Bởi vì khi bạn nhìn vào một trang sách, trông bạn sexy hơn nhiều so với việc cắm mắt vào màn hình điện thoại đấy.

reading kiko mizuhara

Chúng ta đều đang bị vây quanh bởi công nghệ. Từ laptop chuyển qua smartphone rồi lại đến máy tính bảng. Cả ngày chúng ta dùng đi dùng lại các loại công nghệ này. Công nghệ là công cụ, là phương tiện giúp chúng ta kết nối và thể hiện sự ảnh hưởng của chúng ta với thế giới xung quanh. Thật khó để bảo chúng ta bỏ công nghệ được, vì nó quá tiện dụng mà.

Có một thói quen xấu đó là chúng ta mang laptop về nhà và lại sử dụng nó. Xem phim online, lướt Facebook, vào Kênh 14, gì nữa nhỉ? Cứ thế ấn newfeed liên tục, đọc chỗ này một tí, nhắn tin chỗ kia một tí, chẳng mấy chốc lại hết một ngày.

Dù bạn đang làm gì với laptop, hay điện thoại, hay máy tính bảng, bạn đang bắt não của mình tiếp tục làm việc đó. Và việc cắm mặt cả ngày vào màn hình sẽ làm giảm đi đáng kể khả năng ghi nhớ của bạn đấy.

Vậy nên hãy tạm nghỉ một tí.

Để laptop của bạn ở lại văn phòng sau giờ làm việc, tắt 3G và wifi điện thoại, thay vào đó hãy cầm một cuốn sách lên và đọc.

Có một câu nói rất hay: “Đọc sách cho phép bạn sống trong thế giới của kẻ khác trong một thời gian nhất định”. Vậy nên hãy tận dụng nó. Không cần biết bạn đang stress vì công việc, vì các mối quan hệ cá nhân hay bất kì vấn đề gì, công nghệ sẽ không giúp bạn hết stress được đâu. Thay vào đó, một cuốn sách có thể giúp bạn được.

Việc đọc sách cũng sẽ giúp bạn tạm quên đi thế giới hiện tại một lúc. Quên đi các mối quan hệ phức tạp ngoài kia với gia đình, đồng nghiệp, quên đi các nỗi lo về công việc và tạm thời đắm chìm vào một thế giới khác.

Bạn sợ rằng mình đọc sách thì sẽ không ‘kết nối’ được với người khác như công nghệ?

Một nghiên cứu gần đấy mới chỉ ra rằng, việc đọc sách giúp người đọc nhiều hơn là chỉ đơn giản đắm chìm trong một thế giới tưởng tượng. Sách giúp người đọc điềm tĩnh và tự tin hơn trong các mối quan hệ xã hội.

Với những người thành công, học đọc trung bình 10 cuốn sách một năm. Với những người khác, 1 cuốn trong 12 tháng. Trong năm nay bạn đã đọc bao nhiêu cuốn sách rồi?

book reading beauty and the beast gaston

Đọc sách cũng giống như tập thể dục vậy. Đọc sách tự động làm tăng sự hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn đã bao giờ đọc một cuốn sách và ngay sau đó thấy rất mệt não chưa? Tôi thì chưa. Đọc sách nào đó khiến tôi sợ, có. Khiến tôi buồn, có. Làm tôi vui, chắc chắn rất nhiều. Đọc sách là một cách thư giãn cực kì tuyệt vời. Tôi thích đọc vì đọc không phải là công việc. Vì đọc mang tôi ra khỏi thế giới thực đầy mệt mỏi này. Sẽ tuyệt hơn khi tôi tự tưởng tượng mọi thứ trong đầu thay vì nhìn qua TV, điện thoại hay laptop.

Đọc sách là một thói quen tốt, giống như uống một cốc sinh tố hay chạy vào buổi sáng vậy, vì vậy hãy cố gắng dành thời gian cho nó. 

Có lẽ công dụng lớn nhất của việc đọc sách mang lại chính là kiến thức. Đọc là học. Ví dụ các tiểu thuyết lãng mạng sẽ dạy cho bạn sự đồng cảm. Cách sách văn học sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về một giai đoạn lịch sử, hiểu hơn về con người ở một thế giới khác.

Đọc sách khiến người đọc tự kiểm soát được cảm xúc và hành vi, giúp chúng ta cởi mở hơn với các kinh nghiệm mới mẻ. Và điều này sẽ làm chúng ta làm việc hiệu quả hơn khi quay lại làm việc cùng laptop tại công ty.

Đọc sách giúp bạn kết nối hơn với người, với địa danh, với hiện vậy, với thế giới và với vũ trụ. Vì vậy đọc xong bài này thì bạn tắt máy đi đọc sách đi nhé.

reading baby story

(Bài viết lược dịch từ bài gốc của tác giả Lee Constantine)

1 bình luận cho “Vứt smartphone xuống và cầm sách lên ”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: