04unbox-xlarge1

Lại chuẩn bị hết năm. Giờ là lúc để nhìn lại xem năm 2016 mình đã làm những gì, có hoàn thành mục tiêu đầu năm đề ra không. Sau đấy đặt mục tiêu cho năm 2017.

Mình cá là nhiều bạn bây giờ nhìn lại status mục tiêu Facebook đầu năm (hi vọng bạn có mục tiêu), sẽ có cả một đống kế hoạch mà bạn chưa hoàn thành được. Nào là kế hoạch tập gym, kế hoạch tiết kiệm tiền, kế hoạch học tiếng Anh, vân vân và mây mây.

Lý do đơn giản nhất khiến chúng mình không mấy khi hoàn thành được kế hoạch đề ra đấy là chúng ta bị nhanh nản. Thường thì mấy ngày đầu sẽ rất hào hứng, xong dần dần chán chán rồi cuối cùng bỏ qua luôn.

Để hình thành được một thói quen mới và tốt cho bản thân (vì thói quen xấu kiểu hút thuốc các kiểu thì lại học rất nhanh), thì chúng mình cần hiểu một chút về hành vi tâm lý con người. Đây là cách mà mình hay áp dụng mỗi khi cần hình thành một thói quen mới này:

1. Bắt đầu bằng một thói quen ‘nhỏ’

Vâng, đúng rồi đấy, nhỏ! Không phải cái gì to cũng tốt đâu.

Ví dụ với một đứa chả bao giờ đi tập gym như mình, nếu một ngày hứng lên mình đặt mục tiêu là đi tập gym 5 buổi/tuần và bắt đầu thực hiện vào sáng mai luôn. Đảm bảo là chỉ được 2-3 buổi là mình nản và bỏ cuộc. Đa số mọi người đều như vậy.

Thế nên là thay vì cố gắng theo đuổi một mục tiêu to to, chúng ta phải bắt đầu bằng mục tiêu nhỏ trước:

  • Thay vì chống đẩy một ngày 50 cái, thử một ngày 5 cái trước đã.
  • Thay vì mỗi ngày đọc hết 100 trang sách, mỗi ngày cố đọc hết 2 trang đã.
  • Thay vì mỗi tháng tiết kiệm 1 triệu, cố gắng mỗi tháng tiết kiệm 100,000 trước.

Việc bắt đầu bằng một thói quen nhỏ sẽ giúp chúng ta dễ thực hiện hơn, từ đấy có thêm động lực để duy trì thói quen hơn, không nhanh bị nản và bỏ cuộc.

2. Nên ghi chép lại quá trình

Khi mà bạn bỏ ra nhiều thời gian, công sức và có thể cả tiền nữa, thì vì tiếc mà bạn sẽ cân nhắc nhiều hơn trước khi định bỏ cuộc.

Việc ghi chép lại tiến trình thực hiện thói quen sẽ giúp mình theo dõi dễ dàng hơn việc thực hiện thói quen đấy, rồi để sau này có cái nhìn lại thấy hay hay.

Ví dụ khi đi tập gym thì mỗi ngày tập xong mình đều ghi lại xem hôm nay tập những bài gì, mỗi bài tập bao nhiêu rep, bao nhiêu set, thời gian bao lâu, để buổi sau tập thì thấy bản thân cô gắng hơn chẳng hạn.

Đấy cũng là lý do vì sao mình rất thích học cái App Duolingo để học tiếng Tây Ban Nha. Mục đích của mình khi dùng app đó là mỗi ngày học được 50 điểm để duy trình chuỗi ngày học liên tiếp. Nếu bạn học được 80 ngày liên tiếp rồi mà quên một ngày thì bạn sẽ bị mất chuỗi ngày đó luôn. Thế nên có động lực để học hơn hẳn.

3. Mục tiêu phải cân đo đong đếm được

Một lý do mà mình thấy mọi người hay bỏ cuộc khi thực hiện mục tiêu (Cả mình hồi xưa cũng thế) đấy là vì đặt mục tiêu ra không rõ ràng.

Ví dụ mục tiêu kiểu: “Mình sẽ đi tập gym để có body 6 múi” thì chắc chắn chả thực hiện được mấy bữa.

Ngày xưa mình học Truyền thông được dạy rằng, khi đặt mục tiêu thì phải S.M.A.R.T tức là thông minh đấy. S.M.A.R.T là gì thì các bạn tự Google nhé, tuy nhiên tóm gọn là một mục tiêu thì cần phải rõ ràng thực hiện ở đâu, thực hiện số lượng như nào, và đến thời gian nào.

Ví dụ thay cho cái mục tiêu ở trên, mình có thể đặt mục tiêu SMART kiểu như là:

“Quyết tâm đạt 6 múi bằng cách mỗi ngày dành ra 1 tiếng tập bụng trong 6 tháng liên tục” => nghe đã thấy đau bụng.

4. Chủ nào chó nấy

Mình giật tít đấy. Ý mình là môi trường nó cũng ảnh hưởng đến việc hình thành một con người như thế nào. Tương tự với việc muốn hình thành một thói quen mới thì bạn phải cố gắng tạo ra môi trường để hình thành thói quen như thế.

Ví dụ nếu bạn muốn tạo thói quen đọc sách thì bạn phải cố gắng để sách ở khắp mọi nơi, sách ở đầu giường, sách ở trên nắp bồn cầu, tải app đọc sách vào điện thoại chẳng hạn.

5. Kết bạn với những đứa thông minh hơn mình

Có một câu quote mình rất thích đấy là “You’re The Average Of The Five People You Spend The Most Time With”. Tức là nếu cả ngày bạn toàn chơi với Bill Gates, Mark thì chắc chắn kiểu gì bạn cũng rất giỏi.

Vậy nên là nếu muốn duy trì một thói quen tốt thì bạn nên gia nhập cộng đồng những người cũng đang xây dựng thói quen đấy. Ví dụ ngày xưa mình khuyến khích các bạn dậy sớm nên mình có một cái group trên Facebook nơi các bạn chia sẻ câu chuyện dậy sớm. Tương tự nếu bạn đang học tiếng Anh thì nên join các group về học tiếng Anh. Nếu định tập gym để body đẹp thì nên join các group gym giếc để được xem ảnh mông và bụng mỗi ngày lấy động lực.

Thêm một tips nữa cho các bạn

Khi các bạn đang duy trình một thói quen nào đó, nếu vô tình bị lỡ mất một ngày, hãy cứ tiếp tục duy trình ngày hôm sau nhé. Đừng vì bị rơi rụng mất một ngày mà nản, rồi lấy cớ này cớ kia để không tiếp tục duy trì thói quen đó nữa.

 

7 bình luận cho “Bí kíp tập tành một thói quen mới (tốt cho bản thân)”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: