Khi mình viết bài hướng dẫn gửi Cover Letter, mình luôn nói rằng các bạn nên cố gắng có tên người nhận cụ thể. Với các vị trí có tên người nhận rõ ràng, ta có thể gửi trực tiếp cho người đó. Tuy nhiên với các vị trí không có tên, làm thế nào để tìm được contact của một người trong công ty để khi gửi hồ sơ có thể thêm tên người đó vào. Có một số tips như thế này:

Bước 1: Tìm tên người đấy trước.

Thông thường khi gửi email hoặc viết Cover Letter cho HR chung chung, ta có thể gửi trực tiếp cho HR Manager, Department Manager hoặc thậm chí là CEO của công ty đó. Với điều kiện là chúng ta phải tìm được email của người ta mà gửi. Vậy có 2 cách để tìm ra tên của một người đang giữ chức gì đó trong công ty đấy là

1) Vào website của công ty đó

Với các công ty lớn (và các công ty nhỏ mà đầu tư vào website chỉn chu), bạn có thể dễ dàng tìm ra thông tin các ông bà tai to mặt lớn trong công ty đó. Thường thì ta vào mục About Us, tìm mục nhỏ hơn là Our Team hoặc cái gì đó Team là có thể ra. Dưới đây là một số ví dụ:

timten-navigos-anhtuanletimtenpwc-anhtuanle

2) Tìm trên LinkedIn

Nếu đã là nhà tuyển dụng xịn, kiểu gì học cũng dùng LinkedIn, vì đây là nơi có nguồn ứng viên rất tốt cũng như là nơi để người ta xây dựng Networking. Vậy nên ta có thể tìm tên một người ở một công ty trên LinkedIn. Thông thường mình sẽ hay gõ từ khoá ‘tên vị trí + tên công ty + linkedin’. Ví dụ mình muốn tìm ai đó ở Uber Việt Nam mình sẽ gõ vào Google ‘uber vietnam HR manager LinkedIn’. Kết quả như sau:

tim-linkedin-anhtuanle.png

Kết quả như đã thấy, mình thấy cả Lead Marketing và General Manager trong kết quả tìm kiếm.

Bước 2: Tìm ra email của họ

Để tìm ra email của một người mà không được publish ở đâu cả thì cần một chút khả năng ‘soi mói’. Việc đầu tiên ta cần làm là soi xem những người trong cùng công ty đó họ dùng email có đuôi như thế nào. Thường các công ty sẽ có dạng email là ‘tênnhânviên@têncôngty.com’, với tên nhân viên thay đổi. Tuỳ theo công ty mà có sự thay đổi khác nhau, ví dụ mình tên là Lê Tuấn Anh, làm cho công ty TA Career thì mình có thể có email là:

  • tuananh@tacareer.com
  • letuananh@tacareer.com
  • anh.letuan@tacareer.com
  • tuananh.le@tacareer.com
  • và còn một đống các thứ khác. 

Việc cần làm là đoán xem công ty đó sẽ để email nhân viên theo dạng nào. Ví dụ khi mình đọc một tin tuyển dụng của Uber mình thấy là:

Screen Shot 2017-05-12 at 10.57.16 am.png

Như vậy junnie.nguyen@uber.com là kiểu đặt tên của Uber, tức là tên.họ@uber.com. Vậy với một người HR Manager mà mình đã tìm được tên từ lúc nãy, mình sẽ đoán email của cô ấy là kate.nguyen@uber.com. Có thể đúng, có thể sai, thế nên ta mới cần bước tiếp theo là kiểm tra độ chính xác.

Có rất nhiều trang web giúp ta kiểm tra xem email đó có chuẩn hay không, ví dụ:

Giờ ví dụ mình kiểm tra trước một người chắc chắn đã biết là junnie.nguyen@uber.com. Kết quả cho ra màu xanh và vàng, đại loại là mail có thật.

Screen Shot 2017-05-12 at 11.01.35 am.png

Sau đây mình thử gõ bừa tên mình theo format công ty sẽ là anh.le@uber.com. Đương nhiên mình không có làm nên email không tồn tại, nó sẽ có màu đỏ.

Screen Shot 2017-05-12 at 11.02.43 am

Tương tự như thế bạn có thể thử dò các email mà bạn đoán của nhà tuyển dụng xem có đúng hay không.

Việc có email của nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn gửi hồ sơ đến đúng người hơn. Tuy nhiên phương pháp này hên xui, có người sẽ bất ngờ khi nhận được hồ sơ gửi trực tiếp cho họ, có người lại sẽ cảm thấy phiền. Vậy nên bạn cân nhắc trước khi chọn cách này hen.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về CV, có thể đăng ký tại đây.

2 bình luận cho “Làm thế nào để tìm được contact của nhà tuyển dụng?”

  1. Cảm ơn Tuấn Anh đã có một bài siêu hữu ích, đây là những Tips không phải ai cũng biết, rất khó khăn khi tiếp xúc với HR của một công ty. Đây là cách đơn giản và hữu ích

    Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: