Bạn nào mà hay chơi Facebook giống mình chắc sẽ thấy rất quen thuộc với mấy bài kiểm tra tính cách như là “Bạn là nhân vật nào trong Harry Potter?”, “Bạn phù hợp sống ở đất nước nào?”, vân vân và mây mây. Mấy bài test đấy thật ra chỉ có tác dụng giải trí cho vui thôi, mong là các bạn khi chơi không bị tin vào nó quá.

Vì đặc thù công việc nên mình cũng hay mày mò các bài test để tìm hiểu tính cách cũng như xem xem bản thân điểm mạnh là gì, điểm yếu là, phù hợp với ngành nghề nào. Vậy nên trong bài viết này mình sẽ tổng hợp cho các bạn 11 trang web các bạn có thể làm bài test tính cách online, có trang miễn phí, có trang mất phí. Đương nhiên là mất phí thì sẽ xịn hơn, tuy nhiên nếu hầu bao còn eo hẹp thì bạn làm miễn phí cũng được. Và lời nhắn cuối cùng là các bạn đừng tin hoàn toàn vào kết quả các bài test tính cách nhé, chúng ta test chỉ để tham khảo thôi hen.

1. Myers-Briggs Type Indicator

Giá tiền: $49.95 hoặc xài bản online

Chắc nhiều bạn cũng quen thuộc hoặc có nghe về khái niệm về MBTI rồi. MBTI là một bài test khá chi tiết và cụ thể, thường được dùng trong công tác hướng nghiệp. MBTI giúp bạn biết được xem bạn lấy năng lượng từ đâu ra, bạn xử lý thông tin như thế nào, bạn hợp làm việc với kiểu người ra sao. Từ đấy nó sẽ gợi ý cho bạn rất nhiều các nghề nghiệp có đặc tính tương đương để bạn tham khảo. Link trên là link gốc của MBTI, nếu bạn không có 50$ (đắt vãi), bạn có thể làm thử bài test miễn phí ở đây, cũng khá là ổn. Kết quả của mình từ 5 năm trước đến bây giờ vẫn là ENFJ, người cho đi.

Screen Shot 2017-04-26 at 12.47.46 pm

2. Self-Directed Search

Tốn $9.95

Bài test SDS này thì chia chúng ta làm 6 kiểu tính cách đấy là: realistic, investigative, artistic, social, enterprising, or conventional. Với mỗi một nhóm thì ta sẽ phù hợp với một kiểu công việc nhất định. Thường sau khi làm bài test thì kết quả sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn.

Cái này mình thấy giống Holland Code, nên thật ra chẳng cần phải tốn đến 10$ làm gì đâu. Bạn có thể vào ngay trang Holland Code Quiz để làm bài test miễn phí cũng cho ra được kết quả. Các bạn có thể tham khảo thêm về bài test này ở video này:

Còn đây là ví dụ của mình, mình thuộc nhóm S.E.C, dịch ra đại loại là thích làm công việc giúp đỡ mọi người, có khả năng leader và hay làm theo cách truyền thống. Cũng đúng.

Screen Shot 2017-04-26 at 12.59.32 pm.png

3. My Next Move O*NET Interests Profiler

Miễn phí

Cái này được tạo ra bởi Bộ lao động Mỹ, có phương pháp giống như cái Holland Code ở trên. Bạn vào trả lời 60 câu hỏi, sau đó nó sẽ cho ra 3 nhóm phù hợp nhất với bạn, từ đấy xem bạn phù hợp với công việc kiểu gì.

Điều thú vị là mình làm xong thì nó cho ra 3 nhóm tính cách giống hệt như mình làm bài test ở trên hehe:

Screen Shot 2017-04-26 at 1.04.36 pm.png

4. MyPlan.com

Phí: Miễn phí -> $19.95

Trang MyPlan này có 4 bài test khác nhau để kiểm tra về tính cách, sở thích, kĩ năng và giá trị khi làm việc. Đa số đều mất phí cả, có mỗi cái giá trị công việc là không mất phí thôi. Nên nếu bạn thích miễn phí thì có thể chọn cái Value để làm, làm để biết khi chọn một công ty thì bạn thường ưu tiên yếu tố nào hơn. Cái này cực kì phù hợp cho những bạn nào đang phân vân nên chọn công ty A hay công ty B.

Ví dụ với bản thân mình, một công việc mình ưu tiên là công việc nơi mình được sử dụng khả năng của bản thân, có môi trường làm việc tốt và có cơ hội để mình làm việc độc lập.

Screen Shot 2017-04-26 at 1.32.04 pm.png

5. Pymetrics

Hoàn toàn miễn phí

Mình cực cực kì thích cái trang này luôn các bạn ạ. Trang này cho chúng ta chơi một đống trò chơi về tâm lý, từ đó nó sẽ phân tích ra tính cách của chúng ta như thế nào. Ngoài ra ta còn biết được điểm yếu điểm mạnh của bản thân nữa đấy.

Ví dụ có các trò chơi như trò Cho tiền, trò nhớ dãy số, trò thi bấm nút dấu cách, vân vân mây mấy.

Screen Shot 2017-04-26 at 1.57.33 pm

6. The MAPP™ Career Assessment Test

Giá tiền: có free sample, nhưng muốn kết quả cụ thể thì cần trả khoảng 90$ trở lên

Cái MAPP test này có lẽ là bài test về tính cách và nghề nghiệp cụ thể nhất trong các bài test trên thị trường hiện này. Sau khi bạn làm khoảng 80 câu trắc nghiệm (mệt lắm), bạn sẽ có một bản báo cáo đầy đủ về việc bạn thích làm loại công việc gì, bạn thích làm việc đó như thế nào, bạn làm việc với con người, số liệu, ngôn ngữ ra sao? Sau đó nó sẽ gợi ý cho bạn các công việc phù hợp.

Bạn nào hứng thú có thể vào làm sample thử, có tiền thì đầu tư để đọc thêm. Kết quả sample của mình như thế này, vẫn làm làm việc với con người và giúp đỡ mọi người 😀

Screen Shot 2017-04-28 at 10.41.46 am

7. Career Strengths Test

Giá xiền: Miễn phí

Cái này hợp cho các bạn có ý định nộp cho các chương trình Management Trainee của các công ty lớn này. Test này là dạng kiểu Aptitude Test, test xem chúng ta mạnh ở kĩ năng gì. Có nhiều bài test khác nhau, cái thì về con số, cái thì về trí tưởng tượng. Các bạn vào làm xem thấy mình hợp làm với số hơn hay hợp về idea, con người hơn là biết ngay.

8. StrengthsQuest

Giá xiền: $9.95

StrengthsQuest hay một số cái tương tự như là StrengthsFinder là các bài test thông dụng mà mình thấy phòng tư vấn hướng nghiệp của các trường đại học và trường cấp 3 quốc tế sử dụng cho học sinh của họ. Sau khi làm bài test xong thì mỗi bạn sẽ ra một kết quả là 5 kĩ năng mạnh nhất, cùng với đó là các gạch đầu dòng làm thế nào để phát triển được 5 kĩ năng đó. Bỏ ra 200K làm một bài test xịn thì mình thấy cũng không tốn kém lắm.

9. The Big Five Personality Test

Giá xiền: Miễn phí

Đây là một bài test nhanh, làm khoảng 5 phút là xong thôi. Bài test này sẽ cho ta biết xem ta có phải người cởi mở không, ta có phải người kỉ luật không, mình là hướng ngoại hay hướng nội, mình gặp các tình huống khó khăn sẽ giải quyết như nào. Ví dụ ảnh dưới là kết quả của mình:

Screen Shot 2017-04-28 at 11.15.14 am

10. Riso-Hudson Enneagram Type Indicator

Giá xèng: $12

Bài test này dùng lý thuyết Enneagram, là một loại hình test tính cách rất hay thường được dùng cho các nhân viên trong công ty. Đại loại là chúng ta được chia làm 8 loại người: the reformer, the helper, the achiever, the individualist, the investigator, the loyalist, the enthusiast, the challenger, or the peacemaker. Mỗi loại người lại có một kiểu tính cách khác nhau, phù hợp với công việc khác nhau và làm việc tốt với những kiểu người khác nhau.

Bài test này mình thấy phù hợp cho ban nào đã có kinh nghiệm đi làm và cần biết thêm về bản thân để giao tiếp tốt hơn với người khác.

11. Các bài tests miễn phí

Ngoài ra mình còn tổng hợp ở đây các bài test miễn phí khác, các bạn có thể tham khảo.

Điều cuối cùng mong cả nhà nhớ là, kết quả bài test không chính xác 100%, mình chỉ làm để tham khảo thôi. Làm nhiều bài test thì mình có nhiều nguồn để tham khảo. Nếu làm test xong vẫn gặp vấn đề, bạn nên đi trải nghiệm thực tế, gặp gỡ các Career Coach để được hướng dẫn thêm. Bạn có thể đăng ký tư vấn hướng nghiệp với mình tại đây: http://bit.ly/tuvan-anhtuanle

13 bình luận cho “10 bài tests để biết mình hợp với nghề gì”

 1. Hi Tuấn Anh,
  Mình vô tình tiếp cận được blog của bạn khi có tìm kiếm google về kỹ năng viết email xin việc,
  và rất hứng thú với những điều bạn chia sẻ cũng như công việc bạn đang làm mặc dù chưa hoàn toàn hiểu hết
  Mình có làm bài test HOLLAND CODE và có kết quả là nhóm S.C.E
  không biết có giống với kế quả nhóm S.E.C của bạn không?
  Công việc của mình hiện tại đang làm thủ tục xuất nhập khẩu ở tỉnh Hải Dương, nhưng có ý tưởng và mong muốn làm những hoạt động như là hướng dẫn các bạn trẻ thấu hiểu con người của chính mình, từ đó hướng nghiệp cho các bạn í và chia sẻ các kỹ năng kinh nghiệm phát triển bản thân, đặc biệt là các bạn học sinh THPT đang chuẩn bị chọn trường chọn ngành.
  Tuy vậy mình không có trình độ, vốn sống và trải nghiệm trong mảng này nhiều như bạn, chuyên ngành mình học và công việc mình làm cũng không liên quan gì, ngoài giờ làm mình đọc thểm sách và tài liệu để tích lũy thêm kiến thức thui vì vậy mình cũng đang loay hoay chưa biết hướng đi như thế nào, hy vọng Tuấn Anh có thể tư vấn mình nên làm như thế nào?

  Đã thích bởi 1 người

  • Chào Tiến,

   Tuấn Anh nghĩ Tiến có thể bắt đầu bằng việc tìm một vài CLB mà có nhiều các bạn trẻ tham gia như tiếng Anh, đọc sách, etc (nếu chưa có ở nơi Tiến sống thì tự mở một CLB), từ đó Tiến sẽ có góc nhìn tốt hơn về những gì các em trẻ đang cần và có thể bắt đầu thực tập việc chia sẻ, định hướng đó.

   Đã thích bởi 1 người

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: