Giả sử chúng ta sống được 90 năm. Mỗi năm là một ô vuông, chúng ta sẽ có:

years

Nếu chia 90 năm ra thành tháng thì chúng ta có: (1 dòng là 36 tháng = 3 năm)

months-600x568

Tương tự nếu chia ra số tuần:

weeks

Khi viết bài này, tôi thử chia 90 năm ra số ngày luôn. Trông hơi chóng mặt nhưng kệ, tôi cứ post lên đây cho các bạn mường tượng.

days

Ok, vậy là cả một cuộc đời của chúng ta gói gọn trong mấy cái ô vuông trong một tờ giấy. Bây giờ chúng ta thử không đếm bằng ô vuông nữa, mà đếm bằng các sự kiện trong đời xem sao nhé.

Ví dụ mình ở Hà Nội, năm nay 34 tuổi. Giả sử cứ mỗi mùa đông trôi qua mình gạch một cái, thì bây giờ mình chỉ còn khoảng dưới 60 mùa đông để tận hưởng nữa thôi.

winters-600x598

Hoặc còn chưa đến 60 cái tết nữa.

tet

Nếu mỗi năm mình đi biển 1 lần thì mình còn được đi biển khoảng năm mấy lần nữa.

ocean-600x436

 

Giờ ví dụ mình đọc 5 quyển sách/năm. Thì mặc cho cả trăm nghìn quyển sách hay ho ở trên đời, mình đành phải chọn ra 300 quyển hay ho nhất để đọc trong phần đời còn lại.

books-582x600

Nếu cứ 4 năm bầu cử tổng thống Mỹ một lần, thì bây giờ 30 tuổi mình đã xem được 6 cái bầu cử rồi. Còn khoảng 15 cái nữa trước khi mình đi. Hi vọng mình được thấy 15 ông bà khác nhau.

presidents-600x76

 

Nhưng thật ra những điều trên không phải là điều mình quan tâm lắm. Những điều mình liệt kê ở trên là các sự kiện thường lặp đi lặp lại trong đời mình thôi. Ở tuổi 30, mình đã trải qua được 1/3 cuộc đời rồi. Và mình đã tận hưởng được 1/3 các sự kiện ở trên.

Mình thử nghĩ về những sự kiện quan trọng nhưng không lặp đi lặp lại thường xuyên trong đời mình: Các mối quan hệ. 

 

Bố mẹ mình hiện 65 tuổi. 18 năm đầu đời của mình, mình dành 90% thời gian mỗi ngày với bố mẹ. Nhưng từ khi vào đại học và chuyển đến nơi khác ở trọ, mình chỉ gặp bố mẹ mình khoảng 5 lần/ năm, mỗi lần chắc được khoảng 2 ngày. Tổng 10 ngày/năm. Chỉ bằng 3% số ngày mình đã ở bên bố mẹ khi còn nhỏ.

Hiện tại bố mẹ 65 tuổi. Giờ lấy ví dụ một cách lạc quan và may mắn là bố mẹ sẽ tiếp tục ở đây với chúng ta thêm 30 năm nữa. Nếu mỗi năm chúng ta gặp ba mẹ 10 ngày, thế là chúng ta còn 300 ngày để ở với bố và mẹ. Chưa bằng một năm.

Bạn nghĩ gì khi nhìn vào những con số trên? Có thể bây giờ chưa phải thời điểm kết thúc của cuộc đời bạn, nhưng thời điểm của bạn và người thân đã cận kề rồi đấy. Nếu mình vẽ ra số ngày mình còn gặp được bố mẹ, trông nó sẽ như thế này:

parents-small

 

Như các bạn đã thấy, khi chúng ta tốt nghiệp cấp 3, chúng ta đã ‘tiêu’ hết 93% thời gian chúng ta có bên bố mẹ rồi. Tôi hiện chỉ còn 5% thời gian bên bố mẹ thôi. Chúng tôi sắp đến hồi kết.

Tương tự như vậy với chị gái của mình. Sau 10-13 năm sống cùng nhà với 2 chị, bây giờ mình chỉ gặp họ khoảng 15 ngày mỗi năm. Thế là tính ra bọn mình chỉ còn khoảng 15% thời gian gặp nhau nữa thôi.

Tương tự vậy với những đứa bạn thân. Mình có chơi với một nhóm bạn thân 4 đứa từ hồi cấp 3, 5 ngày một tuần, ngày nào cũng gặp. Giờ thì mỗi đứa mỗi nơi, chắc chỉ gặp nhau may ra được 1 năm một lần. Thế là bọn mình còn 7%.

Vậy chúng ta cần làm gì với những thông tin này?

 

1/ Sống gần những người ta yêu thương. Việc ở gần giúp bạn có thêm 10x thời gian bên họ đấy.

2/ Ưu tiên những gì quan trọng. Hãy lên lịch dành thời gian với những người mà bạn yêu thương nhất, thời gian không còn nhiều đâu.

3/ Sống trọn vẹn. Ví dụ bạn chỉ còn 10% thời gian gặp người bạn yêu thương, vậy mỗi khi gặp họ, hãy nói chuyện, hãy chia sẻ, đừng cắm mắt vào smart-phone nhé.

(Bài viết này được dịch từ bài gốc The Tale End của tác giả Tim Urban)

4 bình luận cho “Thời gian của bạn rồi cũng sẽ hết”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: