Gần đây mình mới đọc một cuốn sách rất hay, cuốn này có tên là Crush It của tác giả Gary Vaynerchuck. Nội dung tóm gọn trong một câu đó là, theo đuổi đam mê của bạn và cách để biến đam mê của bạn thành tiền. Qua 2 ngày đọc cuốn sách, mình thấy chương 10, với nội dung ‘make the world listen’ là hay nhất, có rất nhiều tips hay để mình có thể tận dụng cho chính bản thân, hoàn toàn miễn phí và ai cũng có thể làm được. Vì vậy mình quyết định viết bài này để chia sẻ lại các tips của tác giả trong chương này. Nội dung hoàn toàn bằng tiếng Việt, mình sẽ chỉnh sửa nội dung sao cho dễ hiểu nhất và phù hợp nhất với thị trường Việt Nam.

Sau đây là một số bước để các bạn bắt đầu xây dựng cho mình một thương hiệu cá nhân, bắt đầu bằng các việc làm online nhé. Trong bài viết này, mình sẽ lấy website http://anhtuanle.com này của mình làm một ví dụ, thương hiệu mình muốn xây dựng là người giúp đỡ các bạn trẻ trong việc phát triển sự nghiệp và tìm kiếm việc làm. Bài viết khá dài, hi vọng các bạn đủ kiên nhẫn đọc hết.

Vậy sau đây là một số bước chúng ta có thể làm để bắt đầu xây dựng cho chính mình một thương hiệu:

1. Các bạn hãy vào website GoDaddy.com và mua cho mình một tên miền, có thể là têncủabạn.com. Tên của VN mình cũng chưa thông dụng lắm, nên mình nghĩ các bạn sẽ dễ dàng mua được cho mình một tên miền thôi. Hãy đánh tên bạn muốn và ấn search domain xem nó có còn không nhé. Một tên miền .com có giá khoảng 300k VND, các tên miền lạ như .org, .guru, vân vân sẽ có giá rẻ hơn. Các bạn nên chuẩn bị cho bản thân một thẻ Visa hoặc MasterCard để tiện thanh toán online nhé, có thể ra ngay ngân hàng gần nhà mở một cái, nhanh chóng tiện dụng lắm.

Screen Shot 2015-05-30 at 3.47.02 pm

Ví dụ ở trên mình thử mua tên miền tuananh.com nhưng có vẻ đã bị ai đó mua mất. Mình có thể mua tên miền tuananh.info, rất rẻ, chỉ có 3$ (khoảng 70k tiền việt) thôi.

2. Sau khi mua tên miền rồi, hãy tạo một blog cá nhân cho bạn trên WordPress hoặc Tumblr nhé. Đây là 2 platforms thông dụng nhất để tạo blog hiện nay.

3. Hãy kết nối blog bạn vừa tạo với tên miền của mình. Ngoài ra kết nối cả blog của bạn với Facebook, Google+, Twitter và bất cứ mạng xã hội nào bạn có nhé. Kết nối như thế nào thì mỗi một mạng xã hội lại có một cách khác nhau, các bạn chịu khó search trên Google nhé. Nếu search rồi phức tạp quá không hiểu được thì các bạn gửi email trực tiếp hoặc comment tại đây, mình sẽ hướng dẫn.

4. Sau khi đã có đầy đủ các loại tài khoản rồi, bạn hãy bắt đầu chú trọng về mặt nội dung nhé. Lấy ví dụ mình muốn xây dựng hình ảnh mình là một career builder, tức là người giúp đỡ các bạn về việc làm, mình sẽ viết các bài cá nhân của mình về cách viết CV, cách phỏng vấn, những công ty nào đang tuyển dụng, cách thiết kế CV đẹp, vân vân và vân vân. Nếu bạn thực sự hứng thú với chủ đề đó, hãy viết tất tật những gì bạn có thể. Có một bài test nhỏ để xem bạn đã đủ passion với một điều gì đó chưa, đó là hãy tưởng tượng liệu bạn có thể liệt kê ngay bây giờ 50 bài viết bạn có thể viết về chủ đề đó không? Nếu bạn thực sự đam mê nó, sẽ không khó phải không nào.

5. Đây là một số bước để bạn mở rộng các mối quan hệ với người trong ngành, người cùng sở thích cũng như có thêm chủ đề để viết. Bạn hãy vào Search.Twitter.Com, sau đó tìm kiếm các cụm từ liên quan đến chủ đề bạn viết. Ví dụ mình sẽ search các cụm từ như ‘career’, ‘CV’, ‘job interview’, ‘phỏng vấn’, ‘tìm việc’, ‘xin việc’, ‘tuyển dụng’, vân vân.

Screen Shot 2015-05-30 at 3.58.37 pm

Sau khi mình search, sẽ có vô vàn các bài viết, các tài khoản sử dụng ‘từ khoá’ đó hiện ra. Bạn chỉ việc ngồi lướt, đọc để cập nhật tình hình đang diễn ra tại thị trường, hoặc có thể trò chuyện trực tiếp để mở rộng các mối quan hệ.

Các bạn làm tương tự với các mạng xã hội khác nhé, Google+, Facebook, WordPress và nhiều mạng khác nữa.

Công việc nghe có vẻ đơn giản và lặp lại phải không nào. Nhưng nếu các bạn chịu khó, chỉ cỡ một vài tháng thôi, bạn sẽ thấy kiến thức của các bạn về lĩnh vực bạn muốn phát triển và các mối quan hệ tăng thêm nhiều nhiều đấy.

Và cuối cùng, nhớ gắn kèm list những mạng xã hội bạn đang có ở cuối địa chỉ email của bạn để được mọi người chú ý nhiều hơn nhé.

Advertisements