Nói đến việc học mấy tiếng một ngày thì chắc sẽ có nhiều bạn ngại. Nhưng nếu bảo bạn dành ra 30 phút thì để học thôi thì chắc sẽ không ngại lắm. 30 phút cũng học được nhiều cái lắm chứ, ví dụ như thế này:

HỌC CÁCH ĐỌC NHANH

Mỗi ngày dành ra khoảng 30 phút để luyện đọc, đảm bảo vài tháng sau bạn sẽ đọc nhanh như gió. ‘Nhanh như gió’ là như thế nào? Tức là bình thường một người trung bình đọc với tốc độ khoảng 200 từ/ phút, tuy nhiên nếu qua luyện tập và biết cách đọc chuẩn, ta hoàn toàn có thể đọc lên tới 700-800 từ/ phút (đương nhiên là vẫn hiểu hết nghĩa). Đọc nhanh giúp ta tiêu thụ được nhiều hơn, thông minh hơn.

Để luyện đọc nhanh thì mình gợi ý các bạn vào trang này (https://www.spreeder.com/), sau đấy copy một đoạn trên báo (tiếng Anh hoặc tiếng Việt đều được vào đó), điều chỉnh tốc độ mong muốn và đọc thôi.

spreader-anhtuanle

HỌC VỀ GIẤC NGỦ

Trong giấc ngủ của ta có một khái niệm tức là ‘sleep cycle’. Mỗi khi ngủ thì ta trải qua nhiều trạng thái khác nhau, có thể chia làm 2 trạng thái chính là REM và non-REM. Khi ngủ ta cần trải qua đủ cả 2 trạng thái trên thì sáng hôm sau mới tỉnh táo. Mỗi một trạng thái thì thường kéo dài khoảng 90 phút (thường thôi nhé, còn tùy vào mỗi người). Và các nhà khoa học phân tích là ta sẽ dễ thức dậy và tỉnh táo nhất khi dậy đúng vào lúc kết thúc 90 phút kia. Tỉ dụ như này:

Nếu bạn ngủ lúc 12h đêm thì cứ 90 phút bạn lại trải qua một trạng thái. Tức là 12h-1h30, 1h30-3h00, 3h00-4h30, 4h30-6h00. Vậy là ta cứ đặt đồng hồ vào khoảng 6g hoặc 7h30 thì ta sẽ có khả năng thức giấc dễ dàng và tỉnh táo hơn. Anh em có thể xem thêm biểu đồ bên dưới.

sleep-anhtuanle.jpg

HỌC THIỀN

Cái này mình cũng đang cố gắng học, vì khi đọc các bài về Productivity, phát triển con người và làm việc hiệu quả nói rất nhiều về lợi ích của thiền. Nào là giảm stress, giảm lo lắng rồi sống vui vẻ hơn vân vân.

Nếu các bạn cũng đang bắt đầu như mình thì mình thấy có app Headspace (https://www.headspace.com/) miễn phí và dùng khá hay.

HỌC CÁC LÊN LỊCH MỖI NGÀY

Nếu bạn biết cách lên lịch cho bản thân mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy có nhiều động lực hơn cũng như bớt lạc lối hơn khi làm việc. Tips lên lịch của mình là dùng Google Calendar và đánh dấu tất cả công việc cần làm của bản thân vào đó, việc nào làm vào mấy giờ, làm trong bao lâu. Một số quy tắc mình đặt ra như này:

 • Không có khoảng trống trong lịch.
 • Lịch phải kết hợp giữa công việc và ăn chơi nhảy múa.
 • Mình lên lịch cho các công việc quan trọng vào buổi sáng.
 • Chỉ làm một việc một lần (không multitasking)

Dưới đây là ví dụ lịch của mình:

lich-anhtuanle.jpg

HỌC TÂM LÝ

Mình thích nghiên cứu về tâm lý học. Mình có tìm được mấy cái này rất hay, chưa có thời gian nghiên cứu nhưng cứ đưa vào đây để lưu lại nghiên cứu dần:

Chúc cả nhà học vui.

3 bình luận cho “30 phút thì học được cái gì?”

 1. Em cảm ơn vì bài viết ạ.

  Vào 27-03-2017 1:00, “Tuan Anh’s Career Blog” đã viết:

  > Anh Le posted: “Nói đến việc học mấy tiếng một ngày thì chắc sẽ có nhiều > bạn ngại. Nhưng nếu bảo bạn dành ra 30 phút thì để học thôi thì chắc sẽ > không ngại lắm. 30 phút cũng học được nhiều cái lắm chứ, ví dụ như thế này: > HỌC CÁCH ĐỌC NHANH Mỗi ngày dành ra khoảng 30 ph” >

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: