life-long-learning-anhtuanle.jpg

Với những ai đã đi làm, một ngày làm việc 8 tiếng, thêm 1 tiếng kẹt xe tắc đường, thêm 1-2 tiếng cho việc ăn uống nữa. Thời gian đâu và dành cho việc học với lại phát triển bản thân bây giờ. 

Như mình đã chia sẻ rất nhiều khi nói chuyện cũng như khi viết các bài viết trước: Dù bạn bao nhiêu tuổi, không bao giờ quá muốn để bắt đầu học. Khi mình tìm một công việc để làm, mình luôn tự đặt cho bản thân câu hỏi: Với công việc này mình có học được gì không? Hoặc nếu đơn thuần công việc chỉ đơn thuần là để có thu nhập thì mình sẽ hỏi Liệu mình có thời gian trống để tự học không?. Mình thích tự tạo cho bản thân một cuộc sống, mà ở cuộc sống đó dù mình đang ở đâu hay làm bất kỳ công việc gì, mình cũng cảm thấy vui vẻ – bởi lẽ mình vẫn đang học mỗi ngày. Mình thích cái suy nghĩ tưởng tượng về tương lai 1 năm, 5 năm hay thậm chí 10 năm nữa, mình trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân ngày hôm nay, nhiều kĩ năng hơn, làm việc tốt hơn. Nhưng để đạt được những điều đó, mình phải dành thời gian học trước tiên đã. Mình phải biết đâu là thứ mình muốn tập trung vào.

Mình cảm thấy rất may mắn vì được sinh ra và sống vào thời điểm này – thời điểm mà việc học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu chúng ta để ý kỹ và ngẫm lại, thì thật ra chúng ta có thể học được rất nhiều nơi. Cái việc học này cũng giống như tập thói quen biết ơn vậy. Mọi người thường không giỏi lắm trong thói quen biết ơn vì mọi người thường hay nghĩ tiêu cực quá. Rồi đến khi có một sự cố nào đó bất ngờ xảy đến với họ, người ta lúc đó mới cảm thấy yêu quý những thứ nhỏ nhặt ngay bên họ mỗi ngày. Với mình việc học cũng tương tự như vậy. Học không nhất thiết là cứ phải to lớn, phải đến trường này, phải học lớp kia. Học có thể đến từ bất kì chỗ nào. Câu hỏi mình chỉ đặt ra là: Với vô vàn thứ phải học như thế, ta nên chọn học cái gì? Và đây là cách mình chọn.

Học từ người khác

Theo mình, việc học hiệu quả nhất là học từ một người khác. Mỗi người đều có một thế mạnh, một kĩ năng chắc chắn giỏi hơn bạn, không quan trọng người bạn gặp là ai, bao nhiêu tuổi, làm nghề gì, chắc chắn họ sẽ có gì đó để dạy được mình. Vậy mỗi khi gặp một người mới, hãy tự hỏi Kĩ năng và kinh nghiệm gì mà người này giỏi hơn mình? hay Mình ngưỡng mộ kĩ năng gì từ người này?.

Có một thứ mà mình có thể học từ người khác nữa đó là họ có thể giúp mình hoàn thiện bản thân hơn thông qua những lờ góp ý. Nếu bạn muốn giỏi hơn, muốn tốt hơn, muốn hoàn thiện hơn mỗi ngày, hãy xin góp ý từ người khác. Khó khăn ở đây là: Bạn có dám xin góp ý từ người khác không? Bạn có thường xuyên xin góp ý để biết bản thân chưa tốt ở đâu không? Khi nghe góp ý, bạn có sẵn sàng tiếp thu để sửa chữa không? Bạn có biết cách chọn lọc đâu là góp ý đúng đâu là góp ý không đúng không?

Bạn đọc có thể đọc thêm về phương pháp 360 Interview mà mình đã viết ở bài này để hiểu thêm về cách mình xin feedback từ người khác.

ĐỌC

Đọc cũng là một cách nữa để chúng ta học. Mình thấy sách bây giờ cũng không có rẻ, với tốc độ trung bình đọc 1 tuần 1 quyển (mỗi ngày 30 phút đọc khoảng 30 trang) thì một tháng cũng chỉ đọc khoảng 4 quyển sách. Mỗi quyển cùng lắm khoảng 80K thì một tháng bạn cũng chỉ tốn khoảng 400K đọc sách. Hoặc nếu bạn muốn tiết kiệm nữa thì bây giờ trên Internet có rất nhiều các ebook miễn phí. Mà đọc thì không nhất thiết phải đọc sách. Bạn có thể đọc các báo hay ho như http://www.economist.com/ hay https://www.entrepreneur.com/, bạn có thể đọc các trang làm việc hiệu quả hay hay như https://medium.com/, https://www.quora.com/ hoặc bạn có thể đọc blog của mình https://anhtuanle.com/ hay blog như thế này https://www.facebook.com/herfisheyelens/. Điều quan trọng là ta cần tập được thói quen đọc mỗi ngày. Mỗi ngày mình đọc vài trang sách vào những lúc rảnh rỗi như chờ đón bạn, chờ khi đi vệ sinh, tối trước khi đi ngủ. Mình đọc một đống các bài viết online trên điện thoại nữa. Dần dần trong quá trình đọc thì mình sẽ chọn lọc được báo nào hợp với mình, chủ đề nào mà mình muốn tìm hiểu sau.

Khi đọc sách các bạn cũng đừng ham hố quá về số lượng. Đừng bị báo chí dắt mũi bằng những câu chuyện ông này đọc 100 quyển một năm, ông kia đọc 200 quyển một năm. Đương nhiên đọc càng nhiều càng tốt, nhưng phải hiểu cái mình đọc. Như mình đã nói ở trên, nếu bạn mới bắt đầu thói quen đọc, một ngày đọc khoảng 30 trang, một tuần đọc một cuốn đã là tốt lắm rồi. Đọc xong hãy làm 2 việc để nhớ hơn đấy là 1) Tóm tắt hay review lại nội dung quyển sách đó. Bạn có thể làm một album review giống mình hoặc đăng ký một tài khoản trên Goodreads rồi review trên đó. 2) Bạn hãy ghi hết lại những thông tin hay ho trong cuốn sách vừa đọc, có dịp gặp bạn bè hoặc ai đó, hãy lôi nội dung đó ra trò chuyện bàn luận. Có vậy mới nhớ lâu được.

Học thông qua việc ngẫm và dạy

Như mình đã nói ở trên, để học tốt hơn, mình dành thời gian để ngẫm và dạy lại những thứ mình đã học. Mỗi ngày mình đều dành 5 phút buổi tối để viết Journal những việc mình đã làm ngày hôm nay, những gì mình đã học được, những gì mà mình làm chưa tốt. Rồi nếu mình học được cái gì đó mới, mình sẽ chia sẻ lại với bạn đọc thông qua blog này. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra là, việc ngẫm lại và dạy lại những gì đã học sẽ giúp ta nhớ lâu hơn.

Vậy thôi, chúc các bạn học vui.

7 bình luận cho “Không ngừng học hỏi.”

  1. Em cảm ơn vì bài viết ạ.

    Vào 09-03-2017 18:03, “Tuan Anh’s Career Blog” đã viết:

    > Anh Le posted: ” Với những ai đã đi làm, một ngày làm việc 8 tiếng, thêm 1 > tiếng kẹt xe tắc đường, thêm 1-2 tiếng cho việc ăn uống nữa. Thời gian đâu > và dành cho việc học với lại phát triển bản thân bây giờ. Như mình đã chia > sẻ rất nhiều khi nói chuyện cũng như khi vi” >

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: