Nội dung chi tiết 90 ngày học của mình ở đây: https://anhtuanle.com/category/hoc-ielts/

 

Hôm nay mình quyết định học IELTS, sau mấy năm trời trì hoãn. Lý do đơn giản nhất để mình học IELTS đấy là 1) Làm hồ sơ kiếm học bổng du học2) Đi khoe với mọi người. Mình ra trường cũng vài năm rồi, đi làm nhiều nơi cũng đòi tiếng Anh nhưng chưa thi IELTS bao giờ cả, căn bản chả thấy công ty nào đòi, mà mình cũng giao tiếp đủ nghe đủ nói nên mãi không chịu thi.

Nhờ bài test tính cách, mình biết rõ mình là một người sẽ giỏi làm việc nếu có một bản plan cụ thể. Mà khả năng tự lên kế hoạch mới tinh cho bản thân không có tốt lắm, thế nên mình đi tìm một bản kế hoạch có sẵn để học thêm và dựa vào đó kiếm tài liệu cho dễ.

Một chút về background của mình:

Bắt đầu biết đến tiếng Anh năm lớp 6. Ban đầu học rất giỏi nhưng rồi ngu dần đều đến năm lớp 10. Nguyên năm cấp 3 thì được coi là ‘học sinh dốt’ tiếng Anh. Sau đó thì mình vào RMIT, để vào được RMIT thì mất một năm học tiếng Anh tập trung, học xong thì ‘được nói’ là trình độ tương đương 6.5 IELTS, nên mình nghĩ khả năng hiện tại của bản thân cũng ở đâu đó IELTS 6.0 hoặc 6.5 gì đó (để mai mình làm thử bài test xem sao).

Từ lúc vào RMIT đến giờ vì đặc thù việc học và đi làm nên mình vẫn dùng tiếng Anh, nhưng không học tập trung nên cũng biết mang máng thôi. Trong 4 kĩ năng thì mình tự tin nhất là đọc, từ hồi xưa thi tiếng Anh Reading lúc nào cũng cao. Hồi học tiếng Anh mình cũng giỏi Writing lắm, vì hồi cấp 3 học giỏi môn Địa lý nên có nhiều ý tưởng để mô tả biểu đồ. Listening là cái mình kém nhất, Speaking thì chả biết bản thân mình giọng gì, nói bỗ bã thì được chứ chưa ai khen mình nói hay tiếng Anh cả.

Từ background trên, mình đặt mục tiêu là đến tháng 12 thi (học khoảng 3 tháng), học tập trung một ngày 2-4 tiếng để cố gắng đạt được khoảng 7.5 IELTS. Mình lên Google tìm từ khoá ‘lộ trình học IELTS trong 3 tháng’ và có cho ra được một bản plan rất hay của bên IELTS Planet . Trong đó có ghi rõ ngày nào học cái gì, vào tài liệu nào. Một số tài liệu miễn phí, một số cái mất phí thì mình sẽ thử dùng khả năng research của bản thân để xem có tìm được chỗ khác đỡ mất phí hơn không.

Đây là nội dung học NGÀY 1 của mình:

Tuần 1, ngày 1 (Làm quen với kỳ thi IELTS)

– Xem video “Giới thiệu chung về IELTS Listening và các kỹ thuật quan trọng”.

– Xem video “Giới thiệu chung về IELTS Reading”.

– Xem video “Giới thiệu chung về IELTS Speaking” và “Giới thiệu chung về IELTS Writing”.

– Xem video “Phân tích từ khóa trong câu hỏi” – Reading

Và cụ thể mình đã học là: 

1/ Mình học vào buổi trưa, bắt đầu từ khoảng 11AM vì sáng bận giải quyết công việc cá nhân, dự kiến học khoảng 2 tiếng đến 1PM để gặp khách.

Đầu tiên mình xem video “Giới thiệu chung về IELTS Listening và các kỹ thuật quan trọng”. Mình hiểu cơ bản là trong Listening IELTS có 40 câu chia đều khoảng 4 phần là 1) Hội thoại cơ bản về nhà cửa chó mèo; 2) Độc thoại về các chủ đề thường gặp (kiểu chỉ đường, đọc bản đồ, điều form các thứ); 3) Đối thoại về chủ đề học thuật (kiểu đăng ký trường các thứ) và 4) là cái khó nhất, một bài giảng học thuật hoặc một cái gì đó đòi hỏi phải có nhiều vốn từ. Rồi tạm thời là hiểu sơ sơ.

Sau đấy mình xem video “Giới thiệu chung về IELTS Reading”, cái này của anh Quang Thắng nào đó, dạy khá dễ hiểu và hay (hay hơn ông Listening bên trên). Hơn 15 phút học thì mình hiểu sơ bộ là Reading có 3 đoạn, khoảng 40 câu. Có 6 loại câu hỏi đấy là:

 • Điền vô chỗ trống
 • Chọn Multiple Choice
 • Nối cái này với cái kia
 • True/False hoặc Yes/No
 • Nối thông tin
 • Nối đề mục

Mình học thêm nữa là những câu trả lời thường xuất hiện trong khoảng 1-3 câu ở bài đọc, còn những cái câu lom rom xung quanh thì không liên quan mấy đâu.

Sau khi học xong về Reading và Writing, mình học Listening và Speaking bằng cách tìm hiểu về “Giới thiệu chung về IELTS Speaking” và “Giới thiệu chung về IELTS Writing”.

Cuối buổi chiều thì có gặp một vài người bạn cũng có ý định thi năm nay nên tính là sẽ lập mội hội để ngồi học cho chăm chỉ.

BÀI CHƯA LÀM ĐƯỢC HÔM NAY: Xem video “Phân tích từ khóa trong câu hỏi” – Reading

6 bình luận cho “Ti Ây học IELTS 3 tháng – Ngày 1”

 1. Dạ, em chúc anh sớm đạt được mục tiêu của mình ạ.

  Vào 19-09-2017 9:57, “Anh Tuan Le” đã viết:

  > Anh Le posted: “Hôm nay mình quyết định học IELTS, sau mấy năm trời trì > hoãn. Lý do đơn giản nhất để mình học IELTS đấy là 1) Làm hồ sơ kiếm học > bổng du học và 2) Đi khoe với mọi người. Mình ra trường cũng vài năm rồi, > đi làm nhiều nơi cũng đòi tiếng Anh nhưng chưa thi I” >

  Thích

 2. Chào anh Tuấn Anh, em vô tình đọc được bài chia sẻ của anh về học ielts. Em rất thích và mong muốn được học hỏi thêm. Em đang tìm một lộ trình học ielts từ cơ bản lên 6.5, vì phải đi làm nên em chỉ có thể học online. Em cũng có tham khảo trên ielts planet, nhưng em chưa rõ là nên học như thế nào ở trên đó. Anh có thể chia sẽ thêm cho em về cách học của anh trên ielts planet không ạ. Về cách học, phương pháp cho từng kỹ năng, và cả thầy dạy nữa ạ ^^

  Thích

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: