Nội dung chi tiết các ngày học của mình ở đây: https://anhtuanle.com/category/hoc-ielts/

Chào các bạn – hôm nay là ngày thứ 2 mình bắt đầu ‘chăm chỉ’ học IELTS.

Theo như lộ trình định trước, sau ngày đầu tiên tìm hiểu IELTS là gì? thì mình sẽ dành ngày thứ 2 này để làm thử các bài test. Hôm nay theo lịch thì mình cần phải làm các bài như sau:

Các bạn có thể ấn trực tiếp vào download các bài test ở trên ý. 

Sáng nay dậy sau khi tắm rửa sạch sẽ thơm tho chở gấu đi học, mình kiếm một The Coffee House ngồi làm test. Từ tối qua mình đã đặt mục tiêu là sáng nay việc đầu tiên làm là học IELTS nên khi mở máy tính ra mình làm luôn, không Facebook, không check mail, không làm gì hết, download luôn bài Reading về để làm.

LÀM BÀI READING

Thật ra từ hồi đi học ở RMIT Reading đã là thế mạnh của mình nên mình cũng rất tự tin. Đặc thù công việc hay đọc tiếng Anh trên các trang kiểu Quora.com, Medium.com, Themuse.com nên nó giúp ích mình rất nhiều cho việc đọc.

Mình làm bài trên laptop, không có in ra nên phải chuẩn bị sẵn một tờ giấy và một cái bút để viết câu trả lời (như hình dưới). Thật ra mình thấy ngồi ở The Coffee House rất hay, hơi ồn ào một tí nhưng tự nhiên tự tạo áp lực cho bản thân, ồn ào mà mình vẫn tập trung được thì khi đi thi sẽ bớt áp lực hơn một xíu.

ielts-anhtuanle-thi-speaking

Vì lâu ngày không có thi thố gì nên tự nhiên mở bài thi ra bị hoang mang. Đoạn 1 thấy bảo là đoạn dễ nhất mà mình đọc mãi không hiểu gì, đành phải bỏ trống mấy câu rồi làm các bài khác sau đó quay lại. Mình làm trong 50 phút thì xong hết bài, so với đáp án thì đúng được 37/40 câu (tự hào vãi). Sau khi có điểm thì mình vào trang này (https://www.examenglish.com/IELTS/IELTS_Band_Score_Calculator.html) để xem với 37 câu thì mình đang ở Band nào, kết quả ra là 8 – quá ổn.

Screen Shot 2017-09-19 at 10.50.59 pm.png

Nói chung là tự bản thân cũng thấy mình có khiếu Reading, đang nghĩ cách để làm sao dạy lại được cho mọi người các tips đọc nhanh và hiệu quả giống mình hihi.

LÀM BÀI LISTENING

Nếu như Reading của mình khá giỏi thì Listening của mình ngược lại hoàn toàn – tự ti nhất trong 4 kĩ năng. Thứ nhất là tai mình thuộc dạng ‘lãng tai’, nói nho nhỏ bằng tiếng Việt cũng không nghe nói gì tiếng Anh. Thứ hai là hồi xưa học tiếng Anh ở RMIT bị thi trượt một lần đóng mất một đống tiền học, nên cứ bị tâm lý là mình nghe kém.

Mình xong bài Reading lúc 11 giờ trưa cơ. Nhưng sau đó phải gặp khách hàng (mình làm tư vấn nghề nghiệp nên một ngày gặp gỡ nhiều bạn), tối đi dạy đến 9:30PM mới về nên tính lười. Nhưng nghĩ thôi đã quyết tâm rồi, bây giờ học Listening mất có 30 phút nên cố nốt. Thế nên 10PM mình lại loay hoay ngồi thi thử Listening, và bây giờ là 10:53PM mình đang viết những dòng này để kể lại ngày hôm nay (mình chia sẻ lên blog muộn 1 ngày nên các bạn sẽ thắc mắc tại sao thời gian bị lệch).

Listening hôm nay mình thấy mình mắc 3 lỗi cơ bản 1) Không đọc đề kĩ. Kiểu người ta bảo mình đọc từ câu 20 đến 30 thì mình lại mất tập trung đọc từ 20-25 mà quên xừ đoạn sau, đến lúc băng chạy rồi mới nhớ ra. 2) Là mình hay bị lừa, kiểu người ta nói A nhưng sau đó thật ra đáp án là B cơ. Mình nghe được cả A cả B nhưng cứ theo quán tính cái gì nghe trước khi trước nên bị lừa. 3) Là mình tập trung nhìn đề quá, không nghe bao quát, mà càng về các đoạn sau người ta nói càng nhiều từ paraphase lại, tức là đề một từ nhưng khi nói lại là một từ khác ấy, nên việc không nghe bao quát làm mình miss khá là nhiều. Cuối cùng thì mình thi được 28/30 câu, theo như trang tính thì được 6.5.

LÀM BÀI SPEAKING

Mình định đi ngủ rồi nhưng nghĩ thôi cố thì cố nốt, mình làm bài Speaking ở đây luôn, làm xong mới thấy mình nói chán quá đi mất thôi.

Mình tính upload lên YouTube cho mấy bạn cười chê nhưng gấu mình bảo thôi đừng up ‘dễ mất hình tượng lắm’ nên mình ém hàng chờ lúc nào nói hay hay thì up lên khoe vậy.

Đại loại là mình thấy khả năng tìm ý nói Speaking của mình không có kém. Topic gì đưa cho mình mình cũng có thể huyên thuyên vài phút được. Chỉ là khả năng Pronunciation, Intonation các kiểu cộng với những vốn từ hay ho của mình chưa có nhiều, nên thi khả năng điểm sẽ không cao.

NGÀY 3 HỌC CÁI GÌ?

Tuần 1, ngày 3 (R+L+W)

l  Bài học:

– Xem video “Phân tích từ khóa trong câu hỏi” – Reading

– Xem video bài 2 “Phân tích kỹ thuật nghe số liệu” – Listening

Tham khảo video Writing Task 2 lesson 1,2,3,4

l  Luyện tập:

– Làm bài tập “Phân tích từ khóa trong câu hỏi” và xem video Chữa bài – Reading

– Làm bài tập “Phân tích kỹ thuật nghe số liệu” – Listening

Bạn có bình luận hay câu hỏi gì không?

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.

Chạy bằng WordPress.com.

%d người thích bài này: