thoi-quen

Thói quen quyết định hành động của chúng ta mỗi ngày. Nhiều thói quen xấu sẽ tạo ra một con người xấu. Nhiều thói quen tốt, tự khắc nhìn vào bản thân sẽ thấy tốt.

Thói quen xấu thì lúc nào cũng dễ học hơn. Vì nó nhanh, mà lại vui. Cái gì vui mà nhanh thì chúng ta đều học rất nhanh cả. Để thay đổi được một thói quen xấu và thay vào đó bằng một thói quen tốt, cần rất nhiều công sức, thời gian và cả nỗ lực mỗi ngày nữa.

Hôm nay mình có đọc được một bài viết rất hay trên Entrepreneur đó là “25 Best Habits to Have in Life” – đọc xong mình tự nhìn lại bản thân xem trong 25 thói quen nào, cái nào mình đã thực hiện được và cái nào mình chưa và quyết định viết vài dòng ở đây để ghi nhớ.

1. Dậy sớm vào buổi sáng

Nếu các bạn hay đọc các bài viết về người nổi tiếng hoặc những người làm việc hiệu quả thì chắc sẽ không có gì ngạc nhiên về chủ đề dậy sớm rồi nhỉ. Cá nhân mình thấy nếu dậy sớm được thì cũng làm việc hiệu quả hơn thật, có nhiều thời gian hơn, không gian làm việc yên tĩnh hơn nên sáng tạo hơn. Đặc biệt là dậy sớm với mình thì có thể sửa soạn các thứ, lên plan cho một ngày hoàn chỉnh, chứ không như trước 30 phút đến trước giờ làm mới dậy rồi lo đánh răng rửa mặt chạy cuống cuồng đến chỗ làm.

Tuy nhiên mình nghĩ bạn nào có ý định dậy sớm thì cũng nên xem đồng hồ sinh học của bản thân. Không nhất thiết phải dậy theo giờ của người khác làm gì. Cá nhân mình thấy dù làm gì thì làm, cũng nên ngủ ít nhất được 6 tiếng. Vậy nên nếu bạn muốn dậy sớm từ 4h, hãy ngủ từ 10h đêm. Đừng có 2h mới ngủ rồi tự hào 4h mình đã dạy, chẳng tốt cho sức khỏe đâu.

Đọc thêm: Thức dậy vào 4:30 sáng trong 21 ngày, tôi đã học được gì?

2. Tập biết ơn

Nếu bạn onl Facebook và đọc các tin tức những ngày này, chắc bạn sẽ chán ngán với những người hay kêu ca. Họ kêu ca từ những vấn đề cỏn con kiểu hết tiền, không có người yêu cho đến những vấn đề to tát hơn về đảng, nhà nước.

Vậy nên một thói quen mà chúng mình nên tập đó là tập biết ơn. Đơn giản là mỗi sáng khi mở mắt ra, hãy thử liệt kê trong đầu 10 điều mà mình cảm thấy may mắn khi đang có được. Ví dụ như: mình may mắn vì vẫn có chăn có gối để ngủ đêm qua khi mà nhiều người trên thế giới còn đang phải ngủ ngoài đường. Mình may mắn vì mình chuẩn bị có một bữa sáng thật ngon. Mình may mắn vì mình … Tập biết ơn sẽ khiến mình thấy quý trọng hơn những gì mình đang có.

3. Tập cười

Ở chỗ làm hay bất kì chỗ nào, mỗi khi có dịp vào nhà vệ sinh hoặc đi qua chỗ nào có gương, mình tại tự soi bản thân và cười một cái. Nghe dở hơi nhỉ. Nhưng các nhà khoa học đã ngâm cứu là, chỉ cần mỗi khi bạn cười, một loại hooc môn nào đó sẽ được tiết ra và làm cho cơ thể bản thoải mái hơn, bạn bớt xì trét hơn và làm việc tốt hơn. Thế nên tạm dừng đọc tại đây và cười một cái thật tươi nào. (Có một tip cho bạn nào không biết cười kiểu gì đấy là để một cái bút vào giữa hàm răng ý).

4. Tập ăn sáng

Mình biết có rất nhiều bạn (giống mình) đã và đang bỏ bữa sáng. Lý do thì vô vàn: dậy muộn nên thôi ăn trưa luôn, hết tiền, giảm cân, vân vân. Tuy nhiên các nhà khoa học đã ngâm cứu rồi, bạn bỏ bữa nào trong ngày cũng được, chứ đừng bỏ bữa sáng. Vì đấy là bữa quan trọng nhất.

Vậy nên mình cố gắng ngày nào cũng ăn sáng đầy đủ. Trước khi tính đến chuyện healthy hay không thì mình ăn đầy đủ trước đã.

5. Tập thể dục

Tập thể dục tốt như thế nào rồi thì chắc khỏi cần phải nói ha. Bạn nào tham vọng body đẹp ngực to 6 múi các kiểu thì dành nhiều thời gian hơn cho phòng gym. Bạn nào ít thời gian hay đơn giản là lười thì chỉ cần download một cái app về điện thoại và dành ra 5-10-15 phút mỗi ngày để tập theo là được. Còn nếu mà bạn vẫn lười nữa thì hãy tận dụng những lúc có thể ‘di chuyển’ được để di chuyển nhé. Ví dụ thay vì phóng xe máy ra siêu thị cách nhà 100m thì hãy đi bộ cho khỏe. Thay vì chờ thang máy để lên tầng 3 đi học đi làm thì đi thang bộ một tí đi.

6. Uống nước chanh

Cái này mình mới biết. Đấy là bên cạnh một ngày nên uống nhiều nước để da dẻ đẹp thì nên uống thêm một nước với một vài lát chanh để bổ sung vitamin C nữa.

Ok ngày mai đi ăn phở tranh thủ lấy ít chanh về uống với nước.

7. Đi bộ 10,000 bước

Mỗi ngày chỗ nào đi bộ được mình đều tận dụng để đi bộ. Đơn cử như chạy ra ngoài tạp hóa mua cái gì đó hoặc thay vì đi thang máy mình sẽ leo cầu thang giống như đã viết ở trên.

Có một vài thống kê đấy là người Mỹ đi bộ khoảng 5000 bước mỗi ngày, người Úc khoảng 9500 bước, Nhật Bản khoảng 7000 bước. Không có thống kê trung bình Việt Nam, chắc khoảng 1000 bước nhỉ?

Đi bộ thì chân mới khỏe, chứ không to đâu nên các bạn gái yên tâm.

8. Đặt mục tiêu mỗi ngày

Sống trên đời mà không có mục tiêu và đích đến thì thật là bế tắc. Khoan nói đến chuyện mục tiêu cuộc đời, mục tiêu 10 năm hay 5 năm to tát, các bạn hãy dành thời gian đặt ra mục tiêu mỗi ngày cho bản thân đã. Ngồi xuống viết luôn ra giấy xem mục tiêu của mình ngày mai là gì, đạt được gì và cuối ngày mai xem lại xem có đạt được không nhé.

9. Tự truyền cảm hứng cho bản thân

Chả có ai mà 24/24 lúc nào cũng tràn đầy cảm hứng và nhiệt huyết được cả. Đến cục pin cũng có lúc hết và cần phải sạc. Mỗi người chúng ta cũng vậy.

Mỗi khi thấy chán mình sẽ vào Medium hoặc vào TED, đọc một bài viết hay hoặc xem một video trên đó để truyền động lực cho bản thân. Để thấy rằng ngoài kia có rất nhiều người cũng đang cố gắng như mình.

10. Tiết kiệm

Mình là đứa tiêu tiền kinh khủng luôn. Nhưng dạo này cũng đang tập tành tiết kiệm, dù cũng chưa biết làm gì với chỗ tiền tiết kiệm. Mỗi khi mình nhận được một khoản tiền bất kì, lúc nào mình cũng bỏ ra 30% và đút vào lợn luôn. (Nhiều lúc hết tiền chỉ muốn đập lợn ăn tiêu cho xả láng).

11. Theo dõi chi tiêu

Hồi trước mình làm được 3 triệu một tháng, tháng nào cũng hết tiền. Xong làm được 10 triệu một tháng, nghĩ là sẽ tiết kiệm được mấy triệu, cuối cùng cũng hết tiền. Đến thời điểm làm được 20 triệu một tháng cũng vậy.

Thế nên khoảng 5 tháng gần đây mình quyết định dùng MoneyLover để theo dõi chi tiêu. Theo dõi rồi mới thấy có những khoản cỏn con mình chả nghĩ đến nhưng nó chính là nguyên nhân khiến tháng nào cũng rơi vào tình trạng hết xèng.

12. Học điều mới mỗi ngày

Như mình đã viết ở rất nhiều bài viết trước và status trước trên Facebook, mỗi ngày mình luôn cố gắng học một thứ gì đó mới. Đó có thể là một kĩ năng mới mà mình chưa biết hoặc đơn giản là học thêm để cản thiện một kĩ năng mình đã có. Mình học đủ các thể loại từ ngoại ngữ để phần mềm đến cách quản lý thời gian các thứ các thứ.

Bây giờ thời buổi công nghệ rồi có rất nhiều cách để học, bạn có thể tham gia một khóa học online, nghe audiobook hoặc đọc các bài blog hoặc đơn giản là lên TED hoặc YouTube và tìm xem một clip hay ho.

13. Networking

Muốn tồn tại thì phải có tiền. Muốn có tiền thì phải làm. Muốn làm tốt thì networking phải tốt. Vậy nên nếu mỗi ngày mình không nói chuyện với một người mới ở ngoài hoặc online thì mình thấy đó là một ngày chưa thành công với bản thân.

14. Dành thời gian cho bản thân

Dù bận bịu mấy cũng phải tranh thủ làm điều mình thích mỗi ngày. Chơi game 30 phút, xem một tập How I Met Your Mother. Thế là đủ.

15. Đọc sách mỗi ngày

16. Cuối ngày viết nhật ký về những gì mình đã làm được ngày hôm nay

Còn bạn thì sao, bạn đã có những thói quen nào rồi?

6 bình luận cho “Chuyện thói quen”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: