thoi-gian-anhtuanle

Mỗi người đều có 24h như nhau. Tại sao có những người dùng thời gian rất hiệu quả mà lại có những người ngồi ngáp ngắn ngáp dài qua ngày. Dưới đây là 10 công việc mình dành phần lớn thời gian trong ngày để làm, tận dụng quỹ thời gian 24h của bản thân.

DÀNH THỜI GIAN CHO NGƯỜI QUAN TRỌNG

Quan trọng với mình là ai: ba mẹ, người yêu và bạn thân. Ba mẹ do bây giờ mình đi làm xa nên ít có điều kiện gặp gỡ nhiều, nhưng vẫn cố gắng duy trì một hai ngày gọi điện một lần. Người yêu thì cố gắng ngày nào cũng nhìn thấy mặt nhau. Bạn thân thì bây giờ lớn rồi, không phải thân kiểu đi học nữa, không phải thân kiểu đi đâu cũng dính lấy nhau nữa. Ai cũng có công việc riêng, mối quan tâm riêng, nên khi đã đi làm rồi chỉ cần một tuần nói chuyện với nhau một lần, chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống cũng là đủ thân thiết rồi.

Quan điểm của mình là, không có ai bận đến nỗi không có thời gian cho những người quan trọng với mình cả. Chỉ là bạn có muốn hay không thôi. Ví dụ nếu bạn muốn gặp người yêu một ngày một tiếng, khi xếp lịch hãy tự động block một tiếng đó lại, các công việc khác sẽ dựa theo đó điều chỉnh theo.

NGỦ

Với mình ngủ cũng rất quan trọng. Ngủ đủ giúp mình tỉnh táo vào ban ngày. Có tỉnh táo thì mình mới học, mới làm việc, mới viết được ra những dòng này. Ngoài ra mình có tập gym nữa, nên ngủ sẽ giúp mình có cơ bắp tốt hơn.

Tuy rằng nếu ngủ nhiều quá thì cũng rất phí thời gian. Các nhà khoa học khuyên là ở tuổi 20s thì nên ngủ khoảng 7-9 tiếng mỗi ngày là mới đủ. Nhưng mà mình nghĩ một ngày có 24h mà ngủ tận 8 tiếng thì phí quá. Nên mình quyết định ngủ một ngày khoảng 6 tiếng thôi. Ngày nào dù đang xem phim hay đến mấy hay đang nói chuyện vui đến đâu, mình cũng cố gắng ép bản thân đi ngủ lúc 12 giờ đến 6 giờ hôm sau dạy. Đương nhiên với mình 6 tiếng là đủ, có bạn khác chỉ cần 5 tiếng thôi, có bạn lại cần 7 tiếng cơ, nên tùy vào mỗi người mà chọn thời gian ngủ phù hợp.

DÀNH THỜI GIAN CHO BẢN THÂN

Dù ta có thích công việc đến đâu, dù ta có yêu người yêu như thế nào, cũng nên có chút thời gian cho bản thân. Đương nhiên là để làm việc có kết quả cao thì ta phải làm chăm chỉ. Để yêu nhau nhiều thì phải gặp nhau thường xuyên. Nhưng cái gì thái quá cũng không tốt. Ví dụ như làm việc thâu đêm suốt sáng xong được đống tiền thì cũng phải mang cho bác sĩ chữa bệnh. Yêu nhau bám dính lấy nhau thì kiểu gì cũng đến lúc chán vì hết chuyện.

Vậy nên mỗi ngày mình đều cố gắng dành chút thời gian cho bản thân. Ví dụ như 30 phút ngồi ra để review lại kế hoạch ngày/tuần/tháng, 1 tiếng để đọc sách hoặc chơi game chẳng hạn. Không cần nhiều, tí tí thế là cũng đủ hồi phục rồi.

ĐỌC SÁCH

Đọc sách là một phần không thể thiếu trong ngày của mình (và mình nghĩ mọi người cũng nên như vậy). Không quan trọng là sách gì, cứ đọc chắc chắn sẽ tốt. Đọc sách về người nổi tiếng thì giúp ta có động lực hơn. Đọc sách kinh tế giúp ta có chiến lược làm ăn tốt hơn. Ngay cả sách ngôn tình nhiều bạn cứ chê, mình thấy đọc cũng không sao cả, nó giúp ta có vốn từ ngữ tốt hơn, biết đâu lại có thêm kinh nghiệm tình yêu.

Thế nên một ngày dù bận tới mấy, hãy dành ra ít nhất 30 phút đến 1 tiếng cầm sách lên và đọc.

TẬP THỂ DỤC

Cũng như đọc sách, thể dục cũng nên là một phần của ta. Ta chỉ có một cơ thể để sống với nó đến cuối đời thôi, nên hãy cố gắng chăm sóc nó cho tốt. Bạn nào có điều kiện thì ngày ngày ra phòng gym tập 30 phút đến 1 tiếng. Chưa có tiền ra gym thì tự tập các bài tập cá nhân (trên YouTube tìm thấy rất nhiều) hoặc tham gia các môn thể thao như cầu lông, bóng chuyền là được rồi.

VIẾT LÁCH

Không nhất thiết cứ phải viết hay thì mới được viết. Nếu bạn viết hay và thích chia sẻ, bạn có thể viết blog và share lại lên Facebook giống như mình. Nếu bạn thấy mình viết không hay hoặc đơn giản là không muốn chia sẻ với ai, bạn có thể viết Journal một mình cũng được. Viết Journal tức là cuối ngày ta dành ra một chút thời gian để viết (hoặc đánh máy) tổng kết lại những gì ta đã làm trong ngày, cái gì tốt, cái gì chưa tốt để biết còn khắc phục.

HỌC HỎI

Việc học với mình không bao giờ là hết. Không phải cứ tốt nghiệp đại học là ta dừng quá trình học hành của bản thân lại. Ngược lại, tốt nghiệp đại học xong mới là lúc ta cần học nhiều đấy. Mình học qua 3 nguồn như thế này:

  1. Học từ sách: Sách có rất nhiều cái hay để học.
  2. Học từ người khác: Mỗi người đều giỏi một cái gì đó hơn ta.
  3. Học từ các trang như Udemy, Skillshare, Coursera, Future Learn.

ĐI DU LỊCH

Đi du lịch là vừa để nghỉ ngơi xả xì trét, vừa để mình có cơ hội học thêm về những vùng đất mới và con người mới. Vì bây giờ chưa có tiền đi châu Âu check-in sang chảnh nên mình chọn các du lịch nơi thành phố mình đang sống trước. Mình đi chơi các con hẻm ở Sài Gòn, nói chuyện với mọi người ở đó, sống như một khách du lịch đến Sài Gòn chơi. Vài tháng mình cố gắng đi một tỉnh mới trong nước. Một năm một lần cố gắng xuất ngại. Chưa nhiều tiền thì cố gắng đi Singapore, Campuchia, Lào trước, các nước gần gần cũng không tốn lắm.

Đây là những thứ mình làm và mình thấy phù hợp với mình thôi nhé. Thời gian của bạn, bạn tự quyết định. Không ai có thể bảo bạn phải làm gì nếu bạn không muốn cả.

Bạn có thể đăng ký tư vấn hướng nghiệp hoặc phát triển bản thân cùng Tuấn Anh tại: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

Đọc các bài khác của Tuấn Anh ở đây nhé: https://anhtuanle.com/articles/

8 bình luận cho “Để thời gian không trôi qua lãng phí.”

  1. Bài viết thật bổ ích, em cảm ơn nhiều ạ.

    Vào 24-03-2017 11:21, “Tuan Anh’s Career Blog” đã viết:

    > Anh Le posted: ” Mỗi người đều có 24h như nhau. Tại sao có những người > dùng thời gian rất hiệu quả mà lại có những người ngồi ngáp ngắn ngáp dài > qua ngày. Dưới đây là 10 công việc mình dành phần lớn thời gian trong ngày > để làm, tận dụng quỹ thời gian 24h của bản thân. ” >

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: