khá yên tĩnh và có thể tập trung ngồi nghe. Còn ở Việt Nam việc mình cắm tai nghe và nghe Spanish từ Cầu Giấy đến Bà Triệu, vừa nghe vừa căng mắt để luồn lách nơi đường tắc lúc 5.30PM có vẻ như không khả thi cho lắm.

Thế nên thay vì tốn nhiều thời gian vào việc cố áp dụng những phương pháp mà mình nghĩ là không hiệu quả, mình dành thời gian để áp dụng những tips thực tế hơn. Ví dụ như việc chia các việc nặng nhất làm vào buổi sáng, khi mình đang tập trung và tràn đầy năng lượng nhất.

Instead of spending valuable energy on a strategy I know won’t work, I choose to only take productivity advice I know I can realistically implement. For example, I’ve become a big fan of scheduling my hardest tasks for the morning, when I feel most energized and focused.

3. Áp dụng mỗi lần một thứ thôi

 

Tips về làm việc hiệu quả thì có rất là nhiều. Nhưng mình thấy có một vấn đề mà thường khiến cho mình bị bỏ cuộc giữa chừng đấy là mình ‘tham lam’ quá, cứ thấy tips gì hay hay là muốn ứng dụng luôn. Vì cùng một lúc cố áp dụng quá nhiều phương pháp nên thành ra mình bị loạn, chẳng biết làm cái nào trước cái nào sau, cuối cùng bị lung tung hết cả và chẳng làm được cái nào nên hồn.

Vậy nên mình khuyên các bạn hiền nếu có ý định thử áp dụng một phương pháp làm việc hiệu quả nào thì thử từng cái một thôi nhé, thuần phục cái này thì áp dụng tiếp theo đến cái kia, từng cái từng cái một sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn đó.

4. Làm gì cũng phải kiên nhẫn

Nhiều bạn khi áp dụng một phương pháp làm việc hiệu quả thì thường cứ phải đòi hỏi có kết quả ngay, ví dụ hôm nay mới bắt đầu thì đỏi 2 ngày nữa là mình phải thành công. Không có đâu bạn ơi! Cái gì cũng cần phải kiên nhẫn hết cả.

Ví dụ, bạn muốn bắt đầu thói quen viết liên tục 30 phút sau khi ngủ dậy chẳng hạn. Sáng thứ 2 đầu tuần, bạn hào hứng để bắt đầu thói quen với máy tính trước mặt và một trang Word trắng – 1 tiếng trôi qua và bạn vẫn chỉ viết được có mấy dòng. Thế nhưng đừng nản, hãy tiếp tục cố gắng vào ngày mai, Thứ 3 nhé. Một nghiên cứu đã chỉ ra là, cần trung bình khoảng 66 ngày để bạn có thể hoàn toàn quen với một thói quen mới, vì vậy đừng hi vọng là bạn có thể áp dụng thành công một phương pháp nào đó sớm hen. Quan trọng là nếu bạn có lỡ may bị miss mất một ngày nào đó, cũng đừng có nản nhé.

Các tip làm việc hiệu quả rất là có ích cho chúng mình, nhất là với các bạn Việt Nam mình còn đang yếu hơn nhiều về hiệu quả làm việc so với các nước khác. Tuy nhiên để ứng dụng tốt nhất cho bản thân thì bạn nhớ chọn lọc trước khi bắt đầu tập một thói quen mới nhé.

7 bình luận cho “Nhiều tips làm việc hiệu quả quá? Làm theo cái nào bây giờ?”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: