tim-viec-anhtuanle

Không biết nên nói tìm việc dễ hay khó nữa. Có những người kiểu sinh ra đã giỏi sẵn (con nhà người ta), nộp đâu trúng đấy. Với phần còn lại là chúng mình thì lúc nào cũng chật vật. May mắn thì được vài công ty gọi, nhưng lần nào phỏng vấn xong nhà tuyển dụng cũng mất hút. Nhưng ít ra được gọi đã còn tốt, có nhiều bạn rải CV hoài mà chẳng được ai gọi cơ.

Nếu bạn đang ở trong tình trạng rải CV mãi mà không ai í ới gì như mình nói ở trên, chắc bạn sẽ muốn ngồi lại và tìm ra lý do. Có thể hồ sơ của bạn chưa đạt chuẩn, CV chưa đẹp, Cover Letter chưa hay, hoặc cũng có thể vì một vài lỗi nho nhỏ nào đó mà chính bạn cũng không biết là mình đang mắc phải, và chính những lỗi đó đang khiến cho bạn không được nhà tuyển dụng gọi.

Vậy nên bài này mình tổng hợp lại 5 lỗi nho nhỏ mà trong quá trình tư vấn tìm việc cho các bạn mình thấy có kha khá nhiều bạn hay mắc phải. Hi vọng đọc xong bài này các bạn không mắc phải lỗi đó nữa, từ đó được nhà tuyển dụng gọi nhiều hơn hen.

1. Bạn đang có mắc lỗi chính tả, trình bày không?

Với đa số các công việc bây giờ, bạn chỉ cần một cái CV và Cover Letter chỉn chu là đủ đẹp, không cần phải quá sáng tạo màu mè làm gì. Chỉn chu thể hiện ở một số vấn đề như này:

Đừng viết sai lỗi chính tả: Nếu bạn viết trong CV là mình rất giỏi tiếng Anh mà nhìn lướt một lúc thấy mấy lỗi chính tả lận thì cũng hiểu sơ sơ bạn giỏi tiếng Anh như thế nào rồi.

Hãy in đậm đúng chỗ. Ví dụ như nếu bạn in đậm tên công ty thì mọi tên công ty in đậm hết, đừng chỗ thì in đậm, chỗ thì lại viết bình thường như thế này trông sẽ rất nham nhở và ngứa mắt.

♥ Hãy dùng một loại bullet points

► tốt nhất là dùng chấm tròn hoặc chấm vuông

– đừng mỗi gạch đầu dòng dùng một kiểu

* như thế này

Ngoài ra, hãy xem xem mình đã căn lề thẳng hàng thẳng lỗi chưa

đừng có chỗ thì thò ra

chỗ thì thụt vào

trông cũng rất nham nhở và cực kì khó chịu.

Và đừng quên lưu tên mình trong CV nhé.

Ví dụ đây là CV rất xấu:

cats

2. Cover Letter của bạn trông có đang giống bạn khác không?

 

Thật ra có công việc cần Cover Letter, có công việc thì không, cũng không bắt buộc. Tuy nhiên nếu bạn thực sự nghiêm túc với công đang định ứng tuyển, mình khuyên là lúc nào cũng nên viết kèm CV một Cover Letter. Biết đâu khi đọc CV nhà tuyển dụng đang phân vân giữa bạn và một bạn nữa, họ thấy Cover Letter của bạn hay hay thì sao.

Vấn đề là đã viết thì hãy đầu tư thời gian để viết. Cover Letter là nơi để cá nhân hóa, kể một câu chuyện về bản thân bạn, kể về một kinh nghiệm bạn đã từng làm có liên quan đến công việc. Thế nên đừng copy lăng nhăng ở đâu vài câu rồi paste vào sau đó gửi đi nhé, thà không viết còn hơn kiểu viết cho có.

Viết Cover Letter như thế nào

Mình đã có khá nhiều bài viết về Cover Letter, bạn hiền có thể đọc thêm tại đây. Ví dụ bài chung chung là viết Cover Letter như thế nào, đi kèm với tài liệu hướng dẫn viết Cover Letter. Ngoài ra để Cover Letter thật hay thì bạn phải biết dùng phương pháp S.T.A.R để viết Cover Letter và phải gửi tên người cụ thể nữa nhé.

3. Bạn gửi CV xong rồi ngồi rung đùi chờ đúng không?

 

Có nhiều bạn không hiểu là việc tìm việc không chỉ gói gọn trong việc bạn ấn gửi cái email đi là xong. Sau khi hồ sơ bạn gửi đi một thời gian mà không có phản hồi, mình thường hay làm 1 trong 2 cách đó là gửi email cho nhà tuyển dụng để hỏi hoặc mình cố gắng tìm ra LinkedIn của vị đó và gửi cho họ một tin nhắn ngắn qua LinkedIn. Bạn có thể tham khảo mẫu email dưới đây để gửi hỏi về CV của mình:

Dear [Name],

I hope you’re doing well! I recently applied to a ABC position at your company and would be grateful for the opportunity to interview with you. I have over [number] years of leadership experience, have managed a variety of projects throughout my career, and truly believe that I would be an asset to your team. Please let me know if you’d be open to discussing the position with me in more detail.

Thanks in advance for your time and consideration,
[Your Name]

Nhiều bạn sẽ bảo là gửi mail như thế này thì nhà tuyển dụng sẽ thấy mình rất là phiền phức. Tuy nhiên nếu cứ một ngày một ngày bạn gửi một lần, nội dung email nhảm nhí thì đúng là phiền thật. Nhưng nếu bạn lịch sự hỏi lại như trên, chờ khoảng 2-3 tuần sau khi gửi CV mới hỏi thì chẳng ai thấy phiền đâu.

4. Đang lặng thầm tìm việc chứ gì?

 

Không hiểu tại sao có nhiều bạn mình gặp không thoải mái chia sẻ với mọi người là mình đang đi tìm việc. Hình như các bạn sợ kiểu mình nói ra là mình đang thất nghiệp hay muốn tìm việc mới gì đó thì sẽ khiến người khác dị nghị vậy đó.

Chia sẻ với bạn một bí mật là, có rất nhiều công ty bây giờ thường ưu tiên việc giới thiệu hơn là đăng tuyển công khai. Vì như thế đỡ tốn thời gian và công sức hơn của công ty. Ví dụ như bây giờ công ty bạn mình cần tuyển một bạn làm Marketing chẳng hạn, bạn HR bên đó sẽ pm mình hỏi “Ê, có biết bé nào làm Marketing ổn ổn không, giới thiệu đi?”. Thế là mình mà đang biết được bạn nào cần tìm việc Marketing (đó, phải nói thì mình mới biết), mình sẽ giới thiệu lại với bạn đó bảo là “Ê, công ty bạn anh đang tuyển Marketing, có muốn anh giới thiệu không. Đưa anh CV của em anh gửi cho họ nhé.” Và thường các vị trí được giới thiệu như vậy đưa CV là chắc chắc bạn phỏng vấn ngay, thế là qua được một vòng CV căng thẳng.

Vậy nên đừng ngại ngùng giấu tiệt việc mình đi tìm việc. Hãy cố tỏa sóng để những người có thể giới thiệu được mình biết về mình, và quan trọng nhất là bạn phải biết bạn đang muốn công việc kiểu gì đã nhá.

5. Bạn đã thực tế chưa?

Lúc nào mình đi dạy hay tư vấn mình cũng nói là, việc làm CV tốt hơn, chuẩn bị hồ sơ đẹp hơn chỉ giúp tăng khả năng trúng tuyển lên thôi, chứ không chắc chắn có việc 100% được. Ví dụ kể cả bạn đi làm 2-3 năm, nhưng việc bạn là một người kế toán nhảy sang làm Marketing thì chắc chắn background của bạn sẽ yếu hơn so với một người học Marketing chính hiệu rồi. Vậy nên khi ứng tuyển hãy nghía quá Job Description một chút, đừng mơ mộng xa vời quá. Ví dụ bạn vừa mới ra trường thì ứng tuyển công việc đòi hỏi 1-2 năm kinh nghiệm vẫn khả thi, chứ ứng tuyển việc 5 năm kinh nghiệm thì chắc chắn không thể rồi.

 

Trên đây là một số điều mình thấy đang làm cản trở việc tìm được việc của các bạn trẻ bây giờ. Hi vọng đọc xong bài này, bạn nào đang bị một trong những điều trên thì tự điều chỉnh lại bản thân nhé. 

 Bạn nào cần tư vấn thêm về CV và tìm việc thì có thể đăng ký tại đây.

2 bình luận cho “Sửa 5 lỗi này, có thể bạn sẽ được gọi đi phỏng vấn nhiều hơn”

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: