live_simple_by_baddie

Một ngày mở mắt ra mình thấy có một đống thứ cần làm. Check cái này một tí, check cái kia một tí, vèo cái hết ngày mà chả hiểu thời gian trôi đi đâu hết. Thế nên năm 2017 này mình quyết tâm thực hiện nghiêm chỉnh mấy điều dưới đây là làm việc chăm chỉ và hiệu quả hơn. Bạn đọc nào cũng đang tìm tips làm việc tập trung hơn thì có thể tham khảo (tham khảo thôi chứ đừng bê nguyên hoàn toàn nhé).

Cách số 1: Mỗi ngày chỉ tập trung và MỘT mục tiêu

Từ giờ thay vì mỗi ngày nghĩ về một đống thứ cần phải hoàn thành, mình sẽ tự tập thói quen mỗi sáng thức dậy và hỏi bản thân mình một câu “Nếu hôm nay mình cần phải hoàn thành 1 thứ, thì đấy sẽ là thứ gì?” Mình nghĩ là việc tập trung và một mục tiêu duy nhất thôi thay vì nhiều mục tiêu khác nhau thì sẽ có mấy lợi ích như thế này: 1) tập trung hơn, không nghĩ đến mấy cái linh tinh khác; 2) khi tập trung hơn thì khả năng hoàn thành mục tiêu đấy sẽ cao hơn, hoàn thành rồi thì sẽ sung sướng vui vẻ và có động lực để hoàn thành các cái khác.

Cách thực hiện:

 • Mỗi tối trước khi đi ngủ viết thật to 1 mục tiêu ngày mai vào tờ giấy hoặc ghi luôn vào smartphone cũng được. Khi luôn vào cái note báo thức ấy, sáng ra mở mắt phát thấy luôn.
 • Lẩm nhẩm. Cách này nghe có vẻ như dở hơi nhưng những lúc rảnh rỗi buổi sáng như đánh răng, sấy tóc, ngồi ị, mặc quần áo thì mình kết hợp lẩm nhẩm luôn mục tiêu đấy trong đầu cho nhớ. Các nhà khoa học nghiên cứu rồi nên chắc là đúng.
 • Tối trước khi đi ngủ nhớ tổng kết lại xem hôm nay mình có hoàn thành mục tiêu đó không?

Cách số 2. Tập trung, tập trung và tập trung.

Nói chung là làm gì thì làm, cứ phải tập trung hoàn toàn thì mới giải quyết công việc tốt được. Các công việc của mình thì hay thiên về phân tích hoặc là viết lách như thế này nên mình rất rất cần tập trong. Nếu bạn nào tìm hiểu sâu hơn về chủ đề làm việc hiệu quả thì sẽ biết đến một khái niệm là ‘deep work’ – kiểu làm việc sâu ý, là khi mà mình có thể tập trung làm việc bất chấp hết mọi sự bên ngoài.

Làm thế nào để tập trung:

 • Tự tạo ra môi trường phù hợp cho bản thân. Ở nhà mà hay ngủ quá thì cần ra nơi công cộng để không ngủ được. Ở chỗ làm mà đồng nghiệp hay chém gió quá thì mình sẽ đeo tai nghe vào để họ ngầm hiểu là mình đang tập trung làm việc, không nói chuyện xàm xí được.
 • Tự tạo thời gian cho bản thân. Mỗi ngày ngâm cứu xem mình làm việc hiệu quả nhất vào thời gian nào thì chặn thời gian đó lại, ví dụ như mình là từ 10h đến 12h chẳng hạn, đó là khoảng thời gian mình dành để viết lách các thứ chứ không có họp hành gì hết nha.
 • Dùng các công cụ phù hợp. Bạn nào thích làm việc cùng công nghệ thì mình giới thiệu một số tools rất hay. Ví dụ như dùng Pomodoro để chia ra làm việc 25 phút giúp tập trung hơn, nghe nhạc Banroque khi viết hoặc đọc cũng sẽ dễ vào hơn.

Cách số 3. Mỗi ngày tập một thói quen nhỏ.

Tại sao lại tập thói quen nhỏ thôi mà không tập thói quen to đùng. Vì khi nhỏ thì mình dễ làm, dễ xong. Dễ làm dễ xong thì có nhiều động lực hơn để làm mỗi ngày, dần dần ngày nào cũng làm thì nó thành quen.

Ví dụ nếu đặt mục tiêu mỗi sáng dành 1 tiếng để đến phòng gym thì thật là ngại. Nhưng đặt mục tiêu kiểu mỗi sáng chống đẩy 5 cái thì nghe dễ èo nhỉ.

Vậy làm thế nào để tập được thói quen nhỏ:

 • Mỗi tối trước khi đi ngủ dành ra 5 phút nhớ lại xem hôm nay mình đã làm những gì và viết ra giấy (hoặc ra đâu đó cũng được). Ví dụ mình hay viết lên Facebook và để Only Me. Việc viết này cũng giống như bạn đang tự thiền ấy, ngẫm xem hôm nay mình đã làm những gì, cái gì tốt, cái gì chưa tốt để mai còn khắc phục.
 • Tập dậy đúng giờ. Mình không khuyến khích các bạn dậy sớm lúc 5h nếu 2h mới đỉ ngủ. Quan trọng là phải có lịch sinh học phù hợp với bản thân. Trẻ trẻ như chúng ta thì một ngày ngủ 6-7 tiếng là đủ rồi. Mình dùng một cái phần mềm rất hay trên iPhone là Rocket Alarm – cái này dị lắm, khi nó đổ chuông bạn phải dậy bật đèn cười trước Camera 1 phút nó mới tắt. Nhiều lúc bực mình lắm nhưng nhờ nó mình cũng dậy được đúng giờ hơn.
 • Tập chuẩn bị đồ vào buổi tối. Thay vì sáng dậy và cuống cuồng soạn đồ thì chuẩn bị trước từ tối luôn. Bỏ những gì cần bỏ vào balo, lấy sẵn quần áo ngày mai mặc, nghĩ sẵn xem mai ăn sáng món gì ở đâu. Thế là mai ngủ dậy đỡ phải nghỉ nhiều, cứ thế lên đường thôi.

Cách số 4. Đừng tốn thời gian với bọn dở hơi.

Điều tuyệt vời nhất mình thấy mình đã tự học được trong 2 tháng gần đây đó là mình bớt nghĩ nhiều hơn về việc người khác nghĩ gì về mình, tập trung hơn cho bản thân. Nói chung là có những yếu tố bên ngoài chúng ta chẳng thể nào kiểm soát được, cứ suy nghĩ mãi cũng đâu có thay đổi được gì đâu.

 • Bạn muốn chia sẻ một quan điểm gì đấy nhưng lại sợ bị ném đá. Kệ bố chúng nó. Các nhà khoa học (hoặc ai đấy) đã ngâm cứu là trong cuộc đời chúng ta có 30% người thích mình, 30% người ghét mình và 30% người chả biết mình là ai (mình chém gió đấy, còn chả biết 10% còn lại là gì). Đấy nhưng đại loại là lúc nào ở ngoài kia cũng có những người bất đồng quan điểm với chúng ta, nên nếu họ không phải đối tượng có thể mang lại miếng cơm cho bạn thì quan tâm đến chúng nó làm gì. Ví dụ khi mình thấy một comments ném đá, thay vì ném đá qua lại thì mình kệ, dành thời gian quý báo cho những người yêu quý mình có phải hơn không.
 • Facebook, Instagram rất là tốt, nhưng cứ 5 phút lại mở một lần thì không. Nếu mà online Facebook với Instagram thì mình lướt cả ngày cũng chả hết. Cứ lướt lướt một hồi rồi lại có newfeed tin mới để xem. Trước đây mình cứ sợ nếu có ai inbox mà không trả lời ngay thì nó muộn mất. Nhưng dần dần thấy là cũng chả nhất thiết phải như vậy, nếu công việc thực sự quan trọng thì người ta đã gọi hoặc liên lạc mình gấp rồi, còn nếu không thì để sau giải quyết cũng được.

Cách số 5. Tránh xa những gì cám dỗ.

Trước mình có kiểu là ngồi làm việc được khoảng 15 phút thì tự bảo bản thân thôi vào check Facebook 1 phút rồi out liền. Ai dè vào lại đọc được cái này hay hay, thấy đứa bạn inbox hỏi cái này cái kia, ngồi chat chit một hồi nhận ra mình đã xài Facebook cả tiếng đồng hồ rồi =(( Mất hết cả động lực làm việc. Thế nên để tập trung được như điều số 2, thì mình phải tự đau lòng cắt bỏ những gì cám dỗ xung quanh.

Ví dụ như là:

 • Mình tắt notification email và Messenger trên điện thoại để nó không báo đến mỗi khi có ai gửi. Lúc nào xong việc mình vào check một thể.
 • Mình thông báo với những ai làm việc cùng mình là từ 10h-12h là thời gian mình làm việc tập trung, vui lòng không làm phiền. Hoặc có ý định làm phiền thì thông báo trước để mình còn sắp xếp.
 • Tranh thủ check Facebook với Instagram lúc rảnh rỗi thôi. Kiểu như là lúc đi ị, lúc ăn trưa, lúc ngồi trên xe bus đi về nhà.

Điều cuối cùng. Hãy tin tưởng chính bản thân mình. 

Việt Nam mình lắm chuyên gia lắm. Đặc biệt là trên mạng xã hội. Thế nên làm, nếu bạn có xin lời khuyên từ ai đó, anh chị nổi tiếng nào đó, hay kể cả nghe mình chém gió thì đừng tin tưởng 100%. Những gì người khác chia sẻ là câu chuyện cá nhân của họ, có thể tốt với họ nhưng chưa chắc đã tốt với bạn. Thế nên việc của chúng ta là chỉ nghe tham khảo thôi, sau đó phải biết chọn lọc xem cái nào phù hợp với mình, cái nào không để còn làm theo nhé

 

 

3 bình luận cho “Sống đơn giản cho đỡ mệt”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: