Trước tiên là chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao lại cần phải kỉ luật bản thân hơn nhé.

Lý do đầu tiên, khi kỉ luật bản thân thì chúng ta sẽ kiểm soát được thời gian của chúng mình trong ngày, từ đó giúp chúng mình hoàn thành mục tiêu tốt hơn.

Lý do thứ hai là, khi kỉ luật bản thân, chúng ta sẽ biết ưu tiên cái nào làm trước, cái nào làm sau, từ đấy làm việc tập trung và hiệu quả hơn.

Thứ ba là, kỉ luật bản thân sẽ giúp chúng ta có nhiều thời gian rảnh hơn, nhiều thời gian rảnh thì có thể học được cái mới, học thêm kĩ năng mới để đi chém gió với mọi người.

Nói chung là kỉ luật bản thân rất là tốt. Mọi cái xấu xa mỗi ngày của chúng mình như không hoàn thành mục tiêu, cảm thấy vô dụng, vân vân và mây mây phần nhiều là từ việc chúng ta chưa kỉ luật bản thân mà ra.

Bài viết này mình sẽ chia sẻ 5 cách giúp các bạn kỉ luật bản thân hơn, chính bản thân mình đã và đang áp dụng và thấy hiệu quả.

Phương pháp số 1: Luyện não chỉ nghĩ về MỘT điều duy nhất

Thường thì chúng ta thấy cả ngày chả làm được gì hoặc cứ lang thang lơ mơ cuối cùng không làm gì ra hồn là vì chúng ta chưa có mục tiêu cụ thể trong ngày hoặc có quá nhiều thứ phải làm, không biết làm cái nào trước, cái nào sau.

Vậy thì một tip mà mình áp dụng đó là, ngay khi vừa ngủ dậy, hãy nghĩ về MỘT CÔNG VIỆC MÀ MÌNH CẦN LÀM XONG NGÀY HÔM NAY. Nhớ là chỉ nghĩ về MỘT CÔNG VIỆC thôi nhé, đừng ham hô nghĩ nhiều. Việc chỉ nghĩ về một điều duy nhất sẽ giúp chúng ta tập trung hơn (vì không phải nhớ nhiều), ngoài ra khi hoàn thành việc đó xong thì ta sẽ hưng phấn và có động lực nghĩ đến việc tiếp theo.

 1. 18 tips mình đang áp dụng mỗi ngày để làm việc hiệu quả
 2. 2 tips để tự tin hơn: Dành cho những bạn Introvert giống mình
 3. Tôi có thể làm gì để tốt hơn trong một tháng?

Mà nghĩ không chưa đủ, để tốt hơn nữa thì bạn nên ghi việc đấy ra đâu đó. Ghi vào note trong điện thoại để lúc nào mở ra cũng thấy hoặc ghi vào đầu sổ lịch ngày hôm đó hoặc có phương pháp cực đoan hơn nữa là mua cái bút viết bảng về viết vào gương, để khi đánh răng rửa mặt nhìn thấy ngay. Nói chung là đừng nghĩ không, hãy viết ra nhé.

Vậy ngay sau khi đọc xong bài viết này, MỘT VIỆC tiếp theo bạn cần phải hoàn thành là gì?

Phương pháp số 2: Làm trước, thoải mái sau

Thường thì một ngày sẽ bắt đầu như thế này. Khoảng 8-9h sáng ngủ dậy, đánh răng rửa mặt rồi lướt Facebook, check mail trả lời qua lại một lúc đến khoảng 11-12h trưa rồi đi ăn trưa, ăn xong buồn ngủ chả làm được gì.

Đấy là lý do vì sao mà chúng ta thấy thời gian trong ngày trôi qua vèo vèo.

Vì thời gian mà chúng ta đáng ra làm việc hiệu quả nhất (2-4 tiếng sau khi ngủ dậy), chúng ta lại dành thời gian cho những việc dễ èo như lướt Facebook, trả lời email các thứ.

 1. Làm gì sau 8 giờ tối? (Để hiệu quả hơn)
 2. Làm gì để có thể tập trung hơn?

Vậy nên cách giải quyết của mình là, buổi sáng dành thời gian cho những việc khó nhất. Ví dụ phải nghĩ ra ý tưởng gì đấy, làm kế hoạch gì đấy, hoặc viết một bài gì đấy chẳng hạn. Những việc như trả lời inbox, trả lời comment mình để dành buổi trưa sau khi ăn xong, vì lúc đấy vừa ăn no não không hoạt động được nhiều, mà trả lời mấy cái inbox, comment thì không cần động não nhiều lắm.

Việc sắp xếp thời gian trong một ngày rất quan trọng, nếu biết làm việc quan trọng vào lúc mà bản thân hưng phấn nhất thì có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cho bạn.

Phương pháp số 3: Trì hoãn sự sung sướng (delay gratification)

Các bạn đọc có đồng ý với mình là, làm việc thì rất là khổ, còn đi ăn, đi chơi, xem phim thì rất là sung sướng không?

Trong tâm lý học có một thí nghiệm rất nổi tiếng tên là Stanford marshmallow experiment. Mình giải thích cơ bản như thế này:

Thử thách: Cho 100 đứa trẻ vào trong một phòng, trước mắt chúng nó là một cục kẹo. Thử thách đặt ra là tụi trẻ có thể ăn luôn cục kẹo trước mắt, hoặc ‘trì hoãn sự thèm thuồng’ trong vòng 30 phút thì sẽ được 2 cục kẹo.

Kết quả: Có đứa ăn luôn khi nhìn thấy, có đứa chờ được khoảng 15 phút thì ăn, có một nhóm nhỏ chờ được đúng 30 phút thì được thưởng 2 cục kẹo.

Kết quả lâu dài: Sau vài chục năm khi quan sát những đứa trẻ năm xưa, thì đứa nào ngày xưa trong nhóm chờ lâu để được 2 cục kẹo có xu hướng thành công hơn.

Chi tiết các bạn đọc ở link tiếng Anh bên trên nhé.

 1. 5 thói quen tôi làm để sắp xếp công việc mỗi ngày
 2. 10 kĩ năng quản lý thời gian mình đang áp dụng mỗi ngày
 3. 5 phút có thể làm được vô số việc

Vậy cái này áp dụng vào thói quen hằng ngày của chúng ta như thế nào? Ví dụ nếu bạn muốn xem Game of Thrones hoặc đi ăn Sumo BBQ với bạn, hãy để lịch vào buổi tối sau khi bạn đã hoàn thành các công việc đề ra trong ngày. Nếu không làm xong thì không đi, chứ đừng dễ dàng tự nhủ là xem nốt bộ phim hay đi chơi nốt tối nay rồi về mình sẽ làm.

Phương pháp số 4: Tắt hết những gì có thể làm phiền mình

Thật sự là trong thời buổi nhà nhà người người giao tiếp với nhau bằng Internet thế này, việc ngắt kết nối khỏi mạng xã hội một lúc rất là khó. Nhưng khó không có thể không làm được. Khi các bạn đọc về tâm lý học, các bạn sẽ biết là chỉ một sự phân tâm nhỏ trong lúc tập trung thôi, cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc.

Vậy đây là một số cách mình đang áp dụng:

 1. Trong khoảng thời gian ‘deep work’ (2-4 tiếng sau khi ngủ dậy), mình cần tập trung, mình sẽ để chế độ air plane điện thoại. Trước đó mình có nhắn trước bạn bè, người thân, đồng nghiệp ai cần liên hệ thì liên hệ trước hoặc sau giờ đó. Yên tâm không chết đâu mà lo.
 2. Check mail khoảng 2-3 lần một ngày, buổi trưa một lần, buổi chiều một lần, buổi tối một lần.
 3. Tắt hết noti của Messenger, Zalo, Facebook, Gmail. Mình nghĩ là có việc quan trọng thì nên gọi điện trực tiếp thay vì nhắn tin.

Các bạn cứ làm thử vậy xem, đừng nghĩ ngợi nhiều về lý do nếu thế này nếu thế kia. Cứ làm thử và thấy là chả có chuyện gì xảy ra cả, chả ai la mắng chúng ta vì không rep inbox nhanh cả đâu.

 1. Vứt smartphone xuống và cầm sách lên 
 2. Thời gian của bạn rồi cũng sẽ hết
 3. Sống đơn giản cho đỡ mệt

Phương pháp số 5: Kiểm soát suy nghĩ của bản thân

Mỗi ngày trong đầu chúng mình có mấy nghìn suy nghĩ khác nhau lận, có suy nghĩ vui vẻ, có lúc tức giận, có lúc tự hào, có lúc tò mò, có lúc ghen tị, nói chung là nhiều lắm lắm.

Tuy nhiên tin vui là nhiều suy nghĩ như vậy, nhưng nếu ta biết kiểm soát và chọn lọc, thì cuộc sống quanh mình lúc nào cũng rất là tích cực.

Cách làm ở đây là gì, mỗi ngày hãy dành ra 10 phút ngồi thiền. Việc cần làm là download app Headspace về và bắt đầu. Mình sẽ không nói nhiều việc tác dụng của thiền, các bạn cứ thử đi để biết nha.

 1. Để thời gian không trôi qua lãng phí.
 2. 30 phút thì học được cái gì?
 3. Quy luật 5 giây

Nếu bạn nào muốn đăng ký học về quản lý thời gian và luyện thói quen mới, có thể để lại thông tin tại đây: http://bit.ly/CPD02-03

7 bình luận cho “Làm thế nào để kỉ luật bản thân hơn?”

 1. Em cũng có cảm giác rằng thời gian của mình luôn trôi qua trong lãng phí và thật sự rất đau đầu về việc này. Cảm ơn anh đã chia sẻ cách để giúp quản lí thời gian hiệu quả hơn. Em sẽ cố gắng áp dụng ạ.

  Vào 18-07-2017 15:58, “Anh Tuan Le” đã viết:

  > Anh Le posted: “Trước tiên là chúng ta cùng tìm hiểu xem tại sao lại cần > phải kỉ luật bản thân hơn nhé. Lý do đầu tiên, khi kỉ luật bản thân thì > chúng ta sẽ kiểm soát được thời gian của chúng mình trong ngày, từ đó giúp > chúng mình hoàn thành mục tiêu tốt hơn. Lý do thứ” >

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: