Bạn hiền có biết quyết định đúng đắn nhất của mình trong 2 năm gần đây là gì không: đó là quyết định bỏ tiền ra mua tên miền anhtuanle.com này.

Chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng nó đã mang lại cho mình rất nhiều cơ hội, từ cơ hội được làm việc với các bạn trẻ sinh viên, hồ sơ cá nhân trông chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng và đặc biệt cũng được nổi tiếng thêm ti tí.

Từ đó đến giờ, gặp bất cứ ai mình cũng khuyên là nên mua một cái domain có tên của mình ngay. Vừa để xây dựng thương hiệu cá nhân (nếu muốn), vừa để gây ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn là người đang đi tìm việc.

Domain là gì vậy nhỉ?

Đơn giản domain là một cái link dẫn tới một website bất kì. Ví dụ Facebook thì có domain là facebook.com, Google thì có domain là google.com, ở Việt Nam thì là google.com.vn.

Domain .com là phổ biến nhất và bạn hay nhìn thấy. Tuy nhiên còn cả đống tên khác bạn hiền có thể xài ví dụ như là .org, .vn, .biz, .net hay có khi có cả mấy cái cực kì sáng tạo như .xyz, .ninja chẳng hạn.

Để có một domain thì bạn hiền phải trả tiền. Cũng không tốn lắm đâu, tuỳ theo độ phổ biến của tên domain mà nó chỉ rơi vào tầm 20,000 cho đến 800,000/ năm – cũng chả phải đắt lắm nhỉ. Và không phải domain nào cũng mua được đâu nhé, tuỳ thuộc vào tên bạn có thông dụng hay không thì mới còn mà mua đó. Ví dụ mình không mua được letuananh.com nên đành phải mua anhtuanle.com đó. Ví dụ bên dưới là bảng giá tham khảo domain:

bang-gia-domain-anhtuanle

Sở hữu một cái domain có tên mình rất là quan trọng. Cứ tưởng tượng một nhà tuyển dụng tò mò muốn search thử tên bạn trên Google xem, nếu website của bạn xuất hiện ngay trên đầu thì còn gì bằng.

Tại sao lại nên mua domain có tên mình

Trước tiên, nếu bạn mua domain có tên mình thì sẽ tăng độ uy tín cho bản thân lên. Không quan trọng bạn dùng domain đó để làm CV online, làm portfolio hay làm personal branding, một cái domain mất phí trông sẽ chuyên nghiệp và dễ nhớ hơn hẳn một cái domain free.

Ví dụ bây giờ bạn hiền gặp một nhà tuyển dụng ở buổi networking và muốn giới thiệu với họ về website của bạn. Theo bạn, website kiểu anhtuanle.com sẽ dễ nhớ hơn hay là anhtuanle.wordpress.com sẽ dễ nhớ hơn? Chắc chắn là cái đầu tiên rồi. Chưa kể nếu bạn muốn ghi website vào trong Business Card thì một cái link website như là anhtuanle.com trông sẽ ngắn gọn và đẹp mắt hơn nhiều.

Ngoài ra một cái domain có tên bạn sẽ giúp việc search tên của bạn trên Google hiệu quả hơn. Bạn thử gõ tên mình trên Google xem có bất kì thông tin nào liên quan đến bản thân xuất hiện ở trang đầu tiên không nhé? Nếu không thì là chưa ổn rồi. Ví dụ nếu mình gõ “Anh Tuan Le” (vì trong mọi giấy tờ hiện tại mình đang tự branding cho mình là Anh Tuan Le, không phải Lê Tuấn Anh), thì kết quả sẽ ra như thế này:

search-google-anhtuanle

Như bạn hiền thấy và có thể thử, 2 link đầu là của Facebook, ấn vô là thấy page blog và trang cá nhân của mình. 2 link sau một cái là page blog, một cái chính là website của mình luôn.

Ngoài ra nếu bạn hiền sở hữu một cái domain riêng thì có thể tự tạo một cái mail riêng theo tên domain được nữa. Ví dụ như là cv@anhtuanle.com, interview@anhtuanle.com chẳng hạn. Cái này thường được tính hợp cùng với domain luôn.

Bạn nên mua domain như thế nào?

Nếu bạn đã quyết định đầu tư cho một cái domain cá nhân, thì hãy bắt đầu chọn lọc cẩn thận. Vì cái domain này sẽ đi theo bạn một thời gian dài. Và nếu bạn đang làm branding ở đó một thời gian rồi thì rất là ngại đổi qua domain khác đó.

Cá nhân mình thấy khi mua domain bạn nên chú ý đến một số yếu tố như thế này:

  • Domain đã ngắn gọn chưa? Như mình đã nói ở trên, ngắn gọn mới dễ nhớ và viết ra mới đẹp mắt. Nên chỉ khoảng 15 kí tự trở xuống thôi nhé.
  • Domain có dễ đọc không. Dễ đọc thì mới dễ nhớ được.
  • Domain có giúp phân biệt được bạn với người khác không. Nếu tên bạn quá thông dụng, hãy thử cách nào đó hoặc chọn ra biệt danh nào đó làm bạn khác biệt nhé.

Để biết được domain nào đã có người mua, domain nào chưa thì bạn có thể thử trang này. https://www.pavietnam.vn/vn/

Có rất nhiều cách để bạn hiền đặt tên domain, đương nhiên tuyệt vời nhất vẫn là họ tên đầy đủ của bạn và .com. Tuy nhiên nếu tên đó có người mua rồi thì có thể thử một số cách sau:

  • Họ + viết tắt tên đệm + tên (letanh.com)
  • Họ tên đầy đủ (letuananh.com)
  • Họ viết tắt + tên đệm viết tắt + tên (ltanh.com)

Hoặc một số cách khác như thế này:

  • Họ tên + động từ gì đó (anhleadvice.com)
  • Họ tên + title công việc gì đó (anhleconsultant.com)
  • Tên + sở thích + portfolio (anhlecareerportfolio.com)

Làm thế nào để mua domain?

Trước tiên bạn nhớ ra ngân hàng đăng ký một cái thẻ Debit nhé. Đăng ký luôn đi, thời buổi quốc tế rồi cần dùng nhiều lắm. Sau đấy bạn có thể vào các trang mua domain như là GoDaddy, PAVietnam, Matbao. Thông thường thì bạn sẽ mua domain được trong khoảng 12 tháng, sau 12 tháng nếu bạn muốn giữ thì phải renew. Nếu bạn muốn có thêm bảo mật hoặc có thêm tên miền email theo đúng tên mình thì trả thêm một xíu nữa.

Thường thì vấn đề của việc mua domain ở các trang domain là bạn sẽ mất thời gian và phải biết một chút IT để liên kết được cái domain đó với một nền tảng web nữa. Mình suggest là bạn nào không siêu IT lắm thì nên dùng một nền tảng web nào đó dễ dùng luôn ví dụ như Wix, Weebly hoặc Squarespace chẳng hạn. Nâng cao hơn một chút thì có WordPress như mình đang dùng.

 

Chúc bạn có được một website thành công. Nếu có gì cần trao đổi về vấn đề Personal Branding, cứ ý ới cho mình nhé.

1 bình luận cho “Online Personal Branding – Để nhà tuyển dụng tìm thấy bạn”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: